ข้าวอบพริก


ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุ้งสด 8-10 ตัว
กุนเชียง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ข้าง
ไก่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 250 กรัม
พริกหวานลูกใหญ่ ๆ หั่นครึ่งลูก 4 ลูก
แครอท หั่นเป็นลี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 หัว
ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/4 ถ้วย
ผักกาดขาว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3 ใบ
หน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 5 ต้น
กระเทียม 2 กลีบ
หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
ผักชี ต้นหอม หันหยาบ ๆ ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซีอิ้วขาว1ชต.
น้ำตาลทราย 1/4 ชช
พริกไทยดำป่น ตามชอบ
น้ำมันพืช 2 ชต

วิธีทำ
1.กุ้งสด แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำออก
2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ กุนเชียงลงไปทอดพอสุก นำหอมหัวใหญ่ กระเทียมลงผัดให้หอมผัดสักครู่ ใส่ไก่ลงไปผัดรวมกันจนไก่เริ่มสุก ใส่กุ้งลงไปผัดให้กุ้งพอเปลี่ยนสี
3.นำผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงผัดให้พอสะดุง (ยกเว้นพริกหวาน) ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำพริกเผา และน้ำตาลทรายลงไปผัดให้เข้ากัน
4.เร่งไฟแรงสุด ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนหอม ชิมรสตามชอบ โรยพริกไทย แล้วใส่ ต้นหอม คน 2-3 ครั้ง ปิดไฟค่ะ ตักข้าวใส่พริกหวานที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบ อบจนกระทั้งพริกสุกได้ที่ ใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