ส่วนผสม
ฟักทองขนาดกลาง 1 ลูก (เลือกขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป)
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ขนาดกลาง 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป 1/2 ถ้วย
ฟักทองขนาดกลาง 1 ลูก (เลือกขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป)
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ขนาดกลาง 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 หยิบมือ
กลิ่นใบเตย 1 ชช (ถ้ามีใบเตยใช้ใบเตยค่ะป
วิธีทำ
1.ตัดเปิดช่องด้านบนของฟักทองให้กว้างพอประมาณ จากนั้นคว้านเม็ดฟักทองออกให้หมด
2.ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน ใส่กะทิ น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงไปผสมไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเข้ากันดีใส่กลิ่นใบเตยลงไป ค้นให้เข้ากันอีกครั้ง (จริง ๆ แล้วต้องใช้ใบเตยขยำส่วนผสมค่ะ แต่ไม่มีเลยใช้กลิ่นใบเตยแทน)
3.นำส่วนผสมที่ได้กรองผ่านกระชอนใส่ลงในฟักทอง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 45-50 นาทีหรือจนกระทั้งสังขยาสุก พอสุดยกลงจากเตาปล่อยให้เย็นจากนั้นตัดเป็นชิ้น ๆใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ
เกลือป่น 1 หยิบมือ
กลิ่นใบเตย 1 ชช (ถ้ามีใบเตยใช้ใบเตยค่ะป
วิธีทำ
1.ตัดเปิดช่องด้านบนของฟักทองให้กว้างพอประมาณ จากนั้นคว้านเม็ดฟักทองออกให้หมด
2.ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน ใส่กะทิ น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงไปผสมไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเข้ากันดีใส่กลิ่นใบเตยลงไป ค้นให้เข้ากันอีกครั้ง (จริง ๆ แล้วต้องใช้ใบเตยขยำส่วนผสมค่ะ แต่ไม่มีเลยใช้กลิ่นใบเตยแทน)
3.นำส่วนผสมที่ได้กรองผ่านกระชอนใส่ลงในฟักทอง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 45-50 นาทีหรือจนกระทั้งสังขยาสุก พอสุดยกลงจากเตาปล่อยให้เย็นจากนั้นตัดเป็นชิ้น ๆใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ
***ชิ้นนี้ตัดมาชิมก่อนยังร้อน ๆ อยู่เลยค่ะ อร่อยไม่ผิดหวังเลยจริง ๆ ต้องขอบพระคุณสูตรของแม่คะ คิดถึงแม่ และทุกคนมาก ๆ เลย***