สังขยาฟักทอง (Pumpkin Custard)

วันนี้นกเข้าครัวทำเมนูของหวานต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ค่ะเพื่อน ๆ จำได้ไม่เคยลืม พอใกล้ปีใหม่ที่ไรแม่จะมองหาฟักทองลูกย่อมๆ เอาไว้ใช้ทำฟักทองสังขยา เพื่อเอาไว้ทำบุญที่วัน หรือไม่ก็นำไปฝากญาติผู้ใหญ่ที่สนิทสนมอยู่เสมอ จนทำให้หลาย ๆ คนติดอกติดใจฝีมือของแม่ ถึงขนาดมีคนมาสั่งให้ทำเลยที่เดียว เป็นเหตุผลให้แม่ทำฟักทองสังขยาขายไปเลยค่ะ นกเองมีโอกาสได้เห็นเวลาแม่ทำ แต่ไม่เคยลงมือทำเลยสักครั้ง วันนี้ของัดวิชาครูพักลักจำสูตรของแม่มาใช้ให้หายคิดถึงเสียหน่อย อย่าช้าเข้าครัวกันเลยค่ะ ฟักทองนอนรออยู่หลายวันแล้ว



ส่วนผสม
ฟักทองขนาดกลาง 1 ลูก (เลือกขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป)
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ขนาดกลาง 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 หยิบมือ
กลิ่นใบเตย 1 ชช (ถ้ามีใบเตยใช้ใบเตยค่ะป

วิธีทำ
1.ตัดเปิดช่องด้านบนของฟักทองให้กว้างพอประมาณ จากนั้นคว้านเม็ดฟักทองออกให้หมด
2.ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน ใส่กะทิ น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงไปผสมไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเข้ากันดีใส่กลิ่นใบเตยลงไป ค้นให้เข้ากันอีกครั้ง (จริง ๆ แล้วต้องใช้ใบเตยขยำส่วนผสมค่ะ แต่ไม่มีเลยใช้กลิ่นใบเตยแทน)
3.นำส่วนผสมที่ได้กรองผ่านกระชอนใส่ลงในฟักทอง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 45-50 นาทีหรือจนกระทั้งสังขยาสุก พอสุดยกลงจากเตาปล่อยให้เย็นจากนั้นตัดเป็นชิ้น ๆใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

***ชิ้นนี้ตัดมาชิมก่อนยังร้อน ๆ อยู่เลยค่ะ อร่อยไม่ผิดหวังเลยจริง ๆ ต้องขอบพระคุณสูตรของแม่คะ คิดถึงแม่ และทุกคนมาก ๆ เลย***



กระดูกหมูอ่อนเขียวหวาน




ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นเป็นท่อน 350 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น ๆ 5-6 ลูก
มะเขือพวง 200 กรัม
มะเขือขาว หั่นเป็นชิ้น ๆ 3-4 ลูก
มะเขือม่วง หั่นเป็นชิ้น ๆ 3-4 ลูก
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว 2 ดอก

วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อ รอจนกระทั้งหัวกะทิเดือดใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน คนเป็นระยะๆจนกะทิแตกมัน

2.พอกะทิแตกมันได้ที่ ใส่กระดูกหมูลงไป ผัดให้เข้ากันจนกระดูกหมูสุก เติมหางกะทิที่เหลือลงใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30-45 นาทีหรือจนกระดูกหมูเปื่อย
3. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือขาว มะเขือม่วงลงไป เร่งไฟในเตาให้แรงขึ้นประมาณ 1 นาที ใส่ใบโหระพา พริกสด และใบมะกรูดฉีกลงไป คนให้ทั่ว ปิดเตาในเตา ตักใส่ชามยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***วันนี้ได้มะเขือที่ได้มาหลากหลายชนิด เลยใส่มันทุกชนิดเลยค่ะ แฟนคลับบอกว่าเป็นมะเขือสีขาว สีม่วงมากจากอินเดีย แต่นกว่ามันเหมือน ๆ มะเขือบ้านเรานะค่ะ แกงเขียวหวานมื้อนี้นกทานกับขนมจีน ส่วนแฟนคลับทานกับข้าวสวยค่ะ ***

บะหมี่หมูแดง


ส่วนผสม
หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย 500 กรัม
ผงหมูแดงปรุงสำเร็จ 1 ซอง
น้ำมันงา 1 ชต
น้ำผึ้ง 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
บะหมี่ 2-3 ก้อน
ผักกวางตุ้งหั่นท่อนสั้น 2-3 ต้น
ถั่วงอกดิบ 1 ถ้วย
ต้นหอมผักชีซอย 1 ชต
กระเทียมเจียว 1 ชต
น้ำมันกระเทียมเจียว 1/2 ชต

