ส่วนผสม
ผักต้มแล้วบีบให้แห้ง 1 ถ้วย
กะทิ 1 กป (แยกหัวกระทิ หางกระทิ)
น้ำพริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้ 1 ชต
ปลาย่าง แกะเนื้อขนาดกลาง 1 ตัว
น้ำตาลปึก 2 ชช
น้ำปลา 1 ชต
วิธทำ
1. เอาหม้อตั้งบนเตาเปิดไฟกลางค่อนข้างแรง เอาหัวกระทิใส่ลงในหม้อตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนกลิ่นหอม จากนั้นเติมหางกระทิที่เหลือลงไป
2.ใส่ใบ ลงไปคนให้เข้ากับเครื่องแกงต้มให้เดือดสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
3.ใส่เนื้อปลาย่างลงไปคนให้เข้ากันชิมรสชาดอีกครั้ง รอให้เดือดอีกรอบจากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยค่ะ
***ได้กินแกงขี้เหล็กเทียมนี้แล้วพอทำให้หายคิดถึง ได้ไม่มากก็น้อย ยิ่งถ้าใครชอบแบบไม่ขมรับรองไม่ผิดหวังเลยค่ะ ***
แกงขี้เหล็กเทียม (ใบGreen Kale)
มีพี่ที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำเจ้าผักนี้เอาไว้ในเวป ๆ หนึ่งว่าสามารถนำมาทำแกงขี้เหล็กได้ นกเลยสนใจอยากลองทำดู แต่ตอนนี้พี่เค้าบอกชื่อผักเป็นภาษาเยอรมันเรียกว่าGrünkohl แล้วก็โพสรูปภาพของต้นผักให้ดูด้วย พอเห็นต้นผักนกจำได้ในสมุดสวนดอกไม้และผักของแม่แฟนคลับมีชื่อดอกไม้และผักเยอะไปหมด เลยไปค้นดูเจอะเจ้าผักนี้จริง ๆ ด้วย เค้าเรียกว่า Green Kale ที่นี้มีขายในซุปเปอร์ฯ เดินดูตรงชั้นผักรับรองเจอะแน่นนอน แต่ถ้าใครหาแบบสดไม่ได้ก็ซื้อเป็นแบบแช่แข็ง หรือบรรจุกระป๋องก็ได้