แฟนคลับมีวันหยุดพักผ่อนหลายวันเลยมีเวลาว่างไปร้านค้าจีนที่อยู่อีกเมืองหนึ่ง ก่อนไปจดรายการของที่ต้องการไว้เสร็จ แต่พอไปถึงที่ร้านเท่านั้น โอโห้มีเยอะกว่าที่เราคิดเสียอีก นกไม่พลาดโอกาส จัดการขนซื้อเสียหลายอย่าง บางอย่างไม่มีในรายการก็ได้มาเพราะความยาก อย่างเจ้าขนุนที่เอามาผัดขนุน (ตำขนุน หรือตำบ่าหนุน) นี้ก็เหมือนกัน ขอโปรดเลยที่เดียว แม่เท่านั้นที่จะช่วยเหลือเราได้ รุ่งขึ้นโทรถามสูตรจากแม่เลย ได้สูตรเสร็จแล้วดูส่วนผสมว่ามีอะไรบ้างสาย ๆ จะได้ออกไปซื้อวันนี้ต้องสนองความอยากให้ได้ โชคดีจังเลยส่วนผสมมีครบ นั้นก็จัดการเสียเลยค่ะ
ส่วนผสม
ขนุนอ่อน 400 กรัม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด 2 ชต
น้ำมันพืชเล็กน้อย
ใบมะกรูดซอย
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำขนุนอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ จากนั้นเอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลางค่อนข้างแรก พอน้ำเดือนใส่ขนุนอ่อนลงต้ม ต้มจนสุกแล้วเอามาโขลกพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก เสร็จแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน เอาพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดพอสุกสวย ตักใส่จานพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิม เพิ่มน้ำมันลงไปอีกเล็กน้อยสำหรับผัดขนุน จากนั้นเอาพริกแกงเผ็ดลงผัดให้พอหอม ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดต่อจนหมูสามชั้นเริ่มสุก เอาขนุนที่โขลกไว้ลงผัด ให้เข้ากับพริกแกง ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันกับเนื้อขนุนเสร็จแล้ว ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย พริกขี้หนูทอด เสริฟคู่กับข้าวสวยหรือ ข้าวเหนียวร้อน ๆ
ฟักทองนมสม (Butternut Squash)
นกกลัวว่าเพื่อน ๆ ยังหวานกันไม่เต็มที่ วันนี้เลยทำของหวานอีกเมนูค่ะ แต่เปลี่ยนจากกระทิมาเป็นนมสด เอาใจเพื่อนสมาชิกที่ไม่ชอบกระทิกันนะค่ะ แต่สำหรับนกแล้วอะไรก็ได้ชอบเหมือนๆ กันนะค่ะ จะว่าไปแล้วเมนูนี้อุดมไปด้วยสารอาหารจริง ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นฟักทอง หรือ นมสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟักทองมีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็ง พูดเสียเยอะอยากรู้แล้วใช้ไม่ละว่าปรุงกันอย่างไร
ส่วนผสม
ฟักทอง (butternut squash ) หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
นมสด 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เกลือ (หยิบมือ
วิธีทำ
1.เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลลงคนให้ละลาย
2.นำฟักทองที่หั่น นมสด เกลือ ใส่ลงในหม้อต้มจนฟักทองสุก ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยคะ
ฟักทอง (butternut squash ) หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
นมสด 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เกลือ (หยิบมือ
วิธีทำ
1.เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลลงคนให้ละลาย
2.นำฟักทองที่หั่น นมสด เกลือ ใส่ลงในหม้อต้มจนฟักทองสุก ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยคะ
บวดคง (บวดข้าวโพด)
นานแล้วละค่ะที่นกไม่ได้ทำขนมหวานไทยเลย ช่วงนี้หนาวเลยทำแต่พวกซุปเสียส่วนใหญ่ อยู่ ๆ คิดถึงของหวานเสียเหลือเกินโดยเฉพาะ พวกใส่น้ำกระทิ ยิ่งเป็นกระทิคั่นสด ๆ ละก็ได้ใจเลยละ แต่นั้นละมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองอย่างนี้จะหาจากไหนนอกจากกระทิกระป๋องเท่านั้นละ คิดแล้วกลุ้ม ว่าแล้วเข้าครัวเถอะค่ะ
***ความหวานแล้วแต่ใครจะชอบหวานมากหวานน้อยนะค่ะ สูตรที่นกให้กำลังพอดีกับความหวานแบบปานกลางนะค่ะ (เอารสตัวเองเป็นหลักนะค่ะ) ถ้าต้องการหวานเยอะเพิ่มน้ำตาลลงไปอีกนะค่ะ***
ส่วนผสม
ข้าวโพดแกะเม็ด 1 กป
ข้าวโพดแกะเม็ด 1 กป
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
กะทิ 1 กป (แยกหัวกระทิ หางกระทิ)
เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
1. เอาหม้อใส่หางกระทิตั้งบนเตา ใช้ไฟแรง คนจนไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งกระทิเดือด
2.ใส่ข้าวโพดลงไปต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลทรายต้มจนน้ำตาลละลาย
2.ใส่ข้าวโพดลงไปต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลทรายต้มจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่หัวกระทิ และเกลือ ลงไปชิมรสหวานตามชอบ ต้มให้เดือดสักพักปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลย
***ความหวานแล้วแต่ใครจะชอบหวานมากหวานน้อยนะค่ะ สูตรที่นกให้กำลังพอดีกับความหวานแบบปานกลางนะค่ะ (เอารสตัวเองเป็นหลักนะค่ะ) ถ้าต้องการหวานเยอะเพิ่มน้ำตาลลงไปอีกนะค่ะ***
แกงจืดปลาหมึกยัดไส้
ช่วงนี้อากาศที่บ้านเริ่มหนาวแล้วละค่ะ ได้อะไรร้อน ๆ ชดคล้องคอน่าจะดี ปลาหมึกนี้นกซื้อมาชุปแป้งทอดกรอบให้แฟนคลับ เป็นเมนูปลาหมึกอย่างเดียวที่แฟนคลับกินค่ะ ถ้าเอาไปทำเมนูอย่างอื่นบอกลา กลุ้ม ไม่คิดจะเปลี่ยนเมนูมัง ปลาหมึกนี้นกทอดไปจานใหญ่แล้ว ยังเหลืออยู่เลยเอามาแกงจืดเสียเลย ปลาหมึกที่นี้ไม่สดใสเหมือนบ้านเราหรอกค่ะ เค้าลอกลอกเยื่อบาง ๆ ออกหมดใส่ถุงแช่แข็งมาเสร็จ ถ้าซื้อที่บ้านเรา ก็ต้องเลือกที่เนื้อแน่น ไม่เละ ไม่มีกลิ่นฉุน ๆ ตาใส ปลาหมึกมี 2 ประเภท คือปลาหมึกกล้วย และ ปลาหมึกกระดอง ที่นกทำเป็นปลาหมึกกล้วยส่วนใหญ่ใช้แกงจืด ส่วนปลาหมึกกระดอง ส่วนใหญ่จะใช้ปิ้ง ผัด หรือไม่ก็ยำ นะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกตัวขนาดพอเหมาะ ประมาณ 6-8 ตัว
หมูสับ 250 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วย (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
ต้นหอม หั่นหยาบ 2 ต้น
วุ้นเส้น แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 กำมือ
เห็ดหอม หั่นเป็นลี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3-4 ดอก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำต้มกระดูกไก่ พอประมาณ
ต้นหอมผักชี หั่นหยาบๆโรยหน้า ตามชอบ
น้าปลา 1-2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
พริกไทยป่น ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด คลุกเคล้ากับหมูสับให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาว วุ้นเส้น ต้นหอมหั่นหยาบ และแครอทส่วนที่หนึ่งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นหมักให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 30 นาที
2. ให้นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด ดึงหัวดึงไส้ออกออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำผสมหมูที่หมักไว้ยัดลงไปในตัวปลาหมึก เอาแค่พอให้ปลาหมึกอ้วนๆ ไม่ต้องถึงกับแน่นเต็มท้อง จากนั้นบั้งปลาหมึกเป็นริ้วๆ พักไว้
3. เอาหม้อน้ำซุปตั้งบนเตาเปิดไฟค่อนข้างแรง รอจนกระทั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่แครอทส่วนที่สอง ปลาหมึกลงไปในหม้อ ใส่น้ำปลาลงไป ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ต้มจนปลาหมึกสุก ( (อย่าต้มนานนะค่ะ เดี่ยวปลาหมึกเหนียวไม่อร่อย) จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี ยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกตัวขนาดพอเหมาะ ประมาณ 6-8 ตัว
หมูสับ 250 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วย (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
ต้นหอม หั่นหยาบ 2 ต้น
วุ้นเส้น แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 กำมือ
เห็ดหอม หั่นเป็นลี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3-4 ดอก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำต้มกระดูกไก่ พอประมาณ
ต้นหอมผักชี หั่นหยาบๆโรยหน้า ตามชอบ
น้าปลา 1-2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
พริกไทยป่น ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด คลุกเคล้ากับหมูสับให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาว วุ้นเส้น ต้นหอมหั่นหยาบ และแครอทส่วนที่หนึ่งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นหมักให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 30 นาที
2. ให้นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด ดึงหัวดึงไส้ออกออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำผสมหมูที่หมักไว้ยัดลงไปในตัวปลาหมึก เอาแค่พอให้ปลาหมึกอ้วนๆ ไม่ต้องถึงกับแน่นเต็มท้อง จากนั้นบั้งปลาหมึกเป็นริ้วๆ พักไว้
3. เอาหม้อน้ำซุปตั้งบนเตาเปิดไฟค่อนข้างแรง รอจนกระทั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่แครอทส่วนที่สอง ปลาหมึกลงไปในหม้อ ใส่น้ำปลาลงไป ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ต้มจนปลาหมึกสุก ( (อย่าต้มนานนะค่ะ เดี่ยวปลาหมึกเหนียวไม่อร่อย) จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี ยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