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับผงปรุงรสหมูแดง กระเทียม น้ำผึ้ง น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำมันหอย คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้ง1 คืน
2. ครบกำหนดนำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย พักไว้ หลังจากนั้นก็แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ แต่ไม่ต้องบางจนเกินไปนะคะ
3. ลวกผักกวางตุ้ง ถั่วงอกดิบในน้ำเดือดจัด ใส่ชาม พักไว้
3. ลวกบะหมี่ในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นผ่านน้ำเย็น สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหาชามอีกใบใส่บะหมี่ แล้วใส่กระเทียมเจียวลงไป คลุกให้เข้ากัน
4.จัดผักใส่ชาม เอาบะหมี่ที่ลวกแล้วเทใส่ชามผัก จัดหมูแดงวางบนบะหมี่ โรยต้นหอม ผักชี ปรุงรสตามชอบ

***ถ้าเพื่อน ๆ ชอบเป็นพิเศษเหมือนนก ก็เพิ่มหมูสับ มะระยัดไส้หมู และราดน้ำหมูแดงนิดหน่อย อร่อยมาก ๆ ค่ะ ***

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ

ถ้าพูดถึงมะระ แล้ว หลาย ๆ คน รู้ถึงรสชาติของความขมที่ได้ลิ้มลองกันมาแล้ว แต่ก็ยังชอบที่จะทานกัน โบราณเค้าว่ากันไว้ หวานเป็นลมขมเป็นยา มะระมีคุณสมบัติหลายอย่างค่ะ อย่างแรกเลยความขมช่วยให้เจริญอาหารค่ะ อย่างที่สองรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้น สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับ มะระยังสามารถแก้โรคตับอักเสบ ปวดหัวเข่า ม้านอักเสบได้ค่ะ โดยรับประทานมะระดิบเป็นประจำจะช่วยได้ค่ะ ตอนเด็ก ๆ นกเองก็ไม่ค่อยชอบทานสักเท่าไร แต่พอโตขึ้นได้รู้ถึงประโยชน์ขอมะระทำให้ชอบทานไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวไปเลย เวลาแม่ทำที่ไรชอบตักมะระมานั่งทานเล่นทุกครั้งไปไม่เหมือนไม่กลัวความขมอย่างนั้นเลยละค่ะ



ส่วนผสม
มะระ 1 ลูก
หมูสับปรุงรส 150 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชช
หัวผักกาด(หัวไชเท้า)1/2 หัว
แครรอท 1 หัว
ชุปหมู/ไก่ 1 ก้อน
น้ำเปล่า ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
ผักชี ตามชอบ

ส่วนผสมของหมูสับปรุงรส
น้ำมันหอย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย หยิบมือ
เกลือ หยิบมือ
พริกไทยป่น 1 ชช

วิธีทำ
1.นำน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทยป่น ปรุงรสตามชอบ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับหมูสับนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้
2.เห็ดหอมแห้งล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้จนเห็ดหอมนิ่ม พอเห็ดหอมนิ่มนำบีบน้ำเอามาหั่นออกเป็นสี่ส่วนเท่า ๆ กัน (น้ำเห็ดหอมไม่ต้องทิ้งเอามาเป็นน้ำซุปต่อ)
3.มะระหั่นเป็นท่อน ๆ ตามชอบ ควักไส้ออกให้หมด จากนั้นทาเกลือภายนอกและภายในให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20นาที (สังเกตุจะมีน้ำใสๆไหลปนออกมาด้วย นั้นละค่ะความขม) จากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดค่ะ แล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด (หากกลัวว่าจะขมอีกให้แช่ในน้ำเกลือต่อ อีก 10 นาที ก่อนจะเอาไปต้ม)
4.นำมะระมายัดไส้หมูใช้ไม้จิ้มฟันเสียบตรงกลางมะระเพื่อไม่ให้หมูหลุด จากนั้นปลอกเปลือก แครรอท หัวผักกาด หั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้
5.เปิดในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปหมู/ไก่ก้อนลงไป รอจนเดือดใส่มะระ หัวผักกาด แครรอท เห็ดหอม และน้ำแช่เห็ดหอมใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ปิดฝารอจนเดือดอีกครั้งแล้วลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมะระนิ่ม ถ้าน้ำงวดลงไปก็ให้เติมน้ำเปล่าเและปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ
6.เมื่อเคี่ยวจนมะระนิ่มได้ที่แล้วปิดไฟในเตา ตักใส่ชาม ดึงไม้จิ้มฟันที่เสียบไว้ออก จากนั้นโรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยนิดหน่อย ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ

***นกมีเทคนิคการต้มมะระไม่ให้ขมมาบอกเพื่อน ๆ ด้วยค่ะ นี้เป็นเคล็ดลับของแม่ค่ะ หั่นมะระแช่ในน้ำเกลือ จากนั้นล้างน้ำเปล่าอีกรอบ ตอนต้มอย่าเปิดฝาหม้อจนกว่าจะต้มสุก จะทำให้ขมน้อยลงค่ะ ***