แกงจืดไก่สับ

วันนี้นกไปในเมืองมาค่ะ ได้หัวไชเท้ามาทำแกงจืด หัวขนาดกลาง ๆ ใช้แกงจืดเหลืออีกครึ่งหนึ่งไว้ทำแกงส้ม ช่วงนี้อากาศหนาวเกือบทุกวัน เมนูส่วนใหญ่จะเป็นน้ำซุปซุปร้อน ๆ ไว้ซดคล้องคอ ช่วยให้เจริญอาหารในช่วงหน้าหนาวได้มากที่เดียว  พูดถึงหัวไชเท้าแล้ที่นี้เรียกหัวไชเท้าหลากหลายแล้วแต่ว่าจะมาจากประเทศไหน Radish Long White Icicle ส่วนใหญ่คนอังกฤษจะเรียกกัน, Mooli นั้นจะเป็นคนอินเดียว Daikon ก็จะเป็นคนญี่ปุ่น  หรือ Chinese White Radish (báiluóbo) ก็จะเป็นคนจีนที่เรียกกัน แต่พ่อค้าที่ร้านขายผักผลไม้เค้าเรียก Mooli  






ส่วนผสม 
ไก่สับ 180 กรัม
ปีกไก่ 8 ปีก
หัวไชเท้า  1/2 หัว 
แครอท 1 หัว
ผักกะหล่ํา 1 ถ้วย
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่สับไปหมักด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปปั่นเป็นก้อนพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าใส่ซุปก้อน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงรอจนกระทั้งน้ำเดือด 
3.ใส่ปีกไก่ ไก่สับลงไป รอให้ปีกไก่และไก่สับเริ่มสุก 
4.ใส่หัวไชเท้า และแครอทต้มให้หัวไชเท้าและแครอทสุก 
5.ใส่ผักกะหล่ํา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  เกลือป่น พอทุกอย่างสุก 
6.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิร์ฟ











ต้มปีกไก่ผักกาดดองใส่พริก

เพื่อน ๆ ชาวครัวเคยได้ยินเมนูชื่อต้มผู้กอง หรือต้มผักกาดดองแบบเผ็ดกันไม่ค่ะ มีคำพูดต่อ ๆ กันมาว่าต้มผู้กองนั้นเป็นนำหมูสามชั้นมาต้มกับผักกาดดอง ใส่พริกและบีบมะนาวลงไปทำให้ได้รสชาติที่แซ่บเผ็ดร้อนของน้ำซุป เรื่องราวของเมนูต้มผู้กองเป็นการบอกเล่าต่อ ๆ กันมาจนเป็นตำนาน แต่ไม่มีใครยืนยันเรื่องราวเกิดขึ้นกับใคร จริง ๆ แล้วนกจะทำเมนูต้มผู้กอง แต่นกไม่มีหมู วันนี้เลยใช้ปีกไก่แทนหมูสามชั้น บอกได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้หมูเลยค่ะ






ส่วนผสม 
ปีกไก่  10 ปีก
ผักกาดดอง 1 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
หัวหอมแดง 2 หัว
พริกสด 5 เม็ด
มะนาว 1 ลูก
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่ บุบกระเทียม หอมแดงและพริกสด นำผักกาดดองมาล้างหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง ต้มจนน้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมและหอมแดงบุบลง จากนั้นใส่ปีกไก่ ต้มจนปีกไก่สุกดี
3.ใส่ผักกาดดองคนให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น จากนั้นใส่พริกบุบ และมะนาวชิมตามชอบ  รอให้เดือดอีกครั้งตักเสิร์ฟ







ลาบไก่สับ






ส่วนผสม  
ไก่สับ 380 กรัม
หอมแดงซอยแว่นบางๆ 5 หัว
ข้าวคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ใบสะระแหน่  1 กำมือ
ต้นหอมซอย 3  ต้น
พริกสด 4 เม็ด
น้ำเปล่าเล็กน้อย 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อไก่สับลงไปรวนจนสุกยกลงจากเตา 
2.ใส่หอมหัวแดง ข้าวคั่วป่น พริกป่น น้ำปลา และมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา และมะนาว ชิมรส 
3.ใส่ใบสะระแหน่และต้นหอมซอยลงไปคนให้ทั่วอีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักเคียง









ถั่วลันเตาผัดอกไก่






ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่สไลด์ 1 อก
ถั่วลันเตา 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หักหัวและท้ายถั่วลันเตาเอาเส้นใยข้างๆออก 
2.ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก 
3.ใส่ถั่วลันเตา และน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล ชิมรส ผัดจนทุกอย่างสุก ตักเสิรฟ์


ผัดหน่อไม้ปลาหมึก







ส่วนผสม 
ปลาหมึกกล้วย  4 ตัว
หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4  กลีบ
พริกไทย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ใบโหระพา  1 กำมือ
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
 
วิธีทำ 
1.โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย โขลกแบบหยาบ ๆ  ปลาหมึกหั่นแว่น
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่ปลาหมึกลงผัดจนกระทั้งปลาหมึกเริ่มสุก
3.ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูและพริกไทยที่โขลกเอาไว้ลงไปผัดให้หอม
4.ใส่หน่อไม้ลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ ผัดจนส่วนผสมสุกดี 
5.ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ  ตักเสิร์ฟได้เลย







ทงคัตสึ (Tonkatsu) ใช้เนื้ออกไก่แทนเนื้อหมู

นกไม่เก่งเรื่องเมนูอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วพอทำได้แบบครูพักรักจำเอานะค่ะ ทงคัตสึ (Ton katsu) เป็นเมนูหมูทอดแบบญี่ปุ่น ที่ใช้เนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณหมักด้วยเกลือและพริกไทย แล้วนำมาคลุกแป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำไปทอดจนกรอบ จากที่หาอ่านคำแปลของคำว่า ทง (Ton) แปลว่าหมู ส่วน คัตสึ มาจากคำว่า Cutlet แปลว่าเนื้อทอด แต่วันนี้นกเอาเนื้ออกไก่มาทำแทนเนื้อหมูเผื่อว่าเพื่อนชาวครัวที่ไม่อยากกินเนื้อหมู ได้มีทางเลือกอีกทางสำหรับเมนูนี้







ส่วนผสม 
อกไก่ 2 ชิ้น
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 3 ช้อนโต๊ะ
ผักกะหล่ำม่วง  ตามชอบ
แครอทหั่น 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ซอสทงคัตสึ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างอกไก่แล้วซับน้ำให้หมดโรยเกลือป่นและพริกไทยป่นหมักไว้ 10-15 นาทีไป จากนั้นหั่นผักกะหล่ำม่วง แครอทและต้นหอม พักไว้
2.นำอกไก่ชุบแป้งสาลีอเนกประสงค์บางๆ นำไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปังตามลำดับ
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อนนำอกไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมผักเคียง เสิรฟ์พร้อมซอสทงคัตสึ 

***สำหรับน้ำซอสทงคัตสึ นกทำหากเพื่อนชาวครัวสนใจลองเอาไปทำดูนะค่ะ สูตรไม่ยากทำเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บได้นาน 2 เดือน***




ส่วนผสมซอสทงคัตสึ 
น้ำตาลทรายแดง 180 กรัม
ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ 
ซอสเปรี้ยว (Worcestershire Sauce) 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1  ถ้วยตวง 
มิริน2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ  เล็กน้อย (ใช้พอให้น้ำซอสข้นขึ้น)

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว, ซอสเปรี้ยว (Worcestershire Sauce) มิริน และ ซีอิ้วหวาน คนให้น้ำตาลละลาย
2. ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน  พอซอสเริ่มเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำสะอาด คนให้พอน้ำซอสข้น ชิมรส จากนั้นรอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น





