บวดคง (บวดข้าวโพด)

นานแล้วละค่ะที่นกไม่ได้ทำขนมหวานไทยเลย ช่วงนี้หนาวเลยทำแต่พวกซุปเสียส่วนใหญ่ อยู่ ๆ คิดถึงของหวานเสียเหลือเกินโดยเฉพาะ พวกใส่น้ำกระทิ ยิ่งเป็นกระทิคั่นสด ๆ ละก็ได้ใจเลยละ แต่นั้นละมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองอย่างนี้จะหาจากไหนนอกจากกระทิกระป๋องเท่านั้นละ คิดแล้วกลุ้ม ว่าแล้วเข้าครัวเถอะค่ะ





ส่วนผสม
ข้าวโพดแกะเม็ด 1 กป
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
กะทิ 1 กป (แยกหัวกระทิ หางกระทิ)
เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
1. เอาหม้อใส่หางกระทิตั้งบนเตา ใช้ไฟแรง คนจนไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งกระทิเดือด
2.ใส่ข้าวโพดลงไปต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลทรายต้มจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่หัวกระทิ และเกลือ ลงไปชิมรสหวานตามชอบ ต้มให้เดือดสักพักปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลย

***ความหวานแล้วแต่ใครจะชอบหวานมากหวานน้อยนะค่ะ สูตรที่นกให้กำลังพอดีกับความหวานแบบปานกลางนะค่ะ (เอารสตัวเองเป็นหลักนะค่ะ) ถ้าต้องการหวานเยอะเพิ่มน้ำตาลลงไปอีกนะค่ะ***