ปลากระเบนผัดเผ็ด

วันนี้นกทำผัดเผ็ดปลากระเบนค่ะ นกคิดว่าเพื่อน ๆคงรู้จักปลากระเบนกันเป็นอย่างดี บางคนกิน บางคนไม่กิน เนื่องจากปลากระเบนมีกลิ่นคาวมากกว่าปลาอื่นๆ แต่มีคนบอกว่าปลากระเบนมี คอลาเจนเยอะกินแล้วจะป้องกันริ้วรอยความแก่ ไม่รู้จริงหรือเปล่า นกเริ่มกินปลากระเบนก็เมื่อได้ยินคำบอกเล่านั้นละค่ะ ปลากระเบนสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผัดฉ่า ผัดเผ็ด แกงป่า แกงเผ็ด ทอด และ ย่าง การทำผัดเผ็ดปลากระเบนเท่าที่นกเห็นมีสองแบบค่ะ แบบแรกเอาไปย่างให้แห้งก่อนจากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำมาผัด ส่วนแบบที่สองหั่นเป็นชิ้น ๆ คลุกแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดจากนั้นถึงจะนำไปทำผัดเผ็ด ซึ่งแบบที่สองเป็นวิธีที่นกเลือกทำผัดเผ็ดมื้อนี้ค่ะ




ส่วนผสม
ปลากระเบน 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
หัวกะทิ1/2 ถ้วย
มะเขือพวง ตามชอบ
มะเขือเปราะ ตามชอบ
น้ำตาลปีบ 1 ชช
น้ำปลา 1-2 ชต
น้ำมันพืช 2ชต
พริกไทยอ่อน (ถ้ามี)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ตามชอบ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
ใบมะกรูด ฉีก 2-3 ใบ
กระชายหั่นซอย ตามชอบ (ถ้ามี)

วิธีทำ
1. ลอกหนัง ล้างปลากระเบนให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พักให้เสด็ดน้ำสักครู่
2. โรยด้วยเกลือเเละเเป้งทอดกรอบลงไปคลุกให้กัน แล้วน้ำไปทอดให้เหลืองกรอบ ใส่จานพักไว้
3. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนเอาพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม ใส่กระทิลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ผักให้เข้ากัน ชิมรส ใส่ใบมะกรูด กระชาย มะเชือพวง มะเขือเปราะ
พริกชี้ฟ้าเหลือง ผัดให้เข้ากันพอผักเริ่มสุก ใส่ปลาลงไปผัดต่อจากนั้นจึงใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***วิธีการล้างปลากระเบนให้ใช้น้ำส้มสายชู ผสมกับเกลือคลุกเคล้าปลาให้ทั่ว พักไว้สักประเดี๋ยว แล้วนำไปล้างให้สะอาดช่วยดับความคาวของปลากระเบนได้เยอะเลยที่เดียวค่ะ***

เป็ดอบ/ข้าวหน้าเป็ด


เป็ดอบ/ข้าวหน้าเป็ด นาน ๆ นกจะอบเป็ดทั้งตัวสักครั้งเหตุเพราะมันแพงจริงๆ ถ้าจะซื้อยกตัว ส่วนใหญ่นกจะซื้อหน้าอกที่ตัดขายเป็นชิ้น ๆ ไว้อบ แกง หรือไม่ก็น่องเป็ดไว้ทำก๋วยเตียว  หากจะซื้อทั้งตัวจะต้องคอยว่าเมื่อไรห้างจะเอามาลดราคา แล้วก็วันลดราคาก็มาถึงเจ้าเป็ดตัวนี้นอนลดราคาขายตามราคากิโลครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งห้างฯ เค้าจัดลดราคาเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะก็ตัดขายชิ้นใหญ่ๆ นกเลยได้เจ้าเป็ดตัวนี้มาก็เท่านั้นเอง  ที่บ้านส่วนใหญ่หากมีการลดราคาเนื้อสัตว์อย่างนี้จะซื้อแล้วเอามาแช่แข็งเอาไว้  ต้องการจะทำอาหารเมื่อไรก็เอาออกจากตู้แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นให้น้ำแข็งละลาย ที่บ้านจะทำอย่างนี้เพราะจะประหยัดเงินครึ่งต่อครึ่งเลยที่เดียว  วันนี้ซื้อทั้งหมด 3 ตัว สองตัวแช่แข็ง อีกตัวก็เอามาอบอย่างที่เพื่อนๆ เห็นนี้ละค่ะ นกผสมน้ำอบเป็ดเองไม่ได้ใช้ผงสำเร็จรูป




