ราดหน้าหมี่กรอบ





ส่วนผสม
เส้นหมี่ไข่ (บะหมี่) 2 ก้อน
คะน้าหั่นเฉียง 6-8 ต้น
เนื้อไก่หมัก 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 5-6 กลีบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซีอิ้วดำ 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เต้าเจี้ยว 2 ชต
แป้งข้าวโพด 2 ชต
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำซุปไก่ ตามชอบ (ไม่มีใช้น้ำเปล่าได้ค่ะ)

ส่วนผสมไก่หมัก
เนื้ออกไก่ หั่นสไลด์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
ซอสหอยนางรม 1 ชต
น้ำมันงา 1 ชช

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมไก่หมักทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นหมักไว้ประมาณ 1/2 ชม
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ทอดหมี่ไข่ได้ รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่เส้นหมี่ไข่ลงไปทอด ทอดจนกระทั้งกรอบเหลือง ตักใส่จานวางรองด้วยกระดาษซับน้ำมันพักไว้
3. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันลงไปน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม ใส่เนื้ไก่หั่นลงไป ผัดจนไก่เริ่มสุกก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
4. ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน จนหมูสุกก็เติมน้ำซุปลงไป รอจนน้ำซุปเดือด ก็ใส่เต้าเจี้ยวลงไป ชิมรสตามชอบ จากนั้นรอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักคะน้าที่หั่นไว้ลงไป ระหว่างนี้ให้ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า คนให้แป้งละลายจนหมด จากนั้นเทลงน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน น้ำซุปจะข้นขึ้น รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักน้ำซุปราดบนเส้นหมี่กรอบ โรยด้วยพริกไทยป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ

*** เวลาละลายแป้งมันลงไปแล้วหาน้ำซุปยังไม่ข้นตามที่ต้องการ ก็ให้ละลายแป้งเพิ่มลงไปอีก***

ยำผักบุ้งทอดกรอบ

สองสามวันนี้อยากกินอะไรที่แซบ ๆ เลยต้องสรรหาเมนูแซบ ๆ มาทำจริงๆ แล้วจะทำตำแตงกิน แต่อากาศมันเย็นเลยไม่เอาดีกว่าเปลี่ยนใจ ผักบุ้งนี้ซื้อมากำใหญ่เลยกะจะเอามาทำผักบุ้งไฟแดง กับแกงเทโพปลาเค็ม แยกออกมาทำยำสักจานก็ยังเหลืออีกเยอะ งานนี้กินคนเดียวอีกแล้วเราเผ็ด ๆ อย่างนี้แฟนคลับเค้าขอบายค่ะ นกเลยต้องทำเมนูอย่างอื่นให้แทนว่าแล้วไปเข้าครัวกันเถอะค่ะ




ส่วนผสม
ผักบุ้งจีน 10 ต้น
กุ้งลวก ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชช
หมูบดรวนสุก 200 กรัม
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ชต
หอมแดงหั่นซอย 3-4 หัว
น้ำปลา 2 ชต
มะนาว ตามชอบ
น้ำตาล 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำเย็นจัด ตามชอบ

วิธีทำ
1 ผักบุ้งแยกใบกับก้านออกจากกัน ก้านจะหั่นเป็นท่อนๆ ผ่าปลายออก ส่วนใบเด็ดแยกออกเป็นใบๆ ล้างทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2 ผลมแป้งทอดกรอบ น้ำพริกแกงเผ็ด กับน้ำเย็นจัดผสมเข้าด้วยกันสังเกตแป้งอย่าให้เหลวจนเกินไป ผสมให้ชุบผักบุ้งติด
3 นำผักบุ้งที่เตรียมไว้มาชุบ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดพอให้เหลืองกรอบสวย
4 ปรุงน้ำยำ น้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกขี้หนูซอย น้ำพริกเผา และหอมแดง ผสมเข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ ผักบุ้งทอดเสร็จร้อน ๆ จัดใส่จานยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

ไอศครีมวานิลลา(วานิลา)

ไอศครีมวานิลาทำอยู่หลายต่อหลายรอบ เหตุเพราะแฟนคลับอยากให้ใช้วานิลาฝัก เพราะได้รสชาติที่ดีกว่าวานิลาที่บรรจุในขวดนะค่ะ นกเลยตามใจทำให้ แต่ไม่ได้ลงในครัวสักที่จนวันหนึ่งมีเพื่อน ๆ ชาวครัวถามเรื่องสูตรไอศครีมซึ่งที่ครัวจะเฉพาะไอศครีมผลไม้ วันนี้ทำอีกรอบเลยเอาสูตรมาลงให้เสียเลย จริงๆ แล้ว ตัวนกชอบกินไอศครีมผลไม้ แต่เท่าที่สังเกตุเห็น คนที่นี้ชอบกินไอศครีมวานิลา หรืออาจเป็นเพราะชอบกินคัสตารส์กันก็ไม่ทราบได้ เก็บความสงสัยเอาไว้ก่อน อย่าได้เสียเวลาเลยค่ะส่วนผสมพร้อรออยู่แล้วลงมือกันเลย




