น้ำพริกแคบหมู

ช่วงนี้มีเวลานกเลยจัดการสะสางเมนูที่ค้างคาในครัวไปหลายเมนูเลยละค่ะ นี้ก็อีกเมนูที่ค้างไว้นานแล้ว จะว่าไปแล้วนอกจาก น้ำพริกกะปิ น้ำพริกหนุ่มที่ชอบกินอยู่บ่อยๆ นกยังมีอีกหนึ่งน้ำพริกที่ทำเป็นประจำเช่นกัน คือ น้ำพริกแคปหมู ถือว่าเป็นน้ำพริกอีกถ้วยที่นกชอบ และทำบ่อยกว่าน้ำพริกกะปิ เพราะเวลาทำไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นกะปิ ไม่ต้องเปิดหน้าต่างให้กลิ่นกะปิกระจาย เพื่อนบ้านไม่ต้องมองหาต้นต่อของกลิ่นว่ามาจากไหน แถมเครื่องปรุงสำหรับนกก็หาง่ายสุด ๆ หนังหมู 1 แพ็ค เอามาทำแคปหมูได้น้ำพริกถ้วยใหญ่เลยละค่ะ แคปหมูถ้าเก็บไว้นาน ๆ ก็จะมีกลิ่นหืนของน้ำมัน หลังจากได้แคปหมูมาแล้วนกก็จะตำน้ำพริกทันที่เลยค่ะ ว่าแล้วมาดูส่วนผสมของน้ำพริกกันเลยดีกว่า



ส่วนผสม
แคบหมู 1 ถ้วย
พริกสด ตามชอบ (วันนกใช้พริกหลาย ๆ อย่างรวมกันค่ะ)
กระเทียม 10-20 กลีบ
หอมแดง 5-6 หัว
เกลือ 1/2 ชต

วิธีการทำ
1. ตำแคบหมูให้ละเอียดตามชอบพักไว้
2. นำพริก กระเทียม หอมแดง นำไปย่างไฟให้หอม
3. นำพริก กระเทียม หอมแดงที่ย่างไว้ โขลกรวมกับเกลือให้ละเอียด
4. เอาแคปหมูทีโขลกไว้มาผสมรวมกันน้ำพริก โขลกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสริฟคู่กับผักสด หรือผักลวกได้เลยค่ะ

***วันนี้นกใช้พริกหลากหลายเก็บสด ๆ จากต้นเลยละค่ะ น้ำพริกแคปหมูวันนี้เอาเผ็ดเค็มเข้าว่าค่ะ คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยจริงๆ นี้เป็นพริกที่นกปลูกไว้ปีนี้ค่ะ***