coffee cupcakes

นกเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานเค้กกาแฟเป็นที่สุด ที่ไหนมีเค้กกาแฟขายเห็นก็มักจะซื้อทานเป็นประจำ แต่ไม่เคยลงมือทำกะเค้าสักที เหตุเพราะแฟนคลับไม่ชอบทานเค้กกาแฟเอาเสียเลย เค้าบอกว่าผิดวัฒนธรรม เอากาแฟมาทำอย่างอื่นไม่ได้ จะว่าไปแล้วเค้าเองก็เคยได้ลิ่มลองมาบ้างเวลานกชื้อมาแต่ไม่เคยชอบเลย เมื่อวานนกมีเวลาว่าง เลยคิดลองทำเค้กกาแฟเองดูบ้าง ผลเป็นที่น่าพอใจ แฟนคลับบอกว่า อร่อยมาก ผมคงทานเค้กกาแฟของคุณอีกในครั้งต่อๆ ไป เป็นปลื้มเลยเรา


ส่วนผสม
เนยรสจืด 250 กรัม
น้ำตาล 180 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 ชช
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง
กาแฟสำเร็จรูป 2 ชช ละลายกับน้ำร้อน 1 1/2 ชช
ครีม 100 มิลลิลิตร
เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำ
1 อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ร่อนแป้งเค้ก+ผงฟู+เกลือ เข้าด้วยกัน
2 ผสมกาแฟที่ละลายแล้วลงในครีม จากนั้นวางถ้วยกระดาษไว้ในถาดมัฟฟิน พักไว้
3 ตีเนยสดให้อ่อนตัว เติมน้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนขึ้นฟู
4 เติมไข่ไก่ทีละฟอง ตีด้วยความเร็วสูงให้เข้ากันดีก่อนเติมฟองต่อไป ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นเปลี่ยนเป็นใช้ความเร็วต่ำ เติมส่วนผสมแป้งสลับกับส่วนผสมครีม โดยเริ่มด้วยแป้งก่อนและปิดท้ายด้วยแป้ง
5 เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก ยกออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรงก่อนนำไปแต่งหน้าตามชอบได้เลยค่ะ

***นกแต่งหน้าไว้สองแบบนะค่ะ เลยเอามาให้ชมทั้งสองแบบ ถ้าเพื่อน ๆ มีแบบแต่งหน้าอื่น ๆ แล้วแต่จะชอบกันนะค่ะ***




ข้าวต้มไก่สับ /ไก่ฉีก

วันนี้ทั้งลมทั้งฝนเซ็งจิตจริงๆ เลยเรา ออกไปไหนก็ไม่สะดวกเลย อากาศอย่างนี้เมนูข้าวต้มถ้าจะดีข้าวสวยมีเหลือจากเมื่อวานเย็นเอามาต้มเสียเลยง่ายดี ไก่บดก็มีอยู่แล้ว เสียดายขิงกับผักชีไม่มี แต่ไม่ใช้ปัญหาใหญจริงไม่ค่ะเพื่อน ๆ




ส่วนผสม
เนื้อไก่บด/เนื้ออกไก่สุกหั่นชิ้น ตามชอบ ( นกใช้ประมาณ 250 กรัม)
ข้าวสวย 2 ถ้วย
น้ำชุปไก่ 4-5 ถ้วย
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอม ตามชอบ
เกลือ ตามชอบ

วิธีทำ
1 เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง เอาน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ใส่ซีอิ้วขาว
2 ใส่ข้าวสุกลงไปต้มตามชอบ ถ้าชอบเม็ดสวยๆก็ใช้เวลาต้มไม่นาน ชิมรสตามชอบ หาชอบเค็มหน่อยให้เพิ่มเกลือลงไป
3 พอข้าวต้มได้ที่ใส่เนื้อไก่บด/ไก่ฉีกลงไปต้มต่อจนกระทั้งสุก ตักใส่ชามโรยพริกไทยป่น ต้นหอม ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***รากผักชีที่บ้านเวลซื้อผักชีมาจะตัดรากแช่แข็งไว้เลยค่ะ เวลาจะทำอะไรก็เอาออกมาใช้งานได้ทันที่ นี้เป็นรากผักชี 2 รากสุดท้ายของนกค่ะ ไม่เป็นไรไปตลาดคราวหน้าก็ได้มาแล้ว***

แกงส้มผักกระเฉด

มาต่อกันอีกวันสำหรับแกงส้ม ยังไม่อิ่มใจหลังจากอร่อยกับแกงส้มชะอมไข่แล้ว นกยังมีอีกอย่างที่ได้มาพร้อม ๆ กับชะอม นั้นก็คือผักกะเฉด จริงๆ กะว่าจะยำผักกระเฉด แต่ใจอยากกินแกงส้มมากกว่าเลยตัดใจจากยำ ไว้คราวหน้ามีผักกะเฉดเมื่อไรต้องเอามายำแน่นนอนค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนชอบทานยำผักกะเฉด นกติดไว้ก่อนนะค่ะ



