ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่

นกกับแฟนคลับเราทั้งสองคนชอบทานก๋วยเตียวเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือจะป็นเส้นหมี่ เราทั้งสองไม่เกี่ยงค่ะ แต่ที่จะต่างกันก็คงเรื่องผักค่ะ นกชอบทานแบบถั่วงอกเยอะ รสเผ็ดจัด ๆ ค่ะ ส่วน แฟนคลับนกไม่ชอบทานถั่วงอก รสเผ็ดนิดหน่อย ชามที่เพื่อน ๆ เห็นนี้เป็นของแฟนคลับค่ะ ( บะหมี่ ไม่งอก ไม่เผ็ด)


ส่วนผสม
น่องไก่เลือกขนาดตามชอบ 5-6 น่อง
แครอท 2 หัว
หัวผักกาด (หัวไชเทา-หรือฉ่ายเท้า) 1 หัว
เห็ดแซมปิยอง 10 ดอก
ต้นหอมผักซีซอย 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ชต
เกลือตามชอบ
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทย 2 ชช
ซุปไก่ก้อน (ถ้ามี)
ถั่วงอก หรือผักอืน ๆ ตามชอบ

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกแครอท หัวผักกาด และเห็ดแซมปิยอง หั่นเป็นชิ้นพอคำล้างให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอหยาบ ๆ
3. ตั้งหม้อใส่นำ้ตามต้องการใส่ ซีอิ้วขาว เกลือ ซุปไก่ก้อน และ รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้แล้ว
4. พอน้ำเดือดเล็กน้อย นำน่องไก่ลงต้ม พอสุก ใส่เแครอท หัวผักกาดลงไปต้มต่อจนกระทั้งผักสุกนิ่ม จากนั้นใส่เห็ดแซมปิยองลงไปต้มต่อจนกระทั้งเห็ดสุก ชิมรสตามชอบ ตั้งอุ่นให้ร้อน
5. ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำลงไปรอจนกระทั้งน้ำเดือด ลวกถั่วงอก หรือผักอืนๆตามชอบลงไปลวก จนกระทั้งผัดสลบได้ที่เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำออกให้หมด ใส่ชามรอ ลวกเส้นก๋วยเตียวที่ต้องการลงชามผัก ตักน่องไก่ แครอท หัวผักกาด เห็ดแซมปิยอง และนำ้ซุปลงชามผัก โรยหน้าด้วยหอมผักชี ยกเสริฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ

ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย

ส่วนผสม
ซี่โครงหมู สับเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ก.ก.
กระทียม 10 กลีบ
เกลือ 1 ชช
พริกไทยป่น 2 ชช
ซี้อิ้วขาว 2 ชต
ซีอิ้วดำเล็กน้อยตามชอบ
น้ำตาลเล็กน้อยตามชอบ
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกไทยป่น ให้เข้ากัน
2.ซี่โครงหมูตัดชิ้นตามต้องการ ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ
3.นำเครื่องที่โขลก คลุกเคล้ากับซี่โครงหมูปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาล เคล้าให้ทั่วหมักไว้อย่างน้อย 30 นาที - 1 ชม.
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมาก ทอดในน้ำมันร้อนปานกลางไฟปานกลางค่อยข้างแรง จนสุกสีเหลืองสวยตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ยกขึ้นเสริฟพร้อมกับซอสพริกทานคุ่กับข้าวสวย หรือจะเสิรฟพร้อมข้าวเหนียวส้มตำก็ได้ค่ะ

Apple Crumble


ส่วนผสม
แอ๊ปเปิ้ลเขียว 6 ผล
น้ำตาลทราย 250 กรัม
แป้งสาลี 200 กรัม
เนย 150 กรัม
อบเชย 1 แท่ง

วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ
2. เอาแอ๊ปเปิ้ลที่หั่น อบเชย น้ำตาลทราย 50 กรัม ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งเตาใช้ไฟปลานกลาง เคี่ยวให้แอ๊ปเปิ้ลอ่อนและนิ่ม ยกขึ้นจากเตาเขี่ยอบเชยออกตักแอ๊ปเปิ้ลใส่พิมพ์ที่ต้องการพักไว้ให้เย็น
3. เปิดเตารอไว้ที่ 150 C ทิ้งให้อุณหภูมิคงที่
4. นำแป้งสาลี่ เนย และน้ำตาลทรายที่เหลือทั้งหมด ใส่ลงในอ่างผสม นวดคลุกให้เข้าก้น จะได้แป้งเค้ก ร่วน ๆ
5.เอาแป้งเค้กที่ได้โรยให้ทั่วพิมพ์ ปิดหน้าไม่เห็นแอ๊ปเปิ้ล จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบประมาณ 30 นาที่ หรือจนกระทั้งสุกได้ที่ ยกออกจากเตา พักให้เย็น

