ส่วนผสมสำหรับหมักไก่ เนื้อไก่ส่วน อก สะโพก ตามชอบ 400 กรัม ขมิ้นผง 1 ชช ผงกะหรี่่ 1 ชต โซดาไบคาร์บอเนต หรือ เบคกิ้งโซดา 1 ชช (ช่วยให้เนื้อนุ่ม) เกลือป่น 1/2 ชช น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทราย 1 ชต เกลือป่น 1/2 ชช หัวกะทิ 1/2 ถ้วย นม 1/4 ถ้วย วิธีทำไก่สะเต็ะ 1. หั่นไก่เป็นชิ้นยาวๆ แล้วนำไปหมักกับขมิ้นผง ผงกะหรี่่ โซดาไบคาร์บอเนต เกลือป่น น้ำตาลปึก หรือนำ้ตาลทราย หัวกะทิ นม หมักไว้อย่างน้อย 5-6 ชั่วโมงในตู้เย็น 2. นำสะเต๊ะที่เสียบไว้มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ จุ่มลงในน้ำกะทิก่อนนำไปย่างด้วยเตาถ่านให้สุก ระหว่างย่างให้ทาน้ำหมักสลับกับน้ำกะทิ 3. พอย่างเสร็จให้จัดเรียงใส่จาน รับประทานร้อนๆ โดยเสิร์ฟไก่สะเต๊ะกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ และอาจาด ส่วนผสมน้ำจิ้มสะเต๊ะ น้ำพริกแกงแดง 2 ชต น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ชต น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำปลาดี 1 1/2 ชต ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ถ้วย หัวกะทิ 2 ถ้วย วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ 1. ผัดน้ำพริกแกงแดงและน้ำพริกแกงมั่สมั่นกับน้ำกะทิจนเดือด เติมน้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำปลาลงไป 2.ใส่ถั่วลิสงคั่วบดตามลงไป เคี่ยวจนได้ที่ ชิมรสชาติดตามชอบ น้ำจิ้มให้ออกรสหวานเค็ม และมีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย ส่วนผสมอาจาด น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา แตงกวาซอย 1/2 ถ้วย หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย พริกชี้ฟ้าแดง เขียว หั่น ตามชอบ ผักชีหั่นฝอย ตามชอบ วิธีทำอาจาด 1.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนละลายดี จึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น 2.ผสมหอมแดง พริกชี้ฟ้า แตงกวา และผักชีลงในถ้วย ตักส่วนผสมด้านบนใส่ลงในถ้วย