ข้าวหมูแดง

นกทำข้าวหมูแดงหลายรอบ คิดว่าได้ลงสูตรเอาไว้ในครัวแล้วเสียอีก แต่พอมาดูเอาไม่มี วันนี้ทำอีกรอบเลยนำสูตรมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน เมนูข้าวหมูแดงเป็นอีกเมนูที่แฟนคลับหมายเลขหนึ่งชอบกินอีกด้วยเช่นกัน 






ส่วนผสม หมักหมูแดง 
สันในหมู 1 กิโลกรัม  
ผงหมักหมูแดง 1 ซอง 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา  
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา  
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ  
น้ำเปล่า (ใช้ประมาณ 1 ถ้วย) 

วิธีทำ ข้าวหมูแดง 
1.ล้างทำความสะอาดหมู นำเนื้อหมูใส่ลงในชามผสม ตามด้วยเครื่องปรุงสำหรับหมักหมูแดงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากันนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 12-24 ชั่วโมง 
2.ครบกำหนดนำหมูไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลา 40-45 นาทีจนกระทั้งหมูสุก หรือจะนำไปย่างก็ได้ 





ส่วนผสมน้ำราดหมูแดง 
ซอสที่ได้จากการหมักหมูแดง  
สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก) 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ  
น้ำซุปหมู ประมาณ 1 ลิตร 
แป้งมันละลายน้ำ ตามชอบ

 วิธีทำน้ำราดหมูแดง 
1.นำน้ำหมักหมูแดงที่เหลือ เทใส่หม้อ ตามด้วยเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำราดคนให้เข้ากัน 
2.นำหม้อไปตั้งไฟให้เดือด คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งมันผสมน้ำลงไปคนให้ซอสข้นขึ้น 





ส่วนผสม ซีอิ้วพริกดอง 
พริกชี้ฟ้าเขียว, พริกสด
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำซีอิ้วพริกดอง 
1.นำซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน 
2.ซอยพริกชี้ฟ้าพริกสดลงไป คนให้เข้ากัน

 ***สุดท้ายจัดจานเสิรฟ์โดยหั่นสไลซ์หมู หมูกรอบและกุนเชียงทอดให้เป็นชิ้นพอคำ วางเรียงข้าวสวยร้อนพร้อม ไข่ต้มผ่าซีก ราดด้วยน้ำซอสนำหมูแดง เท่านี้ก็ได้ข้าวหมูแดงอร่อย ๆ ยกเสิรฟ์แล้วละค่ะ***


ข้าวผัดไก่ ใส่คะน้า




ส่วนผสม 
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 3 กลีบ
อกไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
คะน้า 1 ต้น
มะเขือเทศหั่นเฉียง 1 ลูก
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำรับผัด

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม 
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปยีพอแตก ตามด้วยคะน้า ผัดให้ทุกอย่างพอสุก 
3.ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ใส่มะเขือเทศ ผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ 



ไก่แดงผัดข้าวโพดอ่อน

ไก่แดงเป็นเมนูที่ไม่ได้ทำมานานมาแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นข้าวไก่แดงซึ่งนกเคยนำสูตรมาลงไว้ในครัวหากเพื่อน ๆ สนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2010/05/blog-post.html  สำหรับไก่แดงที่ทำในวันนี้นกเอามาผัดกับข้าวโพดอ่อนเป็นมื้อกลางวันให้แฟนคลับว่าว่าแล้วเข้าครัวกันเลย





ส่วนผสม 
ไก่แดง 2 อก
กระเทียม 3 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
พริกหวาน 1/2 ลูก
ต้นหอม 2 ต้น
ซอสแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย 
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.หั่นไก่แดง หอมหัวใหญ่ พริกหวาน เป็นชิ้นพอคำ สับกระเทียม ต้นหอมหั่นทอน พักไว้ 
2.ตั้งกระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัด รอจนน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมสับและหอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้พอหอม 
3.ใส่ข้าวโพดอ่อนและพริกหวานลงผัดให้พอเริ่มสุก 
4.ใส่ไก่แดง ซอสแดง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดเร็ว ตักเสิรฟ์