****หน้าเค้กที่เห็นวันนี้นกใส่ แอลมอนลง เพื่อน ๆ จะใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ที่นกใส่มีเห็นผลเพราะอยากทานนะค่ะ โรยหน้าให้ทั่ว ๆ ก่อนเข้าเตาอบค่ะ****



Chicken Tikka Masala

แฟนคลับนกชอบทานไก่มาก ๆ ค่ะ นกไปเจอะสูตรนี้ในหนังสือพิมพ์ถามแฟนคลับว่ารู้จักเมนูนี้หรือเปล่า แฟนคลับตอบกลับมาว่า ทำไม่จะไม่รู้จักละ แกงนี้เป็นของอีนเดียขึ้นชื่อมากที่เดียว แฟนคลับเล่าให้ฟังว่าเคยไปทานที่ร้านอาหารกับเพื่อน ยังติดอกติดใจอยู่เลย อย่างนี้เข้าทางเราพอดีเลย นกเองก็อยากจะทำอยู่แล้วไม่ต้องรีรอจัดการทำเป็นอาหารมื้อเย็นวันนี้เสียเลยคะเพื่อน ๆ ผลตอบรับเป็นไปอย่างที่คิดเอาไว้ค่ะ เห็นที่นกต้องเอาไปเป็นเมนูขึ้นโต๊ะอีกหลายหนละ


ส่วนผสม
เนื้อไก่หน้าอก 3 ชิ้น
น้ำมันพืช 3 ชต (ใช้สำหรับผัด)

หัวหอม1 1/2 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
Tomato puree 1 ชช
น้ำซุปไก่ หรือ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
หัวกระทิ 1/2 ถ้วย
กระวาน 1 ชช
อบเชย 1 ชช
กระเที่ยมสับ 2 ชช
ขิงสับ 2 ชช
ยี่หร่า 1 ชช
เม็ดผัดชี 1 ชช
ขมิ้น 1/4 ชช
Cayenne pepper 1ชช
Paprika 1 ชต
Garam masala 1 ชช
เกลือ ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ

วิธีทำ
1.ผสมเครื่องแกงก่อนโดยเอา กระวาน อบเชย กระเที่ยมสับ ขิงสับ ยี่หร่า เม็ดผัดชี ขมิ้น Cayenne pepper Paprika และGaram masala ผสมให้เข้ากันพักไว้ (เครื่องเทศอย่างพวกกระวาน อบเชย ยี่หร่า เม็ดผัดชีแนะนำให้ใช้แบบที่ทำสำเร็จเรียบร้อยแล้วไม่ต้องมาโขลกกันอีก)
2.ตั้งกะทะบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงในกะทะพอน้ำมันเริ่มร้อน นำหอมลงผัดให้จนกระทั้งสุก
3.นำส่วนเครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงผัด จากนั้นนำมาเขือเทศลงผัด ใส่Tomato puree ลงผัดไปจนกระทั้งมะเขือเทศสุก
4. ใส่ไก่ผัดคนให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำ หรือน้ำซุป เคี่ยวไปจนกระทั้งไก่สุกได้ที่ ใส่กะทิ เคี่ยวอีกครั้ง พอกะทิสุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***จานนี้ของแฟนคลับค่ะ เพื่อน ๆ รสไม่เผ็ดเท่าไร ทานคู่กับขนมปังอินเดีย ที่เรียกว่านานนะค่ะ****







เค้กแอ๊ปเปิ้ล


ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เนย 120 กรัม
ผงฟูู 1 ชช
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แอ๊ปเปิ้ลเขียว 3 ลูก (ถ้าลูกขนาดใหญ่ ใช้ 2 ลูกก็พอค่ะ)
ผงอบเชย 1 ชช (ใช้โรยหน้าก่อนอบ)
น้ำตาลทราย 2 ชช (ใช้โรยหน้าก่อนอบ)