ส่วนผสม 
ปลาสด หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง 1 ตัว
ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อน ๆ 1 กำ 
ปลาต้มสุก 1 ตัว 
น้ำปลา ตามชอบ 

ส่วนผสมเครื่องแกง 
พริกแห้ง 10-15 เม็ด 
หอมแดง 2-3 หัว 
กระเทียม 4-5 กลีบ 
กระชาย 1 แง่ง (ถ้ามี) 
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ 
กะปิ 2 ชช 
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
น้ำตาลปีบ ตามชอบ 

 วิธีทำ 1 เอาพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม พริกนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นไปนิดหน่อย โขลก ๆ ให้พริกละเอียด จากนั้นเติมส่วนผสมอื่นเข้าไปโขลกต่อจนส่วนผสมทุกอย่างละเอียดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 
2 แกะเนื้อปลาที่ต้มและพักเย็นแล้วลงไปโขลกให้เข้ากันกะพริกแกงให้ละเอียดพักไว้ 
3 เอาหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่พริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วลงไป ใส่ปลาสดหั่นชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึบ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ พักไว้ให้น้ำแกงเดือด 
4 นำผักกะเฉดหั่นท่อนใส่ในชามแกงรอไว้ จากนั้นตักแกงร้อน ๆ ราดลงบนผักกะเฉด ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***แกงส้มผักกะเฉดของนกชอบแบบสุกเยอะหน่อย เวลาทำจะใส่ในลงไปต้มในหม้อแกง แต่ถ้าใครชอบแบบกรอบ กรุบ ๆ ก็ใช้วิธีตักน้ำแกงราดเอาแล้วแต่จะชอบนะค่ะ***


แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด

หลังจากที่นกตั้งตาคอยเจ้าชะอมอย่างใจจดใจจ่อมานานเลยที่เดียว วันนี้ก็ได้มาแล้วสมใจ แต่แพงจริงๆ ถ้าอยู่เมืองไทยกำนี้ไม่เกิน 10 บาท แต่นั้นละเราอยู่ต่างแดนต้องทำใจจริงไม่ค่ะเพื่อน ๆ งานนี้นกตั้งใจตั้งแต่ต้นเลยว่าจะต้องแกงส้มชะอมไข่ให้ได้ จะว่าไปแล้วแกงส้มเป็นแกงยอดฮิตของนกเลยก็ว่าได้ เมนูนี้แฟนคลับไม่เกี่ยว เพราะไม่ชอบกินแกงส้ม บอกว่าเผ็ดมาก แถมยังเปรี้ยวมอีกด้วย ไม่รู้เสียแล้วนี้ละเสหน์ของแกงส้มที่ใคร ๆ ก็หลงใหล




ส่วนผสม
ชะอม1 กำ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสด 1 ขีด
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอดชะอม ตามชอบ

ส่วนผสมพริกแกง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
หัวหอมแดง 5-6 หัว
กระชาย 3 ราก (ถ้ามี)
กะปิ 1 ชต
เกลือป่น 1/2 ชช
ปลาต้มสุกแกะเนื้อ 1 ตัว

วิธีทำ
1 เอาพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม พริกนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นไปนิดหน่อย โขลก ๆ ให้พริกละเอียด จากนั้นเติมส่วนผสมอื่นเข้าไปโขลกต่อจนส่วนผสมทุกอย่างละเอียดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
2 เอาหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่พริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึบ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบพักไว้ เวลาจะทานยกหม้อตั้งเตาอีกครั้งพอน้ำแกงเดือดค่อยใส่กุ้งลงไป
3 เด็ดชะอมตีผสมกับไข่ปรุงรสด้วยน้ำปลา ลงทอดเหลืองสองด้านแล้ว ตักขึ้นมาพักไว้รอเย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอคำ จากนั้นราดด้วยน้ำแกง ยกเสริฟทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***ถ้าใครหาชะอมไม่ได้นกแนะนำชะอมเทียมทำง่ายมากๆ เลยค่ะ ใช้ใบคะน้า หรือใบSpinach หั่นเป็นเส้น ๆ จากนั้นเอาไปชุบไข่ทอดสุกแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปปรุง ออกมาแล้วหน้าตาเหมือนไข่ชะอมมากๆ เลยค่ะ แต่ไม่มีกลิ่นเท่านั้นเอง ชามนี้เป็นแกงส้มชะอมเทียมที่นกใช้ใบSpinachทำค่ะ ส่วนใครที่ใช้ใบSpinach สนใจสูตรคลิ๊กที่รูปไปยังลิงค์สูตรได้เลยค่ะ**



