ส่วนผสม
ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำ 200 กรัม
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ 1 กิ่ง
พริกขี้หนูหั่นแฉลบตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1-2 ดอก
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาล 1 ชต
น้ำมันพืช 1 ชต
กระทิ 1/2 ถ้วย
นมสด ตามชอบ (นกใส่ประมาณ 1/4 ถ้วยนะค่ะ)
วิธีทำ
1.เอากระทะตั้งไฟกลางๆ ใส่น้ำมัน รอให้ร้อนแล้วใส่เครื่องแกงลงผัดผัดจนเครื่องแกงหอม จากนั้นเติมน้ำกระทิลงไปผัดต่อจนเครื่องเข้ากันดี
2.ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงผัดกับเครื่อง ผัดจนเกือบๆสุก
3.เมื่อไก่เริ่มสุกแล้ว ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ผัดเร็วๆให้เข้ากันอีกครั้ง
4.เติมนมสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วคนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบอีกครั้ง รอจนกระทั้งแกงเดือดอีกครั้ง
5.ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกสักครั้ง ใส่ใบกะเพรา แล้วคนๆให้ทั่ว ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆได้เลย
4.เติมนมสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วคนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบอีกครั้ง รอจนกระทั้งแกงเดือดอีกครั้ง
5.ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกสักครั้ง ใส่ใบกะเพรา แล้วคนๆให้ทั่ว ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆได้เลย
***นมสดจะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่แฟนคลับชอบให้มีน้ำแกงเยอะ ๆ ไม่ชอบน้ำแกงแบบขลุกขลิกนะค่ะ นกไม่อยากใส่กระทิเยอะ เลยใส่นมสดลงไปแทน***