แกงส้มกระดูกหมูขนุนอ่อน (แกงส้มภาคเหนือ)

แกงขนุน บะหนุนหรือ แกงบ่าหนุนเป็นแกงส้มทางภาพเหนือ  นกจำได้ตอนเด็ก ๆ ไปเที่ยวบ้านยายทางภาคเหนือ ยายทำให้กิน เสริฟคู่กับข้าวเหนียวอร่อยสุด ๆ  นกได้ขนุนอ่อนทำให้คิดถึงแกงที่ยาทำให้กิน สูตรของทางเหนือต้นตำรับจริงๆ นกมีไม่ครบ อย่างชะอม ใบชะพูล นกไม่มี หากเพือน ๆชาวครัวอยู่ต่างแดน หาเครื่องปรุงไม่ได้ ลองใช้สูตรนี้ รับรองเพื่อน ๆ ชาวครัวไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ




ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 1 ถ้วย
เนื้อขนุนอ่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 3 ต้น (นกไม่มีชะอม ใช้หน่อไม้ฝรั่งแทน)
ใบSpinach 1กำมือ (นกไม่มีใบชะพลู ใช้ใบSpinachแทน)
มะเขือเทศสีดา 6 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ  เล็กน้อย
พริกแห้ง 8 เม็ด  (แช่น้ำเรียบร้อยแล้ว)
เกลือป่น เล็กน้อย
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้ง เกลือป่น หอมแดง และกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิโขลกให้เข้ากันพักไว้
2. ตั้งหม้อแกงใส่น้ำ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ต้มจนน้ำเดือด ใส่เครื่องแกง และกระดูกหมูลงต้มจนหมูสุก
3. ใส่เนื้อขนุนที่หั่นเป็นชิ้นลงไป ต้มให้ขนุนสุก ใส่มะเขือเทศสีดา หน่อไม้ฝรั่ง ใบSpinach   ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ



หมูผัดบล็อกโคลี่




ส่วนผสม  
เนื้อหมู 180 กรัม
บล็อกโคลี่หั่นชิ้นพอคำ 1/2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ขิงซอย  1 แง่ง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่กระเทียม ขิง สับ ผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก จากนั้นใส่บล็อกโคลี่ลงผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ผัดคนให้แป้งสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟข้าวสวยร้อน ๆได้เลยค่ะ

ผัดพริกแกงหมูใส่มะเขือยาว

นกเข้าไปตลาดได้มะเขือยาวสีม่วงจากพ่อค้าขายผักเจ้าประจำ ที่ร้านนี้จะขายผักผลไม้จากเอเซีย บางอย่างราคาค่อนข้างแพงพอควรโดยเฉพาะพืชผักจากเมืองไทย ซึ่งแตกต่างจากพืชผักที่มาจากประเทศอื่น ๆ  ราคาปานกลางไม่สูงนัก ไม่เข้าใจเหมือนกัน เคยถามพ่อค้าแล้วทำไม่ผักจากเมืองไทยราคาสูงอย่างนี้ เค้าบอกว่าเค้าซื้อมาราคาสูงแล้ว ทำให้ต้องขายราคาสูง อย่างมะเขือยาวนกจะซื้อมะเขือยาวของอินเดียสีม่วง มาปรุงอาหารบ่อยครั้ง ราคาไม่แพง แถมรสชาติใช้ได้ที่เดียวค่ะ




ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือยาวหั่นชิ้นพอคำ  1 ลูก (นกใช้มะเขือยาวสีม่วง)
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบโหระพา 1  กิ่ง
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอกระทะร้อนดีใส่ไก่ลงผัดพอเริ่มสุก
2. ใส่น้ำพริกลงผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำให้พอท่วมเนื้อหมู จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟกลางๆ ต้มเคี่ยวจนเนื้อหมูสุก
3. ใส่มะเขือยาวและใส่ใบมะกรูดลงผัดให้เข้ากัน พอทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า  ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน
ตัดใส่จานยกเสริฟได้เลย

