มะระหวาน หรือฟักแม้ว ที่หลาย ๆคนรู้จักกัน นำไปต้ม แกง หรือผัดก็อร่อยทั้งนั้น นกเห็นเพื่อนชาวครัวส่วนมากจะนำมะระหวานมาผัดกับไข่ แต่วันนี้นกเปลี่ยนจากไข่เป็นหมูแดงเหลือจากเมื่อวาน ตอนแรกคิดว่าจะใช้มะระหวานแกง แต่นึกขึ้นได้ว่ามีน้ำพริกกะปิอยู่ในกระปุก รอคอยอยู่เลยเปลี่ยนใจจากแกงมาเป็นผัด ถ้ามีไข่ คงผัดกับไข่ แต่ไม่มี เอาไปทำขนมดหมด เลยต้องผัดกับหมูแดงอย่างที่เห็นนี้ละค่ะ
ส่วนผสม
มะระหวาน 1 ลูก
หมูแดงหั่นชิ้น 200-250 ขีด
น้ำมันหอย 1 ชต
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ชต
พริกไทยป่น นิดหน่อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างมะระหวาน หั่นเป็นซอยเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ (เปลือกมะระหวานจะปอกหรือไม่ปอก ได้ทั้งนั้นแล้วแต่ชอบนะค่ะ)
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันและกระเทียมสับลงไป ผัดจนกระทั้งกระเทียมสับหอม
3. ใ่ส่มะระหวานลงไปผัดจนกระทั้งมะระนิ่ม ใส่หมูแดงลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ พอมะระสุก ปิดไฟในเตาตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อยเพิ่มความหอม จากนั้นยกเสริฟได้เลย