ส่วนผสม
เป็ด 1 ตัว
น้ำผึ้ง 2-3 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
น้ำส้ม 1ผล
ผงอบเชย 1 ชช
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
ต้นหอม ตามชอบ
ผักชื ตามชอบ
Bay leaves 5-6 ใบ (ถ้ามี)
เกลือป่่่น 3 ชต (แบ่งเป็น 1 ต่อ 2)
ซีอิ๊วดำ 1 ชต
พริกไทยดำ 1 ชต
กระเทียม 1หัว
รากผักชี 4-5 ราก

วิธีทำ
1. ล้างเป็ดให้สะอาดโดยล้างผ่านน้ำร้อน ตัดส่วนของตูดเป็ดทิ้งไป เอาไม้กัด
2. นำส้มมาคั่นเอาน้ำผสมกับเกลือ 1 ชต คนให้เข้ากันแล้ว นำไปทาให้ทั่วบนตัวเป็ด พักผึ่งลมให้แห้งและทาซ้ำอีก ทำอย่างนี้จนน้ำส้มหมด
3. โขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด จากนั้นแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งนำไปทาให้ทั่วบนตัวเป็ด อีกส่วนใส่เกลือป่นที่เหลือนำยัดใส่ทาให้ทั่วใน
ตัวเป็ด แล้วพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
4. ระหว่างที่พักเป็นผสม น้ำผึ้ง น้ำมันหอย น้ำมันงา ผงอบเชย ซีอิ้วดำ จากนั้นคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปทาให้ทั่ว ๆ บนตัวเป็ด พักไว้ให้แห้งทาซ้ำอีกครั้ง (น้ำซอสเหลือเก็บไว้อย่าทิ้ง)
5. เอาโป๊ยกั๊ก อบเชย ต้นหอม ผักชี bay leaves ยัดใส่ในตัวเป็ด เอาไม้กัด เย็บปิดส่วนหัวท้าย พยายามเย็บปิดให้สนิท จากนั้นนำไปอบที่ 160 องศาซี อบประมาณ 20 นาทีให้เอาเป็ดออกมาราดซอสที่เหลือให้ทั่วตัวเป็ดอีกครั้งและเข้าอบต่ออีก 30 นาที ตอนนี้จะมีน้ำมันออกจากตัวเป็ดพยายามตักแล้วราดบนตัวเป็ด และตักส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้ทำซอสตามชอบ อบไปสักพักก็นำเป็ดออกมาดู หากมีน้ำมันออกมาก็ตักราดบนตัวเป็ดอีกรอบ พยายามกลับด้านหันอบให้ทั่วตัวเป็ด ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลาอบเกือบ ๆ 2 ชม หรือจนกระทั้งเป็ดสุก (อุณหภูมิของเตาให้ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมเนื่องจากเตาอบแต่ละชนิดความ ร้อนอาจจะไม่เท่ากัน) อบเสร็จตัดชิ้นใส่ยกเสริฟกินคู่กับน้ำจิ้ม หรือจะไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นได้เช่นเดียวกันคะ