คอหมูย่าง

จำได้สมัยอยู่เมืองไทย นกกับเพื่อนๆ ชอบไปร้านส้มตำอยู่บ่อยครั้ง นอกจากส้มตำแล้ว พวกเรามักจะสั่งคอหมูย่างมากินอยู่เป็นประจำ หลังจากย้ายมาอยู่ต่างแดน นกไม่ค่อยมีโอกาสกินส้มตำสักเท่าไร เพราะตำกินอยู่คนเดียวไม่อร่อยเหมือกินกันหลาย ๆ คน นาน ๆ ถึงจะทำสักครั้ง บางครั้งตำแต่ส้มตำก็ไม่มีคอหมูย่าง บางครั้งทำคอหมูย่างก็ไม่ได้ทำส้มตำ อย่างวันนี้นกทำคอหมูย่างอย่างเดียว กินคู่กับข้าวเหนียวหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า สำหรับสูตรข้าวเหนียวหากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  http://pinkroselove-nd.blogspot.couk/2016/11/blog-post_67.html




ส่วนผสม
คอหมู 4 ชิ้น
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 8 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
ลูกผักชี  หยิบมือ
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยเม็ด หยิบมือ
น้ำจิ้มแจ่ว

วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี ลูกผักชีให้ละเอียดตามชอบพักในอ่างผสม
2. ใส่นมสด น้ำผึ้ง ซีอิ้วยขาว น้ำมันหอย และผงปรุงรส ผสมให้เข้ากันในอ่างผสม
3. ใช้ส้อมจิ้มคอหมูให้ทั่วๆ นำไปคลุกกับส่วนผสมในอ่างผสมหมักพักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง
4. พอครบกำหนดนำคอหมูไปย่างจนกระทั้งสุก หั่นเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสริฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว

***สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว นกมีสูตรไว้แล้ว เพื่อนๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/12/blog-post_56.html ***

วุ้นเส้นผัดไทย

นกได้เขียนสูตรผัดไทยไว้ก่อนหน้านี้ มีวิธีทำน้ำซอสผัดไทย เพื่อนๆ ชาวครัวอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_81.html 



ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ถุง (นกใช้ถุงเล็ก)
กุ้งสด 8 ตัว
กุ้งแห้ง หยิบมือ
เต้าหู้ขาว หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ก้อน
หอมแดงสับหยาบ 2 หัว
กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
ไชโป๊หวานสับหยาบ  เล็กน้อย
ใบกุยช่ายหั่นท่อน กำมือ
ถั่วงอกสด ตามชอบ
น้ำซอสผัดไทย  3  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลือง ตักขึ้พักไว้
2. ใส่หอมแดงและกระเทียมลงเจียวจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ไชโป๊ กุ้งแห้ง ลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งสดลงผัดจนกระทั้งกุ้งเริ่มสุก ตอกไข่ลงผัด ยีให้ไข่กระจาย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
4. ใส่วุ้นเส้น เต้าหู้ทอด น้ำซอสผัดไทย และน้ำเปล่า ผัดเส้นสุกนุ่มจากนั้นใส่ใบกุยช่าย และถั่วงอกลงผัดให้เข้ากันสักครู่ ตักใส่จาน ยกเสริฟได้เลยค่ะ








แกงจืดฟองเต้าหู้กระดูกหมู








ส่วนผสม
กระดูกหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 350 กรัม)
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
หอมแดงทุก  2 หัว
ฟองเต้าหู้ 4 แผ่น
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน 
ซีิ้อิ้วขาว เล็กน้อย
เกลือ เล็กน้อย
ต้นหอม ผัดชี หั่นท่อน ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ
1. แช่ฟองเต้าหู้ให้นิ่ม
2. นำหม้อต้มใส่น้ำเปล่า กระเทียม หอมแดง ซุปหมูก้อน และเกลือลงไป นำขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟแรง พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงต้มให้สุกนุ่ม
3. ใส่ฟองเต้าหู้ ปรุงรสด้วยชีอิ้วขาว ชิมรมตามชอบ พอเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอมผัดชี คนให้เข้ากัน ทุกอย่างสุกหมด ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ



ข้าวผัดปลาซาบะรมควัน

นกเข้าครัวทำข้าวผัดเป็นเมนูมื้อกลางวัน ส่วนใหญ่แล้วมื้อกลางวันสำหรับนกมักจะทำอาหารจานเดียวกินอยู่บ่อยครั้ง เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่เอาใจคนชอบอาหารทะเลย นกรับรองว่าถูกปากคนไทยที่อยู่ต่างแดนเน่นอนค่ะ โดยเเฉพาะคนที่ชอบกินข้าวผัดปลาทู  แต่หาปลาทูไม่ได้ลอง เปลี่ยนมาเป็นปลาซาบะรมควัน รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน






ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ปลาซาบะรมครัว ฉีกเป็นชิ้น 1 ตัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ 
หอมแดงซอย  2 หัว
พริกสดหั่นซอย  ตามชอบ
คะน้าหั่นชิ้นเล็ก 2 ก้าน
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นเล็ก เล็กน้อย
แครอทหั่นเต๋า  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อนเล็ก  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  เล็กน้อย
ซอสปรุงรส ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงในกระทะพอร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม
2. ใส่ผักคะน้า ข้าวโพดอ่อน และแครอทลงผัด ให้พอสุก จากนั้นข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปลาซาบะ พริกสด หอมแดง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
 ผัดให้ทั่ว ยกลงจากเตายกไว้ ตักใส่จานยกโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสริฟคู่กับมะนาว น้ำปลาพริกได้เลยค่ะ

ข้าวกะเพราหมูกรอบ ไช่ดาว






ส่วนผสม
หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ   180 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกขี้หนูทุบหั่นหยาบ ตามชอบ
กะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟกลางจนร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม พริกขี้หนูลงผัด ให้มีกลิ่นหอม
2.ใส่หมูกรอบผัดจนทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย ใส่น้ำพอขลุกขลิก ผัดพอเข้ากัน  ชิมรสตามชอบ  จากนั้นใส่ใบกะเพรา ผัดเร็ว ๆอีกครั้ง ปิดไฟตักราดข้าวสวยร้อนๆ เสริฟคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ


คะน้าหมูกรอบ






ส่วนผสม
ผักคะน้า 2 ต้น
หมูกรอบหั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้หมูกรอบประมาณ 100 กรัม)
พริกขี้หนูทุบ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ตามชอบ
กระเทียมสับ 1-2 กลีบ
ซีอิ้วขาว
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาด หั่นตามชอบ พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจัดส่วนผสมทุกอย่างใส่ในจานใบเดียวกัน
2. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอให้จนกระทั้งน้ำมันร้อนจัด นำส่วนผสมลงผัดพอทั่ว ปิดฝาครอบสักครู่ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไก่ฝอย

ทุกๆ วันอาทติย์นกเราจะทำเมนู Roast Dinner กิน อาทิตย์นี้นกและแฟนคลับเลือกทำไก่อบ ส่วนใหญ่แล้วนกจะเลือกซื้อไก่ขนาดกลาง  เพราะอยู่กันแค่สองคน พอไปถึงห้างฯ กลับไม่มีไก่ขนาดกลาง มีขนาดเล็ก และใหญ่ไปเลย นกจำใจต้องซื้อไก่ตัวโตมาทำ Chicken Roast Dinner  และทำสลัดให้แฟนคลับไว้กินที่ทำงาน  เหลือจากนั้นนกเอามาทำไก่ฝอย  ส่วนผสมนกกะประมาณ ทำไปชิมรสไปนะค่ะ






ส่วนผสม
เนื้อไก่  800 กรัม
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
ซีอิ้วหวานเล็กน้อย
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอดเนื้อไก่
วิธีทำ
1. นำไก่ที่ต้มสุกแล้ว มาทุบ และฉีกให้เป็นเส้น
2. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันให้พอทอดเนื้อไก่ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่เนื้อไก่ที่ฉีกไว้ลงไปทอดให้เหลือง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน และ น้ำเปล่า เล็กน้อยลงไปเคี่ยว ชิมรสตามชอบ
4. จากนั้นนำซีอิ๋วหวาน ,ซีอิ๋วขาว, น้ำตาล ,น้ำปลา ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน จนน้ำตาลละลาย
5. เอาส่วนผสมของไก่ใส่ลงไปในกระทะเครื่องปรุงที่เคี้ยวจนได้ที่ ผัดไปเรื่อยๆ พอแห้ง  ปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็นเก็บใส่กล่องเท่านี้ก็ได้ไก่ฝอยไว้กินกับข้าวเหนียวแล้วค่ะ

ผัดไทยกุ้งสด

วันนี้อากาศข้างนอกค่อนข้างมืด ๆ คริ้ม ๆ  อุณหภูมิวันนี้ศูนย์องศา เรียกว่าเย็นจัดก็ว่าได้ค่ะ ดีหน่อยที่นกไม่ได้ออกไปไหนอยู่บ้านทำงานบ้าน จัดการงานบ้านตั้งแต่เช้าทำโน่นนี้จนเกือบเที่ยง ดีหน่อยที่นกทำซอสได้ก่อนแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาทำซอส แค่จัดการส่วนผสมอื่นๆ ก็ได้ผัดไทยจานโตกินเป็นมื้อเทียงวันนี้แล้วละค่ะ



