เต้าคั่ว/ท่าวคั่ว/เปรี้ยวหวาน/สลัดทะเลสาบ

วันนี้นกทำเมนูอาหารพื้นเมือง บางคนอาจรู้จักหรือชิมมาบ้างแล้ว แต่ถ้าไม่ใช้คนใต้จริงๆ คงไม่รู้จักเมนูนี้แน่นนอน เต้าคั่ว หรือท่าวคั่ว ในแต่ละที่อาจจะเรียกไม่เหมือนกัน อย่างที่สตูลเค้าจะเรียกเมนูนี้ว่า ปัสสะมอต ที่สุราษร์ฯ จะเรียกว่าผักบุ้งไต่ราว แต่ถ้าเป็นของอิสลามเค้าจะเรียกว่ารอเยาะ แตกต่างกันตรงที่น้ำราดเพราะที่มีส่วนผสมของกระทิ ส่วนอย่างอื่นเหมือน ๆ กันค่ะ เต้าคั่วเป็นเมนูื้พื้นเมืองที่หาซื้อได้ง่าย ซึ่งเป็นเมนูที่ขายตามร้านข้าวยำ-ขนมจีน ตลาดนัด และร้านน้ำชา แต่จะหาร้านที่อร่อยถูกใจค่อยข้างยากที่เดียว เต้าคั่วนิยมทานเป็นอาหารหลักสามารถทานได้ทุกเวลา ที่บ้านแม่นกชอบซื้อมาให้เวลาไปตลาดเสาร์-อาทิตย์นะค่ะ เต้าคั่วเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบครันเลยที่เดียวแถมราคาไม่แพงอีกด้วย



ส่วนผสมกุ้งทอด
กุ้งขนาดเล็ก 100 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ชต
เกลือ หยิบมือ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย (ในที่ละน้อยคนให้แป้งเข้ากันพอผสมกุ้งทอดได้)

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำปูนใส น้ำเปล่า และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
2. นำกุ้งตัวเล็กใส่ลงในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วตักทอดในกระทะจนสุกเหลืองกรอบ หั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้

ส่วนผสมน้ำราด
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ชต

วิธีทำ ผสมทุกอย่างรวมกัน จากนั้นนำขึ้นตั้งบนเตาต้มให้เดือดยกลงจากเตาพักไว้
ส่วนผสมพริกน้ำส้ม
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
กระเทียม 5-6 กลีบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู ตามชอบ (นกใส่ให้พอมีน้ำขลุกขลิก)

วิธีทำ ล้างพริกขี้หนูให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปโขลกรวมกับเกลือป่น และกระเทียม โขลกให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นตักใส่ถ้วย เทน้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากันดีเป็นอันใช้ได้



ส่วนผสมเต้าคั่ว
เส้นหมี่ขาวลวก 1 ห่อเล็ก
หมูต้มสุกหั่นบางๆ 1 ถ้่วย
กุ้งทอดหั่นชิ้น 1 ถ้วย
ไข่ต้มแบบยางมะตูม 2 ฟอง
ถั่วงอกลวก 1 ถ้วย
ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนเล็กๆลวก 1 ถ้วย
แตงกวาหั่นบางๆ 1 ถ้วย
เต้าหู้แข็งทอดหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ถ้วย

วิธีทำ จัดเส้นหมีลวกใส่จาน ใส่ผักต่างๆลงไป ตามด้วยเต้าหู้ กุ้งทอด หมูหั่นชิ้น และไข่ต้มผ่าครึ่งลูก จัึดเครื่องทุกอย่างวางไว้ข้าง ๆ จากนั้นตักน้ำราด และพริกน้ำส้ม ใส่ในถ้วย เวลาทานให้ตัดน้ำราดและพริกน้ำส้มลงไปคลุกให้เข้ากันเท่านี้ก็อร่อยแล้วละค่ะ