***สำหรับนกวันนี้ เอาไปทำข้าวหน้าเป็ด จานนี้เป็นของแฟนคลับค่ะไม่เอาน้ำจิ้มราดซอสโรยหอมผักชีก็เสร็จ เท่านี้ก็อร่อยยิ้มไปแล้วค่ะ กลับมาว่ากันต่อที่สูตรข้าวหน้าเป็ด สูตรนี้นกเดา ๆ เอาว่าน่าจะใส่อะไรบ้างจากที่ได้เคยชิมมานะค่ะ คิดว่าคงไม่ห่างไกลจากสูตรข้าวหน้าเป็ดเจ้าร้านประจำ****









ส่วนผสม
น้ำอบเป็ดที่อยู่ในถาด ตามชอบ
น้ำมันงา 2 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
ผงพะโล้ เล็กน้อย (ใส่ให้พอน้ำซอสหอม ๆ นะค่ะ)
ซีอิ้วขาว 3 ชต
ซีอิ้วดำ 1 ชช

ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
แป้งข้าวโพด ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเป็ดอบ น้ำมันงา เหล้าจีน ผงพะโล้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน จากนั้นนำเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย
2. หากน้ำซอสน้อยเติมน้ำนิดหน่อยลงไป คอยให้น้ำซอสเดือด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันพอน้ำซอสเดือดอีกครั้งปิด ไฟในเตาได้เลยค่ะ

*** ส่วนน้ำจิ้มราดข้าวหน้าเป็ด นกใช้ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสเปรี้ยว (ไม่มีใช้น้ำส้มสายชูแทน) น้ำตาลทราย พริกสดหัั่น ตามชอบ ผสมเข้าด้วยกันเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มสูตรเด็ดอร่อย ๆ กินคู่ข้าวหน้าเป็ดแล้วละค่ะ ***


ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสาน ตามคำขอมาแล้วค่ะ วันนี้นกทำไส้กรอกอีสาน ใช้หมูล้วน ๆ เพราะครั้งที่แล้วนกทำใส่ข้าวเหนียว แฟนคลับไม่กินข้าวเหนียว เลยบอกว่าครั้งต่อไปทำไม่ใส่ข้าวเหนียวได้ไม่ผมจะได้กินด้วย คราวนี้ทำอีกเลยไม่ใส่ให้ตามคำขอ แต่ก็แบ่งออกไส้กรอกเป็นสองส่วนอยู่ดี เพราะของนกชอบให้ไส้กรอกออกรสเปรี้ยวหน่อย ๆ แต่ของแฟนคลับไม่เอาเปรี้ยว ทำเหมือนไส้กรอกธรรมดาทั่วๆไปที่ สูตรที่นกจะเขียนให้เป็นแบบเต็มรูปแบบนะค่ะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ สนใจเอาไปทำกันนะค่ะ



ส่วนผสม
หมูบดติดมัน 500 กรัม
หนังหมู 100 กรัม (ถ้ามี)
กระเทียมสับ 15-20 กลีบ
ซีอิ้วขาว 3 ชต
พริกไทยป่น ตามชอบ
ผงปรุงรสหมู 1 ชช (ไม่มีไม่ต้องใส่)
ข้าวเหนียวนึ่งสุก /ข้าวสวย 2 ถ้วย (วันนี้นกไม่ได้ใช้ค่ะ)
ไส้หมู ตามชอบ

วิธีทำ
1. ล้างไส้หมูให้สะอาดซับน้ำให้แห้งพักไว้
2. นำส่วนผสมนวดให้เข้ากัน ยกเว้นไส้หมู
3. เอาส่วนผสมที่นวดบรรจุลงในไส้หมู ใช้เชือกมัดเป็นข้อ ขนาดตามต้องการ ถ้าไส้พองลมให้ใช้เข็มแหลมแทงไล่ลมออก
4. นำไปหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน หากชอบเปรี้ยว ให้นำออกจากตู้เย็นผึ่งแดดไว้ 1 วัน (แต่ถ้าไม่มีแดดผึ่งลมไว้ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ)แล้วค่อยน้ำมาทอดหรือปิ้ง ก็จะได้ไส้กรอกรสเปรี้ยวอร่อยถูกใจเสริฟกินคู่กับขิ่งสด พริกสด หรือผัดสดตามชอบได้เลยค่ะ