 


ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 จาน (แช่น้ำจนนิ่ม)
ซอสผัดไทย  2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด ตามชอบ
กุ้งแห้ง เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า  เล็กน้อย
หัวไชโป๊ สับละเอียด เล็กน้อย
ถั่วงอกดิบ กำมือ
ใบกุยช่าย หั่นท่อน หยิบมือ
 น้ำมันพืช สำหรับผัด


 วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิม ผัดเต้าหู้พอเหลืองตามด้วยหัวไชโป๊สับ กุ้งแห้ง ผัดให้พอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยลงผัดให้เข้ากันจนน้ำซอสเริ่มเดือด
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ จนเส้นเริ่มสุกใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้พอแตก
4. รอจนไข่เริ่มสุกนำส่วนผสมเส้นมาผัดรวมให้เข้ากัน
5. ใส่กุ้ง ถั่วงอกดิบ ใบกุ๋ยฉ่าย ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง  ตักใส่จาน ยกเสริฟคู่กับผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว ได้เลยค่ะ


สำหรับซอสผัดไทย นกกะส่วนผสมไม่ได้ชั่งตวง ทำไปชิมไป รสชาติให้ออกเปรี้วย ๆ เค็ม ๆ น้ำซอสข้น ๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 
น้ำมะขามเปียก
น้ำส้มสายชู
น้ำปลา
น้ำเปล่า
พริกป่น เล็กน้อย


วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า ต้มเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกป่น ชิมรสตามชอบ





ไก่ทอดหาดใหญ่

เบื่อ ๆ ไม่รู้จะทำอะไรเป็นมื้อเที่ยงดี เพื่อน ๆ ชาวครัวเป็นเหมือนอย่างนกไม่ค่ะ ทำกับข้าวกินทุกวัน แต่บางครั้งคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร ดีที่วันนี้ แฟนคลับเป็นคนบอกว่าอยากกินอะไร ไปห้างซื้อเครื่องปรุงส่วนผสม กลับถึงบ้านจัดการเข้าครัวกันเลยค่ะ


ส่วนผสม
ปีกไก่ 500 กรัม
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักในตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า ให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมทั้งหมดไปหมักกับไก่อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง  ครบกำหนดใส่แป้งสาลีลงไปในไก่ที่เราหมักเอาไว้ คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4. เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันร้อน นำไก่ลงทอด จนสุก กรอบ ตักขึ้น พักในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ส่วนใหญ่แล้วจะกินคู่กับ น้ำจิ้ม และข้าวเหนียวร้อนๆ  สำหรับสูตรน้ำจิ้มไก่ทอดหาดใหญ่ นกทำคล้าย ๆ กับน้ำจิ้มไก่ทอดแม่ประนอม มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้ค่ะ***
ส่วนผสม
พริกสดแดง  (นกใช้พริกชี้ฟ้าแดง ผสมพริกขี้หนูสด)
กระเทียม
รากผักชี
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู

วิธีทำ
1. โขลกพริกรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด ตามชอบ
2. ผสมน้ำตาลเกลือป่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย
3. ใส่ส่วนผสมโขลกลงไป ตั้งไฟต้มให้ส่วนผสมเข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนให้เป็นจิ้มเหนียวตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วย ใช้เสริฟคู่กับไก่ทอดหาดใหญ่ ได้เลยค่ะ

ผัดกะเพราหน่อไม้ใส่หมูสับ






ส่วนผสม
หมูบด 250 กรัม
หน่อไม้กระป๋อง 1 กป.
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยดำ เล็กน้อย
ใบกะเพราเด็ดใบ ตามชอบ
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้ด้วยน้ำอุ่น หั่นเป็นเส้น ๆ พักไว้ จากนั้นโขลกพริกกระเทียมและพริกไทยพอหยาบๆ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกที่โชลกไว้ผัดให้พอหอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดจนกระทั้งพอสุก ใส่หน่อไม้ลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำพอขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกระเพรา คนให้เข้ากันเร็ว ๆ  ปิดไฟในเตาจัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