ส่วนผสม
นมสดรสจืด 2 ถ้วย
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
วานิลา 1 ฝัก

วิธีทำ
1 เอานมจืดและวานิลาเอาเม็ด และฝัก ใส่หม้อ ต้มนมจนกระทั้งเดือด กรองให้เรียบร้อยพักไว้
2 ตีไข่แดงให้ข้น เติมน้ำตาลลงไปตีที่ละน้อย ให้น้ำตาลละลายจนหมด จากนั้นใส่นมที่พักไว้จนเย็นลงไปคนให้เข้ากัน
3 เอาส่วนผสมที่ตีเข้ากันเทลงในหม้อตุ๋นแล้วนำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง หมั่นคนอยู่ตลอดเวลาจนเป็นคัสตาร์ด ยกเทลงใส่อ่างผสมพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ประมาณ 6-8 ชม
4 ครบกำหนด เอามคัสตารด์ วิปปิ้งครีมใส่โถปั่น ปั้นประมาณ 30-45 นาที จากนั้นตักใส่กระปุกแช่แข็งประมาณ 4-5 ชม ก็ได้ไอศครีมวานิลาอร่อยแล้วละค่ะ

***ในรูปนกใส่ชอคโกแลตซอส ลงไปกินคู่กับไอศครีมวานิลา อร่อยสุด ๆ ส่วนของแฟนคลับเป็นสตรอเบอร์รี่ซอส นกใส่นกตกแต่งด้วยเชอรี่ด้านบนให้ด้วยนะค่ะ***




และนี้เป็นฝักวานิลาที่นกใช้ทำไอศครีมค่ะ แฟนคลับบอกว่าคราวหน้าขอใส่สองฝักนะ เพราะอยากได้กลิ่นมากว่านี้ คงเห็นว่ามีฝักวานิลาเยอะก็อยากให้ใส่เยอะ ๆ มั่งค่ะ ไม่รู้หรือว่ามันแพง ฝักหนึ่งหลายกะตังนะเจ้าค่ะ





หมูแดดเดียว

ช่วงนี้อากาศที่บ้านถือว่าดีสุด ๆ เลยค่ะ แดดออกเกือบทุกวันทำให้นึกถึงเมนูข้าวเหนียวหมูแดดเดียวขึ้นมาทันที จริง ๆ ถ้าจะพูดไปแล้วแดดที่ออกมาคงสู้แดดที่เมืองไทยไม่ได้ ตากเช้าถึงเที่ยงก็เก็บได้แล้ว แต่ที่นี้ต้องดูพยากรณ์อากาศให้ดี ๆ กะให้เป็นไม่นั้นเจอฝน แต่อาทิตย์นี้ทั้งอาทิตย์อากาศดี เช็คพยากรณ์ตลอดโดยเฉพาะวันนี้อุณหภูมิอยุ่ที่ 25 องศาถือว่าร้อนกว่าทุก ๆ วัน นกตากตอนเช้าเก็บเอาตอนเย็น จะบอกว่าเย็นไม่ได้ซิ เอาว่าเก็บตอนค่ำๆ ไม่มีแดดให้เห็นแล้วนะค่ะ



ส่วนผสม
เนื้อหมูสันในหั่นเป็นเส้น 500 กรัม
กระเทียมโขลกละเอียด4-5 กลีบ
พริกไทยป่น 2 ชช
เม็ดผักชีป่น 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสหอยนางรม 1 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
งาขาว ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1 นำเนื้อหมูที่หั่นเรียบร้อยแล้ว หมักด้วยส่วนผสมทั้งหมดหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2 ครบกำหนดนำเนื้อวางเรียงบนตะแกรงตากแดดตอนเช้า แล้วเก็บทอดตอนเย็น
3 เอาน้ำมันใส่ในกระทะตั้งบนเตาเปิดไปอ่อนปานกลาง นำเนื้อหมูลงทอดประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั้งเนื้อหมูสุก ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน ยกเสริฟคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***หาต้องการจะชิมรสให้เอาเนื้อหมูที่หมักเรียบร้อยแล้วนิดหน่อยเข้าไมโครเวป จากนั้นชิมรสดูหาไม่ถูกใจให้เพิ่มเติมที่ต้องการเพิ่มได้เลย งาขาวหากมีให้คลุกพร้อมกับส่วนผสมหมักเนื้อได้เลยค่ะ***