***ถ้าเพื่อน ๆ จะใส่ข้าวเหนียวนึ่ง ต้องเพิ่มเกลือลงไปอีก 1 ชช เพราะสูตรที่นกให้เป็นสูตรใช้หมูล้วน เลยใช้แต่ซีอิ้วขาวอย่างเดียวเวลาจะชิมรส ให้หยิบส่วนผสมหมูนิดหน่อยเอาเข้าไมโครเวป เวปให้สุกจากนั้นก็ปรุงรสตามชอบนะค่ะ***


เส้นหมี่ราดหน้าหมูหมัก

นกทำเมนูจานเส้นอีกแล้วค่ะเพื่อน ๆ จริง ๆ แล้วเมนูจานนี้ทำกินบ่อยมาก ๆ เลยค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยที่บ้านชอบทำวันเสาร์-อาทิตย์ ไม่มีใครไปทำงาน แม่หรือไม่ก็น้องสาวมักจะทำกินกันเป็นประจำ นอกจากราดหน้าแล้วยังมีผัดแห้งอีกอย่างอร่อยสุด ๆ ไปเลย จะว่าไปแล้วทุก ๆ คนชอบราดหน้าหมูหมักฝีมือแม่สุด ๆ ไม่ว่าเส้นอะไรก็อร่อยเหมือนกันหมด ว่าแล้วไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ




ส่วนผสม
เส้นหมี่ 250 กรัม
น้ำมันพืช 2 ชต
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 5-6 ฝัก
บ๊อคโคลี่ หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำซุปหมู 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมหมูหมัก
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนานประมาณ 30-45 นาที
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟ รอจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ชต กลอกให้ทั่วกระทะ จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน พักไว้
3. ตั้งกระทะบนเตาอีกครั้งใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูหมักลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่บ๊อกโคลี่ ข้าวโพดอ่อน ลงผัดให้ทั่ว ใส่เต้าเจี้ยวดำ เติมน้ำหรือน้ำซุปหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล ชิมรสตามชอบ พอเดือดละลายแป้งมันเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟในเตา
4. ตักเส้นหมี่ที่ผัดเรียบร้อยแล้วใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น ยกเสิรฟร้อนๆ คู่กับเครื่องปรุงรสได้เลยค่ะ


อูด้งลูกชิ้นหมู

หลังจากจัดการภาระกิจหน้าที่ผู้จัดการบ้านเสร็จเรียบร้อนแล้ว ก็ถึงเวลามื้อกลางวันของฉานบ้างแล้ว วันนี้เป็นอูด้งลูกชิ้นหมู ทำง่าย ๆ มีเครื่องปรุงไม่มากนักเอาแบบสบาย ๆ ค่ะ ส่วนผสมพร้อมแล้วเราเข้าครัวกันเลยค่ะ





ส่วนผสม
เส้นอุด้ง 1 ห่อ
ลูกชิ้นหมู ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ต้นหอม/ผักชี ซอย 2-3 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสปรุงรส 1 ชต (ถ้ามี)
น้ำมันหอย 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชช
หัวผักกาด 1/2 หัว
เห็ดหอม 6-8 ดอก
น้ำเปล่าตามชอบ

วิธีทำ
1. เห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 2 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มได้ที่แล้วให้บีบน้ำออก (อย่าทิ้งน้ำแช่เห็ด) ตัดก้านส่วนที่แข็งๆออกไป พักใส่ถ้วยเอาไว้
2. หัวผักกาดปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ เอาไว้ใช้ต้มกับน้ำซุป
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดใส่หัวผักกาด เห็ดหอมและน้ำแช่เห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิ้นลงไปต้ม
4. ตั้งหมดอีกใบใส่น้ำลงไป พอน้ำเดือดเอาเส้นอุด้งลงไปลวกตั้งขึ้นใส่ชาม น้ำชุป ลูกชิ้นหมู เห็ดหอม ลงในชาม โรยด้วยหอมผักชี ยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