กระดูกหมูตุ๋นสามเกลอ





ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
หัวไชเท้าหั่นชิ้นพอคำ 1/2 หัว
แครรอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ทุบ 1 แง่ง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างซีโครงหมูให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ  โขลกกระเทียม รากผักชี และ พริกไทยให้ละเอียด
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ตั้งหม้อต้มบนเตา  ใส่สามเกลอที่โขลกไว้  ต้มจนน้ำเดือด
3. ใส่่ซีโครงหมู ขิงแก่ เหล้าจีน ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ต้มจนกระทั้งหมูสุก ลดไฟออ่น
4. ใส่หัวไชเท้า แครรอท ต้มเคี่ยวจนหมูสุกนุ่ม น้ำซุปงวด ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ


หมี่เหลืองผัดเบคอน

เบคอนเหลือจากทำอาหารเช้า นกเอามาใส่ผัดก๋วยเตียวกินเป็นมื้อกลางวัน  ส่วนผักที่นกใช้ เป็นผักหั่้นสำเร็จรูปขายในห้างฯ ไม่ต้องทำอะไร เค้าจะจัดหั่นผสมกับผักอื่นๆ มาให้เสร็จ ในถุงผักก็มีแครรอท หัวหอม ผักกาด ต้นหอม พริกหวาน ถั่วงอก  เรียกว่าครบเครื่องเลยก็ว่าได้ค่ะ




ส่วนผสม
เส้นหมี่เหลือง 2 ก้อน
เบคอนรมครัวชนิดหนา 3 ชิ้น (หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ขนาดตามชอบ)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ผักผสมสำหรับผัด  ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซีอิ้วดำหวาน เล็กน้อย (นกใส่พอให้มีสีดำนิด ๆ )
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด   (ใช้เล็กน้อย เพราะมีน้ำมันที่ได้จากเบคอนเพิ่ม)

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อยให้พอทอดเบคอน พอน้ำมันเริ่มร้อน
2. นำเบคอนหั่นชิ้นลงไปทอดในกระทะจนเบคอนเริ่มกรอบ ใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอม
3. ใส่ผัดสำหรับผัดลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
4. ใส่เส้นลงไปผัด ใส่ซีอิ้วดำหวาน ผัดให้ทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นน้ำข้น

ตืนตอนเช้าดูข่าวพยากรณ์บอกว่าพรุ่งนี้อากาศไม่ค่อยจะดีมีฝนตก ลมแรง ช่วงฤดูหนาว หากมีลม มีฝนยิ่งหนาว นกเลยเปลี่ยนใจจะเข้าเมืองพรุ่งนี้ แต่เห็นอากาศแล้วไปวันนี้เป็นดีที่สุด ตั้งใจจะไปซื้อเครื่องปรุงทำก๋วยเตี๋ยวกินแก้หนาวสักหน่อย





ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
กระดูกหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
พริกไทยเม็ด 1/2  ช้อนชา
แครอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
หัวไชเท้าหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว (นกใช้หัวขนาดกลาง)
รากผักชี 2  ราก
กระเทียม 3 กลีบ
อบเชย 1 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ขิงทุบ 1 แง่ง
ข่าทุบ 1 แง่ง
ผงพะโล้ เล็กน้อย
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
หมูแดงหั่นชิ้น ตามชอบ
เส้นก๋วยเตี๋ยว  ตามชอบ (วันนี้นกใช้เส้นมาม่า และเส้นเล็ก)
ถั่วงอก 150 กรัม
ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย  2 ต้น
กระเทียมเจียว
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป และลวกเส้น

วิธีทำ 1. ล้างเนื้อหมู และกระดูกหมูให้สะอาด พักไว้  โขลกรากผักชี  กระเทียมและ พริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ต้มน้ำพร้อมใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ ขิงทุบ ผงพะโล้ และสามเกลอที่โขลกไว้แล่้ ต้มให้น้ำเดือด
3. ใส่เนื้อหมู และกระดูกหมูลงต้มให้สุก จากนั้นให้ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
ต้มต่อสักพักด้วยไฟอ่อน จนเนื้อหมู และกระดูกหมูสุกนุ่ม
4. ตั้งหม้อน้ำบนไฟอีกใบไว้ลวกถั่วงอก เส้นก๋วยเตียว พอน้ำเดือด นำเครื่องก๋วยเตียวลงลวก พอสุกใส่ชาม ตักเนื้อหมู กระดูกหมู หมูแดง แครอท และหัวไชเท้า ราดด้วยกระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอม ผักชี ยกเสริฟได้เลยค่ะ




