ช่วงนี้นกใช้ลูกCourgette มาปรุงอาหารบ่อยมากๆ เลยค่ะนกคิดว่าหลาย ๆ คนหากได้ยินชื่อ Courgette อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าแตงกวาญี่ปุ่น หรือลูกซุกินี (Zucchini) ต้องร้องอ๋อทันทีเลยค่ะ อย่างที่นกบอกช่วงนี้ที่บ้านออกลูกเยอะเลยต้องหาเมนูโน่นนี้ทำกันไปค่ะ นกเอาไปทำแกงส่วนหนึ่งแล้วยังเหลืออีกเลยเอามาผักกินกับข้าวต้มกุ๊ยร้อน ๆ เป็นเมนูมื้อเช้าในวันที่ฝนกำลังตกปรอย ๆ
ส่วนผสม
กุ้งสด 7 ตัว
ไข่ไก 2 ฟอง
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ลูกCourgetteหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก (นกใช้ขนาดกลาง)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอมพอหอม
2.ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก จากนั้นตอกไข่ไก่ลงกระทะยีให้พอแตก ผัดจนไข่เริ่มสุก
3.ใส่ลูกCourgetteลงไป ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนลูกCourgetteสุกนุ่ม ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ยกเสิร์ฟร้อน ๆ ได้เลย
แกงส้มไก่ใส่ลูกCourgette
วันนี้ลูก Courgette ( ลูก Zucchini) หรือที่หลาย ๆ คน เรียกว่าบวบฝรั่ง (แตงกวาญี่ปุ่น) ที่ปลูกเอาไว้ได้ออกลูกได้กินแล้วค่ะ คนที่นี้พอเข้าฤดูใบไม้ผลิตไปจนถึงหน้าร้อนก็จะจะปลูกผักไว้กินกัน ที่บ้านเองก็ปลูกผักหลายอย่าง โดยเฉพาะคุณพ่อแฟนคลับมีฝึมือปลูกอะไรก็งามไปหมด นกเองแรกๆ ก็ไม่มีความรู้หรอกค่ะ ได้ความรู้จากพ่อแฟนคลับที่ช่วยสอนทำให้ได้กินผัก ผลไม้ที่ตัวเอตัวเองปลูก
ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ส่วนน่องติดสะโพก)
พริกแกงส้ม ช้อนโต๊ะ (น้ำพริกแกงส้มปักษ์ใต้)
ลูก Courgette หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 2 ลูก (บางคนเรียก ลูก Zucchini)
กะปิ 1 ชต
น้ำตาลปี้บ 1 ชต
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำมะนาว ตามชอบ
ไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ส่วนน่องติดสะโพก)
พริกแกงส้ม ช้อนโต๊ะ (น้ำพริกแกงส้มปักษ์ใต้)
ลูก Courgette หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 2 ลูก (บางคนเรียก ลูก Zucchini)
กะปิ 1 ชต
น้ำตาลปี้บ 1 ชต
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำมะนาว ตามชอบ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแกง ยกหม้อตั้งบนเตาเปิดไฟแรง พอน้ำเดือนใส่เครื่องแกงส้ม และกะปิละลายให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ลงในหม้อแกง รอจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
2. ใส่ลูก Courgette ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรส ตามชอบ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแกง ยกหม้อตั้งบนเตาเปิดไฟแรง พอน้ำเดือนใส่เครื่องแกงส้ม และกะปิละลายให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ลงในหม้อแกง รอจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
2. ใส่ลูก Courgette ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรส ตามชอบ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
หมูผัดพริก
ช่วงนี้พริกที่ปลูกไว้เริ่มออกให้เก็บกินแล้วค่ะ ปีนี้นกปลูกไม่กี่ต้น เพราะคุณพ่อแฟนคลับปลูกให้ด้วย ที่บ้านพ่อแฟนคลับนกกะจะเก็บเอาไว้ทำพริกแห้ง แล้วจะเอาไปป่นเก็บไว้กินตลอดปี ทั้งผัดทั้งแกง ใส่กันให้เผ็ดไปเลยค่ะ
ส่วนผสม
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นบางพอคำ 250 กรัม
พริกสีเขียว หั่นชิ้น ตามชอบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมผัดพอหอม จากนั้นใส่หมูลงผัดจนสุก
2. ใส่พริกสดลงผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุกเข้ากันดีชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