ไก่อบ สำหรับ Sunday roast
ทุก ๆ วันอาทิตย์ เมนูคู่ครัวบ้านนก คือ Sunday roast เป็นเมนูอาหารประเภทอบ เนื้อที่ใช้ในการอบได้แก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อไก่งวง เนื้อเป็ด เนื้อห่าน หรือไม่บางครั้งอาจจะเป็นเนื้อกวาง เป็นต้น Sunday roast ถือว่าเป็นประเพณีการกินของคนอังกฤษก็ว่าได้ค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกเนื้อไก่สำหรับทำเมนู Sunday roast ค่ะ
ส่วนผสม
ไก่ 1 ตัว (นกใช้ไก่ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม)
เกลือป่น พริกไทยป่น เล็กน้อยู
วิธีทำ
นำไก่ลงในอ่างสำหรับอบ โรยเกลือ และพริกไทย จากนั้นนำเข้าตู้อบใช้ไฟอบที่ 200 องศา ประมาณ 20 นาที จากนั้นลงไฟในเตาอบลงที่ 130 องศา ประมาณ 1.30 ชั่วโมง ไก่จะะเหลืองสุกสวย นำไก่ออกจากตู้อบ ตรวจสอบว่าไก่สุก จากนั้นพักไก่ เตรียมเสริฟได้เลยค่ะ
***ปล. เมนู Sunday roast ส่วนใหญ่จะกินคู่กับผักต้ม หรือไม่ผักอบ ราดด้วยน้ำซอสเกรวี่
แกงส้มกระดูกหมูแตงโม (แกงเหลือง)
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
แตงโมหั่นชิ้น 250 กรัม
น้ำพริกแกงส้มใต้ 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ
น้ำเปล่าน้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนเปื่อยดี
2. ใส่พริกแกงลงต้มต่อ เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่แตงโมหั่นชิ้น เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ผัดเผ็ดลูกชิ้นหมูถั่วฝักยาว
ส่วนผสม
ลูกชิ้นหมู หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
น้ำตาล 1/2 ชต
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน 1 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำเปลา เล็กน้อย
พริกไทยอ่อน ถ้ามี
วิธีทำ
1. นำน้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนร้อนเอาเครื่องแกงลงผัดพอหอม จากนั้นเอาลูกชิ้นลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2. ลูกชิ้นกับเครื่องแกงผัดเข้ากัน นำถั่วฝักยาวและพริกไทยอ่อนลงผัด เติมน้ำปลา น้ำตาลชิมรสตามชอบ หากน้ำแกงน้อย เพิ่มน้ำลงไปได้อีก พอถั่วฝักยากสุกใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
***สูตรลูกชิ้นหมู เพื่อน ๆ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ*** http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2009/12/blog-post_4171.html
แกงบวดฟักทอง ข้าวโพดหวาน
ส่วนผสม
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ข้าวโพดหวาน 1 กป
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ (ความหวานนกกะประมาณ เพราะชอบแบบหวานน้อย)
เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
1. นำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือใส่ลงไปในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลางต้มจนกระทั้งเดือด
2. ใส่ฟักทองที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปจนฟักทองสุกและนุ่ม จากนั้นนำข้าวโพดอ่อนลงต้ม ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตาตักเสริฟได้เลยค่ะ
ปลาแชลมอนทอดกระเทียม
ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 2 ชิ้น
กระเทียมทุบและสับพอหยาบ 4-5 กลีบ
เกลือป่น ¼ ชช
พริกไทยป่น ¼ ชช
น้ำมันสำหรับทอดปลา
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างร้อนใส่น้ำมัน เตรียมไว้
2. เคล้าปลากับเกลือ พริกไทยและกระเทียมให้เข้ากันนำ พอน้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นลดไฟลงนำกระเทียมลงทอดให้สุกเหลือง จัดปลาใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมกรอบ เสริฟคู่ข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
1. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างร้อนใส่น้ำมัน เตรียมไว้
2. เคล้าปลากับเกลือ พริกไทยและกระเทียมให้เข้ากันนำ พอน้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นลดไฟลงนำกระเทียมลงทอดให้สุกเหลือง จัดปลาใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมกรอบ เสริฟคู่ข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
