น้ำพริกปลา (ป่นปลา Haddock)

วันนี้นึกอยากจะกินน้ำพริกปลาขี้นมา ที่บ้านไม่มีปลาสดตืดตู้ มีแแต่ Smoked Haddock เลยเอามาใช้เสียเลย ทำออกมาแล้วรสชาติใช้ได้ดีที่เดียวค่ะ น้ำพริกปลาที่นกทำจะใช้เกลือป่น และน้ำปลา ไม่ได้ใช้น้ำปลาร้าหรอกนะค่ะ นกทำกินคนเดียวทำไม่มากหรอกค่ะ กินคู่กับผักต้มผักสด คลุกข้าวร้อน ๆ อร่อยมากๆ เลยค่ะ






ส่วนผสม
ปลาHaddock 2 ชิ้น (นกใช้แบบรมควัน)
พริกชี้ฟ้า 4-5 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
หอมแดง 2-3 หัว
กระเทียม 1 หัว
เกลือป่น ตามขอบ
มะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำต้มปลา เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา

วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำในหม้อต้มปลานำปลาลงต้ม จนกระทั้งน้ำต้มปลาเดือด ตักปลาขึ้น พักไว้
2.เผาหรือคั่วพริกชีฟ้า พริกขี้หนูสวน หอมแดง และกระเทียมให้สุก นำไปโขลกผสมกับเกลือป่นพอหยาบ ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3.ใส่เนื้อปลาลงไปโขลกต่อให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำต้มปลาให้พอขลุกชลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามขอบ ยกเสริฟคู่กับผักสด ผักลวก ได้เลยค่ะ


*** น้ำต้มปลาจะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ ถ้าไม่ใส่ก็จะเป็นแบบแห้ง ๆ สำหรับนกชอบแบบมีน้ำขลุกขลิกนิดหน่อย สูตรนี้สำหรับเพือน ๆ ชาวครัวที่หาปลาทูไม่ได้ ลองใช้ Smoked Haddock ในการทำน้ำพริกปลาแทนกันดีกว่าค่ะ***