คิดเอาไว้ว่าจะทำแกงกระหรี่ไก่ แต่ไหนเป็นแกงกระหรี่ Lamb ไปได้ยัง "งง" ตัวเอง จำได้บอกแฟนคลับก่อน เข้าครัวว่าย็นนี้จะทำแกงกระหรี่ไก่ทาน แฟนคลับเองก็เห็นด้วยเพราะไม่ได้ทำมานานแล้ว แต่พอเข้าครัว นกกลับหยิบเนื้อ Lamp ในกล่องมาหั่นเสียนี้ ไม่เป็นไรนะค่ะเพราะอย่างไรก้อแกงกระหรี่เหมือนกัน แต่ระหว่างไก่ กับ Lambชอบไก่มากกว่าค่ะ คนดีใจคือแฟนคลับค่ะเพราะชอบ Lamb มากกว่าไก่ พอบอกว่าเราหยิบเนื้อหั่นผิด ยิ้มไม่หุบเลยค่ะเพื่อน ๆ อย่างหนี่งที่นกจะบอกกับเพื่อน ๆ ว่าแกงกระหรี่ของนกเป็นแกงกระหรี่ลูกผสมนะค่ะ เพราะถ้าจะบอกว่าแกงกระหรี่อะไรคงบอกไม่ถูกแกงกระหรี่อินเดีย แกงกระหรี่ญี่ปุ่น หรือแกงกระหรี่ไทย มันต่างกันตรงไหนไม่มีความรู้จริง ๆ ค่ะเอาเป็นแกงกระหรี่ลูกผสมยากกินก็แล้วกันค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อLamb
มันฝรั่ง
แครอท
หอมหัวใหญ่
กะทิ
เนยสดหรือน้ำมันพืช
น้ำพริกแกงกระหรี่
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อ Lamb ชิ้นพอคำพักไว้
2.ปอกมันฝรั่ง แครอท และหอมหัวใหญหั่นพอคำใหญ่ๆ (พอเคี่ยวไปเรื่อยๆมันจะค่อยละลายหายไปนะค่ะ)
3.ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไป ใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำพริกแกงกระหรี่ลงไปผัดกับหัวกะทิให้หอม
4.เอาหัวหอมลงผัดให้สุก จากนั้น เอาLamb ลงผัดต่อจนสุก
5.ใส่มันฝรั่ง แครอทที่หั่น คนให้เข้ากัน เติมกะทิที่เหลือลงไป
6.เคียวสักพักจนสุกดีปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาปี๊บ ชิมรสตามใจชอบ ตักขึ้นเสริฟร้อน ๆ เลยค่ะ
***มื้อไหนที่นกทำแกงกระหรี่ทาน มื้อนั้นจะต้องมีไข่เจียวร้อน ๆทานคู่กันเสมอค่ะ ขอบอกว่าสูตรนี้อร่อยมาก ๆค่ะ***