ฟักทอง ขนาดกลาง 1ลูก
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 450 กรัม
น้ำปูนใส (สำหรับแช่ฟักทอง)
วิธีทำ
1 นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง ครบกำหนดนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งฟักทองให้แห้งสะเด็ดน้ำ
2 ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะ นำขึ้นตั้งบนเตาไฟร้อนปานกลางต้มจนน้ำตาลละลายหมดจึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อม พลิกกลับชิ้นฟักทองบ้างนาน ๆ ครั้ง
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 450 กรัม
น้ำปูนใส (สำหรับแช่ฟักทอง)
วิธีทำ
1 นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง ครบกำหนดนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งฟักทองให้แห้งสะเด็ดน้ำ
2 ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะ นำขึ้นตั้งบนเตาไฟร้อนปานกลางต้มจนน้ำตาลละลายหมดจึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อม พลิกกลับชิ้นฟักทองบ้างนาน ๆ ครั้ง
3 พอน้ำตาลเริ่มข้น ให้ลดไฟลงเชื่อมจนชิ้นฟักทอง มีลักษณะเป็นเงาใส ปิดไฟในเตา พักให้ฟักทองเย็นจากนั้นตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลย จะราดกระทิ หรือจะใส่น้ำแข็งแล้วแต่ชอบค่ะ
****วันนี้นกไม่ได้ทำน้ำกระทิราดแตถ้าใครชอบแบบราดน้ำกระทิ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการน้ำกระทิราดนกก็มีส่วนผสมมี น้ำกระทิ 100 กรัม เกลือ 1/2 ชช และแป้งข้าวเจ้า 1/2 ชต จากนั้นนำทุกอย่างใส่หม้อผสมเข้าด้วยกัน ตั้งบนไฟอ่อนๆคนจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้ ก็จะได้น้ำกระทิราดฟักทองแสนอร่อยแล้วละค่ะ***