ส่วนผสม
ขิงแก่ 50 กรัม
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำขิงมาบอกเปลือกล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ พักไว้
2.เอาหม้อใส่น้ำ ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง เอาขิ่งที่หั่นใส่ลงไปต้มจนเดือดสักครู่ จากนั้นลดไฟลงเคี่ยวต่อสักพัก จนขิงละลายเข้ากับน้ำ
3.ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลละลายชิมรสตามชอบ จากนั้นยกลงจากเตา เสริฟได้ทั้งร้อนหรือเย็น แล้วแต่จะชอบได้เลยค่ะ
***บางคนอาจะจะไม่ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเลย อาจจะทำเป็นน้ำเชื่อมก่อน จะทานเมื่อไร ก้อตักน้ำเชื่อมใส่ลงไป***