ผัดตับหมูพริกหวาน

วันนี้นกนำเมนูตับมาเสนอเพื่อน ๆ ค่ะ จะว่าไปแล้วตับเป็นอาหารที่มีรสขม ค่อนข้างคาว คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมทานกัน จะนำมาปรุงให้อร่อยก็ค่อนข้างยาก ถ้าไม่รู้จักวิธีปรุง มีคนบอกว่าถ้าจะนำไปผัด ควรหั่นตับให้หนาหน่อย เนื้อจะได้อุ้มน้ำไว้ข้างใน เวลากินจะฉ่ำนุ่ม แต่ถ้าจะใส่ในน้ำแกง หั่นให้บางหน่อย ลวกอย่านาน และไม่ควรซื้อตับหมูที่เนื้อออกแดงเข้มจัด(ตับเลือด) รสจะขมมาก ควรเลือกตับที่สด เนื้อขึ้นเงา สีอ่อนๆ (ตับแป้ง) เนื้อจะหนึบๆ กำลังอร่อย ไม่แข็ง กินแล้วเนื้อไม่กระด้างอย่างตับเลือด นี้เป็นเกล็ดเล็กๆ สำหรับเพื่อน ๆ ผู้ที่ชอบทานอาหารที่ปรุงจากตับ



ส่วนผสม
ตับหมูหั่นชิ้นหนา 1/4 นิ้ว 200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
พริกหวาน 1/2 ถ้วย
หัวหอม 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ชต.
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ 1/4 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช.ต.
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช.ต.

วิธีทำ
1. เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนเจียวกระเทียมให้หอม จากนั้นใส่หมูลงผัดพอสุก
2. เร่งไฟในเตาให้แรงขึ้นใส่ตับหมูลงผัดเร็ว ๆ พอตับเริ่มสุกก็ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ ผัดต่อจนกระทั้งผักสุก
3. ใส่พริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำซุป ชิมรสตามชอบ ผัดพอให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