ข้าวไก่แดง

ข้าวไก่แดงเมนูใหม่เอาในคนชอบกินไก่ นกนำเสนอเมนูข้าวไก่แดง คริๆ อย่า "งง" ทีบ้านนกนอกจากจะมทำข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหน้าไก่ ข้าวไก่แดง ซึ่งเป็นเมนูที่นกชอบทำแล้วนกยังมีเมนูข้าวไก่แดงอีกหนึ่งเมนูที่ชอบทำกินเป็นมื้อเที่ยงจานเดี่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ให้กับแฟนคลับเช่นกันค่ะ เมนูนี้วิธีทำคล้ายกับข้าวหมูแดง แต่เปลี่ยนจากหมูมาเป็นไก่แทนนะค่ะ ถ้าใครที่ทำข้าวหมูแดงเป็นอยู่แล้ว มาทำข้าวไก่แดงขอบอกว่าง่ายสุด ๆ ไปเลยละค่ะ


ส่วนผสมไก่แดง
เนื้อไก่ 500 กรัม 
เหล้าจีน 2 ชต 
ฮอยซินซอส (Hoisin Sauce) 1 ชต
ผงหมักหมูแดง 2 ชต 
น้ำมันงา 2 ชต 
น้ำตาล 1 ชต 
เกลือ 1 ชช 
ซิอิ๊วดำ 1 ชต 
ซิอิ๊วขาว 2 ชต 
ซอสมะเขือเทศ 3 ชต 
ไข่ต้มสุก 2 ฟอง 
ผักชี แตงกวา 
ต้นหอม ตามชอบ 

 วิธีทำ 
1ล้างหมูให้สะอาดจากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ไปหมักกับเหล้าจีน น้ำมันงา ผงหมักหมูแดง ฮอยซินซอสน้ำตาล เกลือ ซิอิ๊วดำ ซิอิ๊วขาว และซอสมะเขือเทศ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ชิมรสตามชอบแล้วนไปคลุกกับไก่ หมักทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง 
2 ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงไปในกระทะพอทอดไม่ให้หนังไก่ติดกระทะ จากนั้นนำกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง นำไก่ที่หมักลงทอดให้หนังไก่ออกสีน้ำตาลตามชอบ (นกทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที )จากนั้นนำไก่ไปใส่ในเตาอบ ใช้ไฟปานกลาง อบไปประมาณ 20 นาที นำไก่ออกมาทาน้ำหมักไก่ให้ทั่ว ๆ ทั้งหมด จากนั้นนำเข้าหมักต่ออีก 20 หรือจนกระทั้งไก่สุก ๆ แดงสวย 
3 นำไก่ออกจากเตาอบและนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำจัดใส่จานเสริฟยกเสริฟกับคู่แตงกวา ต้นหอม ได้เลยค่ะ 

 ส่วนผสมน้ำซอสราดข้าวไก่แดง 
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย (ไม่มีใช้น้ำเปล่า) 
น้ำจากการอบไก่ ตามชอบ 
ซีอิ้วขาว 3 ชต 
ซีอิ้วดำ 1 ชช 
น้ำตาลปี๊ป 3 ชต 
ผงพะโล้ 1/4 ชช 
แป้งข้าวโพด 2 ชช 
น้ำมันงา 1 ชช 
งาคั่ว 2 ชช 
ซอสมะเขือเทศ 1 ชต 

 วิธีทำ 
1 เอาน้ำซุปใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำซุปเดือดใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นแป้งข้าวโพด และงาคั่ว เคี่ยวให้น้ำข้น 
2.เติมแป้งมันละลายน้ำลงไปคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ยกลงจากเตาเติมงาคั่วลงไป เสร็จแล้วนำไปราดบนข้าวไก่แดงได้เลยค่ะ

***เนื้อไก่วันนี้นกใช้เนื้อส่วนน่องติดสะโพกทำนะค่ะ แต่ถ้าเพื่อนใช้เนื้ออกไก่เวลาอบจะใช้เวลาน้อยกว่าสักเกตเนื้อไก่เวลาอบด้วยนะค่ะ พยายามราดน้ำบนเนื้อไก่ให้ทั่ว ๆ เดี่ยวจะแห้งเกินไปไม่อร่อย น้ำราดถ้าชอบแบบข้น ๆ ให้เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำเพิ่มตามชอบได้เลยค่ะ ***