วิธีทำ
1.เปิดเตาอบใช้ไฟ180 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ผสมผงอบเชยและน้ำทรายสำหรับใช้โรยหน้าก่อนอบเข้าด้วยกัน พักไว้
2.แอ๊ปเปิ้ลเขียวปอกเปลือกหั่นเป็นเสี้ยว ๆ เหมือนรูปเรือ แช่น้ำมะนาวทิ้งไว้สักครู่ สงขึ้นจากน้ำ พักให้แห้ง
3.นำแป้งสาลี ผงฟูู ผสมร่อนพักไว้
4. นำน้ำตาล และเนย ใส่ลงอ่างผสมตีด้วยเครื่องจนกระทั้งส่วนผสมเข้ากัน
5. ตอกไข่ใส่ชามตีให้ไข่แดงพอแตกใส่ลงในอ่างผสม ตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งไปในอ่างผสม ตีด้วยเครื่องอีกครั้งจนกระทั้งแป้งและไข่เข้ากัน
6. นำพิมพ์ทีเตรียมไว้ทาเนยให้ทั่ว จากนั้นเอาแป้งเค้กเทใส่ในพิมพ์เกลี่ยให้เสมอกัน
7. นำแอ๊ปเปิ้ลที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว วางเรียงลงบนแป้งกดลงไปสักนิดหน่อย เรียงให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นโรยด้วยหน้าด้วยน้ำตาลทราย และ ผงอบเชยที่เตรียมไว้ให้ทั่ว นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั้งเค้กสุก เมื่ออบได้ที่แล้วนำออกจากเตาอบ ตั้งทิ้งไว้สักพักจากนั้นเอาออกจากพิมพ์ผึ่งบนตะแกรงให้เย็น ตัดใส่จานเสริฟ คู่กับครีม หรือไอศรีม ตามชอบได้เลยค่ะ

***ความร้อนในเตาแต่ละบ้านอาจไม่เท่ากัน ต้องสักเกตความร้อน และเวลาในการอบอบ ทดสอบว่าเค้กสุกแล้วหรือยังให้เอาไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าเนื้อเค้กไม่ติดไม่ขึ้นมาแสดงว่าเค้กสุกได้ที่***

เต้าหู้ทอด

เต้าหู้ทอดสูตรไม่ได้มีอะไรพิเศษค่ะ ความพิเศษอยู่ที่ตัวเต้าหู้แข็งค่ะเพื่อน ๆ เต้าหู้แข็งที่เห็นนกทำเองกับมือนะค่ะ รสชาติเหมือนกับที่ซื้อในตลาดเลยละ อย่างพึ่งหัวเราะนกนะว่าทำไม่มีความมานะขนาดนี้ เหตุผลมีข้อเดียวคือหาซื้อเต้าหู้แข็งไม่ได้ แถวบ้านไม่มีร้านขายของเอเซียค่ะ ถ้าอยากได้จริง ๆ ต้องขับรถไปกลับเกือบ 2 ชมไม่คุ้ม แถมนกทานคนเดียวแฟนคลับเค้าไม่ได้ทานกับนกด้วยหรอกค่ะ ทานไม่เป็น ดีแล้วฉันทานคนเดียวก็อร่อยคนเดียว อิ่มไปเลยมื้อนี้





ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวแข็ง 1 ก้อน

น้ำมันสำหรับทอด
ผักชี หั่นหยาบ



วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ให้เป็นชิ้นเๆ ตามชอบ ใส่พริกป่น พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนน้ำมันใกล้จะร้อน นำเต้าหู้ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด จัดใส่จานยกเสริฟร้อน ๆ เป็นของว่างพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด ได้เลยค่ะ

*** น้ำจิ้มแล้วแต่จะชอบค่ะ ของนกใช้น้ำจิ้มไก่ ผสม ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก โรยหน้าด้วยผักชีซอย ก็อร่อยได้ใจแล้วค่ะ แต่นกมีสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดมาฝาก เพือน ๆ หาใครขยันทำลองสูตรน้ำจิ้มนี้แล้วจะติดใจเช่นเดียวกันค่ะส่วนผสม ก็มี น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก เกลือป่น พริกป่น และถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก ค่ะส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากค่ะ เคี่ยวน้ำตาลทรายแดง มะขามเปียก เกลือ พริกป่น ด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานจึงโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว น้ำจิ้มที่ได้จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน กลมกล่อมค่ะ***

หลังจากที่นกเขียนเมนูนี้ให้เพื่อน ๆ ได้ชิมกัน มีน้องคนหนึ่งหลังไมค์ถึงนกว่านกทำเต้าหู้แข็งได้อย่างไร นกส่งข้อความกับไปพร้อมสูตร นึกขึ้ได้ ว่าที่บล๊อกเอกก็ยังไม่สูตรเหมือนกัน เลยเอามาลงเสียเลยเผื่อเพื่อน ๆชาวครัวอีกหลาย ๆคนสนใจส่วนภาพเต้าหู้แข็งติดไว้ก่อนไว้ทำครั้งต่อไปจะเอามาให้ชมกัน เอาส่วนผสมและวิธีทำกันไปก่อน

ส่วนผสม
น้ำเต้าหู้ 1 กล่อง (รสจืด)
น้ำดีเกลือ 1 ชต (ภาษาอังกฤษเรียกแมกเนเซี่ยมซันเฟท )
พิมพ์ (กล่องพลาสติกขนาดกลาง)
ผ้าขาวบาง

วิธีทำ
1.นำน้ำเต้าหู้มาต้มให้พอร้อนไม่เดือด
2.เทน้ำดีเกลือลงในหม้อที่ละนิดคนให้ทั่ว จากนั้นใส่น้ำดีเกลืออีกและคนให้ทั่ว ทำแบบนี้จนหมดน้ำดีเกลือ สังเกตน้ำเต้าหู้เริ่มจับตัวขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นทิ้งให้น้ำเต้าหู้แยกตัวออกจากน้ำ
3.ตักเต้าหู้ที่แยกตัวใส่ในพิมพ์ที่รองด้วยผ้าขาวกรอง จนพูนเต็มกล่อง ห่อผ้าให้เรียบร้อย ทับด้วยของหนักประมาณ 1 ชม เพื่อไล่น้ำออกจากโปรตีน
4.ครบกำหนดจะได้เต้าหู้แข็ง นำเต้าหู้ที่ได้ไปนึ่งสักครู่จน (จับดูเต้าหู้ร้อนทั่วก็ใช้ได้) จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่กล่องปิดฝา นำเข้าแช่ตู้เย็น รอนำไปปรุงอาหารตามชอบได้เลย

***เต้าหู้ที่เราทำเองสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 8-9 วัน***


ข้าวอบพริก


ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุ้งสด 8-10 ตัว
กุนเชียง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ข้าง
ไก่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 250 กรัม
พริกหวานลูกใหญ่ ๆ หั่นครึ่งลูก 4 ลูก
แครอท หั่นเป็นลี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 หัว
ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/4 ถ้วย
ผักกาดขาว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3 ใบ
หน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 5 ต้น
กระเทียม 2 กลีบ
หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
ผักชี ต้นหอม หันหยาบ ๆ ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซีอิ้วขาว1ชต.
น้ำตาลทราย 1/4 ชช
พริกไทยดำป่น ตามชอบ
น้ำมันพืช 2 ชต

วิธีทำ
1.กุ้งสด แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำออก
2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ กุนเชียงลงไปทอดพอสุก นำหอมหัวใหญ่ กระเทียมลงผัดให้หอมผัดสักครู่ ใส่ไก่ลงไปผัดรวมกันจนไก่เริ่มสุก ใส่กุ้งลงไปผัดให้กุ้งพอเปลี่ยนสี
3.นำผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงผัดให้พอสะดุง (ยกเว้นพริกหวาน) ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำพริกเผา และน้ำตาลทรายลงไปผัดให้เข้ากัน
4.เร่งไฟแรงสุด ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนหอม ชิมรสตามชอบ โรยพริกไทย แล้วใส่ ต้นหอม คน 2-3 ครั้ง ปิดไฟค่ะ ตักข้าวใส่พริกหวานที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบ อบจนกระทั้งพริกสุกได้ที่ ใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

กุ้งกั้งผัดผงกระหรี่

อย่างที่นกบอกเพื่อน ๆ นะค่ะ ช่วงนี้ติดใจกับการทำขนมฝรั่ง ไม่ได้ทำอาหารเมนูใหม่ๆ เลย ดีใจที่เมื่อเช้าไปซื้อของกับแม่แฟนคลับที่บ้าน นกดันไปเจอะกุ้ง กั้งขายคู่กันในกล่อง ตัวไม่เล็ก ไม่ใหญ่ กำลังน่าทานเลยค่ะเพื่อน ๆ เมนูนี้อยู่ในใจนานแล้วค่ะว่าจะทำให้แฟนคลับทาน เพราะ กุ้งกั้ง ถือเป็นของโปรด ของชอบแฟนคลับก็ว่าได้ค่ะ วันนี้นกเลยได้ฤกษ์โชว์ฝีมือแม่ครัวมือใหม่ว่าแล้วก็ลงมือทำเป็นอาหารเย็นเสียเลยค่ะ




ส่วนผสม
กุ้ง กั้ง 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ผงกะหรี่ 2 ชช
พริกไทยป่น 1/ 4 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำพริกเผา 1 ชต
นมสด 1 /2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต

วิธีทำ
1.นำกุ้ง กั้งแกะเปลือกออกล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เอานมสด น้ำพริกเผา ไข่ไก่ ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน พักไว้
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม นำกุ้ง กั้งลงผัดต่อพอให้สะดุง ใส่ผงกะหรี่ ตามด้วยส่วของนมที่เตรียมไว้ ใส่น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ใส่หัวหอมใหญ่ ต้นหอม คื่นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทย ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน เสริฟ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