มะเขือยาว/มะขือม่วงผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ

ฝนตกอีกแล้วละค่ะ สองสามวันนี้มาแปลก หน้าร้อนแท้ ๆ กลับมีลมหนาว แถมยังฝนตกลงมาอีก แฟนคลับบอกว่าสงสัยปีนี้หน้าหนาวคงมาเร็วขึ้นแล้วละมั่ง อากาศเป็นอย่างนี้ไม่สนุกเลยถ้าจะออกไปไหน จริงๆ นกกับแฟนคลับมีโปรแกรมจะไปซุปเปอร์ด้วยกัน พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องตื่นแต่เช้า พอฝนตกนกเลยตัดสินใจไม่ออกไปซุปเปอร์ค้นดูในตู้เย็นว่ามีอะไรอยู่บ้างพอที่จะทำเป็นมื้อเที่ยง อีกอย่างตอนเย็นมีโปรแกรมออกไปดินเนอร์นอกบ้านกันอยู่แล้ว ของแฟนคลับมื้อเที่ยงนี้ขอเป็นขนมปังกับกาแฟเท่านั้นพอ แต่นกติดนิสัยคนไทยต้องกินมื้อเที่ยง ถ้าไม่ได้กินหิวเดี๋ยวหาโน่นนี้กินไม่หยุด ค้นดูในตู้มีมะเขือยาว หมูสับ ได้แล้วเมนูของฉานว่าแล้วลงมือกันเถอะค่ะ



ส่วนผสม
มะเขือยาว หั่นเป็นชิ้น 2 ลูก
หมูสับติดมันนิดหน่อย 250-300 กรัม
ใบโหระพา 4-5 กิ่ง
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
พริกขี้หนูตีพอแตก 5-10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
น้ำซุป / น้ำเปล่า ตามชอบ
เกลือป่น สำหรับผสมน้ำแช่มะเขือยาว นิดหน่อย

วิธีทำ
1. นำมะเขือหั่นชิ้นเรียบร้อยแล้ว แช่น้ำเกลือพักไว้ก่อน (เพื่อไม่ให้มะเขือเปลี่ยนสีเป็นสีดำคล้ำ)
2. ตั้งไฟกะทะบนเตาเปิดไฟร้อนค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวกระเทียมให้หอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอหมูเริ่มสุก ใส่มะเขือยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว จากนั้นเติมน้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่าลงไปพอให้มีน้ำผัดนิดหน่อย ผัดจนกระทั้งมะเขือสุก
4. ใส่โหระพา และพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าลงไปคนสองสามที จากนั้นก็ปิดไฟตัดใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ


***ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบหมูสับจะเปลี่ยนเป็นไก่ก็ได้เช่นกันค่ะ อย่างจานนี้นกใส่เนื้อไก่ทำไว้นานแล้วไม่ได้เขียนสูตรไว้นะค่ะ***