แกงเลียงกุ้งแห้ง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
พริกไทยเม็ด 1 ชช
หอมแดง 6-8 หัว
เกลือ 1/2 ชช
กะปิ 1 ชช
พริกไทยเม็ด 1 ชช
หอมแดง 6-8 หัว
เกลือ 1/2 ชช
กะปิ 1 ชช
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมผักแกง
กุ้งแห้ง ตามชอบ
แตงกวาหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
ฟักทองชิ้น ๆ พอคำ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมผักแกง
กุ้งแห้ง ตามชอบ
แตงกวาหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
ฟักทองชิ้น ๆ พอคำ 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาก หั่นเป็นท่อน ๆ 1/4 ถ้วย
ใบแมงลัก ตามชอบ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
พริกขี้หนูสด 7-8 ดอก
วิธทำ
1.โขลกส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำแกงให้ละเอียดเข้ากัน
2.เอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตาใช้ไปกลางค่อยข้างแรงต้มน้ำพอเดือนใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนให้ละลาย
3.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน แล้วใส่ผักที่สุกง่ายตามลำดับ จากนั้นใส่กุ้งแห้งลงไป ปรุงรสตามชอบ
4.พอเดือดอีกครั้งเสร็จอีกครั้งจึงใส่ใบแมงลัก คนสองสามที่ให้เข้ากัน ปิดไปในเตาตักใส่ชามยกเสริฟ ร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ใบแมงลัก ตามชอบ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
พริกขี้หนูสด 7-8 ดอก
วิธทำ
1.โขลกส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำแกงให้ละเอียดเข้ากัน
2.เอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตาใช้ไปกลางค่อยข้างแรงต้มน้ำพอเดือนใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนให้ละลาย
3.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน แล้วใส่ผักที่สุกง่ายตามลำดับ จากนั้นใส่กุ้งแห้งลงไป ปรุงรสตามชอบ
4.พอเดือดอีกครั้งเสร็จอีกครั้งจึงใส่ใบแมงลัก คนสองสามที่ให้เข้ากัน ปิดไปในเตาตักใส่ชามยกเสริฟ ร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ปลาทอดกรอบผัดพริกแกง
ส่วนผสม
ปลาแชลมอน หั่นเป็นชิ้น บาง ๆ พอคำ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 300 กรัม)
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
น้ำปลา 1 ชต
ใบมะกรูดหั่นฝอย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 ชต
น้ำมันสำหรับทอด และผัด
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้กรอบเหลือง
2.ใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก เหลือไว้พอสำหรับผัดเครื่องแกง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม เติมน้ำเล็กน้อย
3.ใส่น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นนำปลาที่ทอดสุกลงผัดคลุกเค้าให้เข้ากับน้ำพริก ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ปิดไฟในเตายกตักใส่จากยกเสริฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
หมูสามชั้นผัดกะปิสับปะรด
นกไม่แน่นใจว่าจะมีบ้านไหนทำหมูกะปิสับปะรดกินบ้าง แต่สำหรับนกแล้วเมนูนี้รู้จักตั้งแต่จำความได้ ฝีมือแม่อร่อยมากๆ เวลากลับเมืองไทยมักจะให้แม่ทำให้กินเป็นประจำ วันนี้นึกอยากกิน จริงๆ แล้วนกไม่ค่อยทำเมนูนี้สักเท่าไร นานๆ ถึงจะทำสักที่ คิดว่าปีหนึ่ง ๆ นับครั้งก็ว่าได้ เหตุเพราะเวลาผัดกลิ่นกะปิหอมติดบ้าน ยิ่งทำกินหน้าหนาวปิดหน้าต่าง ยิ่งหอมไปกันใหญ่ ส่วนใหญ่จะทำกินหน้าร้อน นกว่าคนไทยกับกะปิ น้ำปลา ของคู่ครัว อดใจไม่กินไม่ได้ใช้ไม่ค่ะ
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ หั่นชิ้น 1 หัว (หอมหัวไม่ค่อยใหญ่ เลยใช้ทั้งหมด)
พริกชี้หนูสวน 3-4 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
กะปิอย่างดี 1 ชต
น้ำปลา 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชช
ต้นหอมหั่่นเป็นท่อน ๆ 2 ต้น
พริีกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2-3 ดอก
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูสด หอมแดง และกระเทียมพอหยาบ ๆ จากนั้นนำน้ำตาลและกะปิลงโขลกรวมกัน
2.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอน้ำมันร้อน นำส่วนผสมของกะปิที่โขลกไว้ลงผัดให้พอหอม
3.ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้พอสุกหอม จากนั้นใส่สับปะรดลงผัดต่อ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ชิมรสตามชอบ รสที่ได้จะเป็นรสเปรี้ยวหวาน ใส่พริกชี้ฟ้า และต้นหอมลงผัดต่อ รอให้เดือดทุกอย่างปรุงสุก ปิดไฟในเตาตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
Homemade fish & chips
Fish &Chips เมนูยอดนิยมของคนอังกฤษใครๆ กินแล้วก็ติดใจ Fish &Chips กันทั้งนั้นค่ะ สำหรับร้าน Fish & Chips ที่นี้หาง่ายมาก ๆ มีร้าน Fish &Chips เต็มไปหมด เหมือนร้านข้าวเหนียวไก่ทอดบ้านเรานะค่ะ เจ้าไหนอร่อย ไม่อร่อยก็ขึ้นชื่อก็อยุ่ที่ตัวแป้งทอด สำหรับนกแล้ว นกชอบกินแบบแป้งเบาบางกรอบ หลาย ๆ ร้านที่นี้จะทำแบบแป้งหนา เรียกว่าหนักเนื้อแป้งก็เป็นได้ค่ะ ส่วนใหญ่คนอังกฤษนิยม กินปลา Cod กันค่ะ เค้าบอกว่าเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะ หรือไม่ก็ปลา Haddock เนื้อปลาไม่เยอะ แต่หวานมีรสชาติกว่า สำหรับนกมักจะทำกินเองที่บ้านเสียส่วนใหญ่ ก่อนจะเขียนสูตร นกขอพูดถึงส่วนผสมที่สำคัญที่เรียกว่า แบตเตอร์ (Batter) เป็นแป้งสำหรับชุปปลาทอด วิธีการคือนำแป้งผสมกับของเหลว ของเหลวที่ว่านี้จะเป็น น้ำเปล่า น้ำโซดา (sparkling water) หรือว่า เบียร์ beer แล้วแต่จะเลือกสูตร ส่วนใหญ่คนอังกฤษชอบสูตรเบียร์ค่ะ หลายคนพูดว่าแป้งจะกรอบอร่อยกว่าสูตรอื่น ๆ สำหรับนกแล้วใช้สูตร น้ำโซดา หรือเบียร์ ขึ้นอยู่กับปลาที่ทอดนะค่ะ สำหรับวันนี้นกใช้สูตรเบียร์ทำแป้งทอด
ส่วนผสม
ปลาสำหรับทอดแล้วแต่ชอบ 2-3 ชิ้น (นกใช้ปลา Sea bass บ้านเราน่าจะเป็น ปลากระพงนะค่ะ)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
เบียร์ หรือ น้ำโซดา 1 ขวด (นกใช้ผสมพอให้แป้งเหลวชุปทอดได้)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับคลุกปลา 1 ถ้วย
เกลือและพริกไทยป่น สำหรับโรยปลาเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมตัวแป้งทอด โดยนำแป้งสาลีและแป้งข้าวโพดผสมลงในอ่างผสมคนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากัน จากนั้นเทเบียร์ลงไปทีละน้อยระหว่างนั้นให้ใช้ตะกร้อมือคนไป เรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันหมด
2. โรยเกลือและ พริกไทยลงบนตัวปลา คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว จากนั้นนำไปชุบกับแป้งทอดให้ทั่วตัวปลา แล้วจึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดปลาใส่จานตักถั่วลันเตาบดวางด้านข้างพร้อมมันฝรั่งทอดและเลมอน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
***สำหรับถั่วลันเตาบด นกลงสูตรไว้แล้ว เพื่อน ๆ สนใจดูได้จากลิงค์นะค่ะ***
http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/10/homemade-mushy-peas.htmlแกงส้มหมูอบผักรวม
นกโขลกเครื่องแกงส้มเก็บแช่แข็งไว้เยอะเลยค่ะ ใจจริงแล้วอยากโขลกเวลาจะแกงเพราะจะได้เครื่องแกงที่สดหอม แต่ด้วยความที่หน้าร้อนนี้ปลูกพริกไว้เยอะทั้งที่บ้านตัวเอง แถมยังที่พ่อแฟนคลับปลูกให้อีก แบ่งให้เพื่อน ๆบางส่วน ทำโน่นนี้แล้ว ก็ยังเหลือเก็บอีกเยอะเลยละค่ะ นกไม่อยากจะเก็บพริกสดเอาไว้นาน ๆ การเอามาทำเป็นเครื่องแกงจึงเป็นวิธีกาที่ดีที่สุด เก็บแช่แข็งได้นานเป็นเดือนเลยละค่ะ
วิธีทำ
ส่วนผสม
หมูอบหั่้นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้น ๆ ½ ถ้วย (นกใช้หัว Radish กินเหมือนหัวไชท้าสีขาว ๆ ของบ้านเรานะค่ะ )
แครอทหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 หัว
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้น ๆ 4-5 ใบ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้น ๆ 4 ฝัก
พริกแกงส้ม 2 ชต.
