ส่วนผสม
เนื้อไก่สะโพก หั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ดหรือน้ำพริกแกงคั่ว 2 ชต (มากน้อยตามชอบ)
ผักตามชอบ (นกใช้ ถั่ว fine เห็ดแชมปิยอง ข้าวโพดอ่อน และ มะเขือเทศลูกเล็ก แกงนะค่ะ)
ใบโหระพา 3 กิ่ง
ใบมะกรูด 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่นหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
กะทิ 250 กรัม (แยกเป็น 2 ส่วน)
พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่นหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
กะทิ 250 กรัม (แยกเป็น 2 ส่วน)
น้ำปลา หรือซีอิ้วขาว 1 1/2 ชต
น้ำตาล 1 ชต
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในกระทะรอจนหัวกะทิเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากันหมั่นคนเป็นระยะ รอจนกะทิแตกมัน
2.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนไก่สุก และทะยอยเติมกะทิที่เหลือลงไป
3.นำผักที่เราหั่นไว้เรียบรัอยแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (น้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้น รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยค่ะ