ไก่หยอง /หมูหยอง

เมื่อวานแฟนคลับหยุดพักผ่อน เลยชวนกันไปซุปเปอร์ฯ โอ๋แม่เจ้า เนื้อไก่ลดราคา จริงๆ แล้วจะบอกว่าลดราคาคงไม่ถูกเท่าไร เพราะเค้าขาย สองกล่องถึงจะได้ลดราคา ถ้าซื้อกล่องเดียวก็เต็มราคาเหมือนเดิม จัดการหยิบใส่รถเข็นสียเลย 4 กล่อง ตอนซื้อนกไม่คิดว่าจะมาเมนูอะไร คิดแต่ว่ามันถูกดี เดินดูโน่นนี้ไปเรื่อยๆ อยู่ๆแฟนคลับหันมาพูดเรื่องอยากกินขนมปังพริกเผ็ดใส่เนื้อหมูสีน้ำตาล (ขนมปังหมูหยอง) เอางานเข้าละเราของเก่าดันกินไปหมดแล้วเมื่อสองวันก่อน ไม่คิดว่าอยู่ ๆ นึกอยากจะกินขึ้นมา หมูหยองหมด กินไก่หยองได้อะป่าว วันนี้ซื้อไก่เยอะทำขนมปังไก่หยองก็แล้วกัน และแล้วก็ได้เมนูมื้อกลางวันทันใจดีจริง กลับถึงบ้านลงมือเข้าครัว


ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ 500 กรัม/เนื้อหมู 500 กรัม
อบเชย 1 แท่ง
โป๊ยกั้ก 1 ดอก
ผงพะโล้ 2 ชช
น้ำตาลแดง 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ชช
ซีอิ๊วขาว 4 ชต
ซีอิ๊วดำ 2 ชต

วิธีทำ
1.นำ อบเชย โป๊ยกั้ก ผงพะโล้ห่อใส่ผ้าขาวบางก่อน ใส่ลงไปในหม้อใส่น้ำให้ท่วมไก่หรือเนื้อหมูยกตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่หรือเนื้อหมูลงไป ระหว่างต้มให้ใช้ช้อนค่อย ๆ ตักฟองทิ้งไปจนไม่มีฟอง
2.ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ เกลือป่น ต้มต่อไปเรื่อยๆจนกระทั้งเนื้อไก่หรือเนื้อหมูเปื่อยยุ่ยดี และน้ำเริ่มแห้ง
3.พอน้ำเริ่มแห้งดีแล้วให้ยีเนื้อไก่หรือเนื้อหมูให้เป็นเส้น ๆ ผัดไปเรื่อย ๆ หรีไฟในเตาลงใช้ไฟอ่อน ผัดจนกระทั้งเนื้อแห้งดี ปิดในไฟ ตักจานพักให้เย็น เสริฟคู่กับขนมปัง หรือจะนำไปทานกับข้าวต้มร้อน ๆ ก็อร่อยเช่นเดียวกัน

***ขนมปังไก่หยองที่บ้านจะทาด้วยน้ำพริกเผาทำเองเหมือนกันของนกเป็นพริกเผาแบบเผ็ด ของแฟนคลับแบบไม่เผ็ด หรือก็ทาเนยแล้วโรยด้วยไก่หยอง หมูหยอง ในรูปนี้เป็นของแฟนคลับค่ะ***



ฟักทองเชื่อม (Pumkin in syrup)

นกอดใจที่ทำขนมไทยไม่ได้สักที่ วันนี้ทำอีกแล้วค่ะ รู้ทั้งรู้ว่าทำทีไรกินคนเดียวแต่ก็ยังอยากจะทำอยู่ เมนูนี้ไม่ยากแต่ใช้เวลานานหน่อยเท่านั้นเอง แต่ผลที่ได้บอกคำเดียวคุ้มค่าเกินคำบรรยายเพราะฟักทองมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เสียดายแต่ไม่ใช้ฟักทองไทย นี้ถ้าได้เป็นฟักทองไทยเนื้อแน่น ๆ ต้องอร่อยกว่านี้แน่นนอนเลย




ฟักทอง ขนาดกลาง 1ลูก
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 450 กรัม
น้ำปูนใส (สำหรับแช่ฟักทอง)

วิธีทำ
1 นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง ครบกำหนดนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งฟักทองให้แห้งสะเด็ดน้ำ
2 ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะ นำขึ้นตั้งบนเตาไฟร้อนปานกลางต้มจนน้ำตาลละลายหมดจึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อม พลิกกลับชิ้นฟักทองบ้างนาน ๆ ครั้ง
3 พอน้ำตาลเริ่มข้น ให้ลดไฟลงเชื่อมจนชิ้นฟักทอง มีลักษณะเป็นเงาใส ปิดไฟในเตา พักให้ฟักทองเย็นจากนั้นตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลย จะราดกระทิ หรือจะใส่น้ำแข็งแล้วแต่ชอบค่ะ
****วันนี้นกไม่ได้ทำน้ำกระทิราดแตถ้าใครชอบแบบราดน้ำกระทิ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการน้ำกระทิราดนกก็มีส่วนผสมมี น้ำกระทิ 100 กรัม เกลือ 1/2 ชช และแป้งข้าวเจ้า 1/2 ชต จากนั้นนำทุกอย่างใส่หม้อผสมเข้าด้วยกัน ตั้งบนไฟอ่อนๆคนจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้ ก็จะได้น้ำกระทิราดฟักทองแสนอร่อยแล้วละค่ะ***