น้ำมะขามเปียก และน้ำส้มสายชู ร่วมกันประมาณ 4 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
เกลือ ½ ชช.
น้ำเปล่า ประมาณ ½ หม้อแกง
1. ใส่น้ำลงในหม้อแกง นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ต้มให้น้ำเดือด เติมพริกแกงส้มลงไป คนให้ละลาย
2.ใส่หมูอบ และผักที่ค่อนข้างแข็งลงต้มก่อน ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที ให้ผักพอเริ่มนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก ,น้ำส้มสายชู และ น้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
ปลาแชลมอนราดผัดขิง
เมนูนี้ทำไว้หลายวันแล้วละค่ะ แต่ไม่ได้ลงสูตรวันนี้มีเวลาเลยนำสูตรมาให้เพื่อนๆ ได้ชิมกัน หลายๆ คน ชอบกินปลาแชลมอน แต่นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี นกหวังว่าเมนูนี้จะเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวทุก ๆคนนะค่ะ
ปลาแชลมอนหั่นชิ้นพอคำ ทอดจนสุก (นกใช้ประมาณ 300 กรัม)
แกระเทียมสับ 3-4 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3-4 ดอก
ขิงหั่นซอยเป็นเส้น ๆ 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ชต
ซิอิ๊วขาว 1 ชต
ซ๊อสหอยนางรม 2 ชต
น้ำตาล 1 ชต
หอมใหญ่หั่น 1/2 หัว
ต้นหอมหั่น 2 ต้น
ผักชีหั่น 3-4 ต้น
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ และนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
2. นำขิงซอย และหอมใหญ่ลงไปผัด จากนั้นใส่เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดต่อจนส่วนผสมในกระทะเริ่มเดือด ชิมรสตามชอบ
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผัดชี ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักขึ้นราดบนปลาแชลมอนทอดสุก ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
homemade-mushy-peas
ส่วนผสม
ถั่วลันเตาแช่แข็ง 500 กรัม (ใช้แบบสดถ้ามี)
เนยแข็ง 25 กรัม (นกใช้แบบเค็ม)
สะระแหน่ เด็ดเป็นใบ ๆ 1 กำมือ (หั่นให้พอหยาบ ๆ )
พริกไทยป่น เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
นำถั่วลันเตาไปต้ม หรือจะนึ่งแล้วแต่ชอบ จนสุกได้ที่ จากนั้น ใส่เนย และใบสะระแหน่ลงไป ใช้ที่บดมันฝรั่ง บดให้พอหยาบ ๆ เติมพริกไทยป่น เกลือป่น ชิมรสตามชอบ เสริฟคู่กับ ปลาทอด มันฝรั่งทอดได้เลย (fish and chips)
แกงส้มหัวปลาแซลมอน แกงส้มปักษ์ใต้
นกชอบซื้อปลาแซลมอนทั้งตัว เวลาซื้อต้องบอกว่าเราจะเอาหัวปลาแซลมอนด้วย ไม่นั้น คนขายปลาก็ทิ้งหัวปลาไป ส่งแต่เนื้อปลาให้เรา คนที่นี้ไม่กินหัวปลาอย่างบ้านเราค่ะ ส่วนใหญ่ถ้าเค้าต้องการจริง ๆ ก็จะนำไปต้มเอาน้ำซุป สำหรับคนไทยแล้ว หัวปลาทำอะไรได้หลาย อย่าง แถมอร่อยเสียวด้วย วันนี้นกทำแแกงส้มอาหารของคนใต้ รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ยิ่งอากาศเย็น ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอยากบอกใครเลยละค่ะ นกแกงกับสับปะรด ผลไม้หาซื้อง่ายไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนฤดูไหนในห้างมีทุกฤดูกาล หากอยู่เมืองไทย แกงส้มมื้อนี้คงจะต้องแกงกับหน่อไม้ดองเป็นแน่นแท้ (ของชอบ) สำหรับสูตร นกเอาง่ายๆ เข้าไว้นะค่ะ เอาสายตาประมาณเอานะค่ะ
ส่วนผสม
หัวปลา หั่นชิ้น 1 หัว
ส่วนผสม
หัวปลา หั่นชิ้น 1 หัว
น้ำพริกแกงส้ม ตามชอบ (วันนี้นกตำไม่ค่อยละเอียดสักเท่าไร ทำกินเอง เอาง่าย ๆเข้าไว้)
กะปิ อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
สับปะรด 1/2 หัว
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง เอาน้ำใส่ในหม้อแกง ยกขึ้นตั้งบนเตาต้มให้น้ำเดือด
2.ใส่พริกแกงคนให้ละลาย ปรุงรสต่างๆตามต้องการ
3. ใส่หัวปลาลงไปต้มให้สุก ห้ามคนจะทำให้คาวพอปลาสุกดีแล้ว ใส่สับปะรดลงไปต้มให้สุก จากนั้นชิมรสตามชอบถ้าได้ต้องการแล้วปิดไฟในเตาตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวครัวทุกๆคน ช่วงนี้ที่บ้านนกอุณหภูมิลดลงเรื่อย ๆ อีกไม่นานก็หนาวกันอีกแล้วละค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าแถวบ้าน เค้ากำลังลดราคาน้ำเต้าหู้กล่อง ถูกมากเลยซื้อมา 2 กล่อง เอาไว้ทำเต้าหู้ไข่ และเต้าหู้แข็ง สำหรับนกแล้ว จะกินเต้าหู้แต่ละครั้งจะต้องทำเอง หาซื้อกินค่อนข้างยาก อีกอย่างนกกินคนเดียว แฟนคลับเค้าไม่ชอบเต้าหู้ ทำให้นาน ๆ จะทำกินสักครั้ง จริง ๆ นี้เมนูนี้นกทำกินอยู่บ่อยครั้งเวลาทำเต้าหู้ไข่กิน แต่ไม่เคยลงสูตรในครัววันนี้มีเวลาจัดการอัพเดทเสียก่อนที่จะลืมอีก
เห็ดหอมไม่มีนกใช้เป็นเห็ดขาวสดแทน หั่นเป็นเส้น 3 – 4 ดอก
ต้นหอมซอย 2 ต้น
กระเทียมสับหยาบ 3 กลีบ
แครอท หั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ ประมาณ 1 หัว น้ำมันหอย 2 ชค ซีอิ๊วขาว 2 ชต น้ำตาลทรายประมาณ 1 ชต พริกไทยป่นเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำเปล่่า ½ – 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด 1 ชต ผสมน้ำนิดหน่อย (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกเต้าหู้ไข่สำหรับทอด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
เต้าหู้ไข่นกทำกินเอง ไม่ได้ซื้อ สูตรตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/04/blog-post.html
เต้าหู้ไข่ไก่ 3 ก้อน
หมูสับ 150 กรัม
เห็ดหอมไม่มีนกใช้เป็นเห็ดขาวสดแทน หั่นเป็นเส้น 3 – 4 ดอก
ต้นหอมซอย 2 ต้น
กระเทียมสับหยาบ 3 กลีบ
แครอท หั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ ประมาณ 1 หัว น้ำมันหอย 2 ชค ซีอิ๊วขาว 2 ชต น้ำตาลทรายประมาณ 1 ชต พริกไทยป่นเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำเปล่่า ½ – 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด 1 ชต ผสมน้ำนิดหน่อย (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกเต้าหู้ไข่สำหรับทอด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
น้ำมันพืช ใช้สำหรับทอดเต้าหู้ไข่
วิธีทํา
1. นำเต้าหู้ไข่ไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ ใช้กระดาษหรือผ้าสะอาดซับน้ำให้พอหมาดๆ
2. นำเต้าหู้ไข่ไก่ที่หั่นแล้วไปคลุกเคล้ากับแป้งข้าวโพด พอให้แป้งฉาบผิวบางๆ
3. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เต้าหู้ไข่ตามลงไปทอดให้สีเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (เวลาทอดไม่ควรกลับข้างเต้าหู้รอจนกว่าจะเหลืองแล้วค่อยกลับข้าง ไม่อย่างนั้นเต้าหู้จะแตกได้ค่ะ)
4. เทน้ำมันที่ทอดเต้าหู้ออกให้ปริมาณเหลือพอใช้สำหรับผัด นำกระเทียมสับลงเจียวให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูสับ เห็ด และแครรอท ลงไปผัดให้หอม
5. เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ ½ – 1 ถ้วยตวง เร่งไฟในเตา รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นลดไฟอ่อน ค่อยๆเทแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำนิดหน่อยลงไปทีละน้อย ระหว่างเทใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว จนได้น้ำราดเข้มข้นตามชอบ รอให้เดือกครั้ง ก็ปิดไฟในเตา
6.นำน้ำราดที่ได้ ราดบนเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้แล้ว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและพริกไทยป่นเล็กน้อย ยเกเสริฟได้เลยค่ะเต้าหู้ไข่นกทำกินเอง ไม่ได้ซื้อ สูตรตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/04/blog-post.html
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)