ลูกปลาชุปแป้งทอด (Whitebait)

ที่อังกฤษจะเรียกลูกปลาตัวเล็กๆ  ว่า Whitebait   ซึ่งจะเอามาคลุกแป้งทอดเป็นเมนูกินเล่นเพลิน ๆ อีกเมนู หากจะซื้อลูกปลาตัวเล็ก ๆ นกต้องไปซื้อกับ Fishmonger ในตลาด ถ้าซื้อในห้างจะตัวไม่เล็กอย่างที่เห็น ในห้างจะโตกว่านี้อีกเท่าตัว  สำหรับนกแล้วถ้าจะซื้อปลามักจะไปซื้อกับ Fishmonger อยู่บ่อยครั้ง เพราะมีปลาหลากหลายชนิดให้เลือกเยอะ






ส่วนผสม
ลูกปลา 250 กรัม
แป้งทอดกรอบ  1 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. เอาปลาใส่ถุงพสาสติก ใส่แป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น เขย่าให้แป้งเกาะติดตัวปลาจนทั่ว
2. นำปลาออกจากถุง เตรียมทอด
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลาลงทอด ประมาณ 2-3 นาที่ หรือจนกระทั้งเหลืองกรอบสุก ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสริฟ พร้อมกับทาร์ทาร์ซอส และมะนาวหั่นชิ้น ได้เลยค่ะ



หมูผัดขิง

นกชอบกินผัดขิง เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ง่ายสุด ๆ นกทำบ่อยมากๆ ผัดขิงหากเป็นแบบจีนจะต้องมีเต้าเจียว แต่ที่บ้านเต้าเจียวถือว่าเป็นอะไรที่หายากสักหน่อย นกเลยทำแบบญี่ปุ่นเสียส่วนใหญ่ อีกอย่างแฟนคลับก็ชอบแบบไม่มีเต้าเจียว ทำให้เมนูยิ่งง่ายขึ้นไปอีก






ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
ขิงหั่นซอย 1 แง่ง
พริกหวานสีเขียว หั่นเฉียง  ตามชอบ
เหล้าหวานมิริน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันงา เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดสำหรับหมักหมู เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักหมูด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าหวานมิริน เหล้าญี่ปุ่น แป้งข้าวโพดและน้ำมันงา หมักประมาณ 15-30 นาที
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมนำหอมลงผัดพอหอม
3. ใส่หมูและขิง พริกหวานลงผัด  เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ซีโครงหมูผัดกะเพรา




ส่วนผสม
ซีโครงหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 350 กรัม)
ใบกะเพรา 1 กำมือ
พริกชี้แดง 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกชี้หนู และเกลือป่นเล็กน้อย โขลกละเอียดตามชอบ
2. นำกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนกระทั้งน้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียม พริกที่โขลกลงไปผัดให้หอม
3. ใส่ซีโครงหมูลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตาม
4. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

เต้าหู้สอดไส้






ส่วนผสม
เต้าหู้แข็ง 3 ก้อน
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
รากผักชีหั่น 1 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
พริกไทย  เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม/ ผักชีซอย ตามชอบ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ กุ้งสับ แป้งข้าวโพด ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และเครื่องปรุงที่โขลก ในอ่างผสม นวดให้เข้าด้วยกันโรยต้นหอม ผักซีซอย นวดให้เข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. นำเต้าหู้มาหั่นชิ้นโดยหั่นทแยงออกเป็น 4 ส่วน ต่อเต้าหู้ 1 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลางไม่ให้ขาด สำหรับยัดไส้ จากนั้นปั้นส่วนผสมหมูสับเป็นก้อนนำมายัดไส้เต้าหู้ตรงที่ผ่าไว้
4.  เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง นำเต้าหู้ที่สอดไส้แล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที พอสุกยกลงจากเตาจัดใส่จานเยกเสริฟคู่กับน้ำจิ้ม ได้เลยค่ะ

***สำหรับน้ำจิ้มนกใช้น้ำจิ้มจากพริกดองในขวดมาปั่นผสม ด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และ กระเทียม นำขึ้นตั้งไฟต้มส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ***