ขนมข้าวตู

อากาศช่วงนี้เริ่มหนาวขึ้นทุกวันแล้วค่ะ แถมบางเมืองมีฝนตกหนักน้ำท่วมอีกต่างหาก นกโชคดีที่ๆ อยู่ไม่มีผลกระทบเรื่องน้ำท่วม ถึงแม้จะมีฝนตกอยู่บ้าง ตอนนี้คุยกับใคร ๆ เรื่องที่พูดก็จะไม่พ้นเรื่องน้ำท่วม เห็นจากข่าวแล้วน่าเห็นใจค่ะ พูดเรื่องหนักๆ กลับมาเรื่องครัว ๆ ของเราดีกว่าค่ะ ขนมข้าวตูเป็นขนมโบราณของไทยทำจากข้าวสวยตากแห้งเอามาคั่ว นกเห็นหลายๆ สูตรที่ทำจะมีส่วนผสมของน้ำกะทิ สูตรของนกไม่ได้ใช้ค่ะ ข้าวตูถือว่าเป็นขนมที่หากินได้ยากในปัจจุบัน ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิดเลย ที่บ้านเวลาทำกลับข้าวหุงข้าวกินหากมีเหลือก็จะเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ นกเก็บไว้เยอะพอควร ก็เอาออกมาตากใช้ทำข้าวคั่วทำขนมข้าวตูกินค่ะ




ส่วนผสม 
ข้าวสุกตากแห้ง 250 กรัม
น้ำตาลปึก/น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดละเอียด 250 กรัม
น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วย
เืทียนอบ

วิธีทำ 
1.น้ำข้าวสุกตากแห้งมาคั่วให้เหลืองกรอบแล้วนำไปป่นให้ละเอียดดีพักไว้ (นกใช้เครื่องปั่นประหยัดเวลากว่านำมาโขลกให้ละเอียด)
2.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกไม้ในกระทะตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียว 
3.ใส่มะพร้าวขูดลงกวนกับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น 
4.ใส่ข้าวคั่วที่ป่นละเอียดแล้วลงคลุกกับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว 
5.นำข้าวตูมาอัดใส่ในพิมพ์ แล้วเคาะออก จากนั้นใส่ขวดโหลหรือภาชนะอบควันเทียน อบประมาณ 1/2 ชม. จากนั้นจัดลงจานยกเสริฟได้เลยค่ะ