สมูทตี้กล้วยหอม(Banana Smoothy)/น้ำกล้วยหอมปั่น

วันนี้นกทำน้ำผลไม้ปั่น /สมูทตี้ (Smoothy) สำหรับสาว ๆ ที่รักสุขภาพค่ะ ช่้วงหน้าร้อนนกมักจะทำสมูทตี้ และเชก (Shake) ดืมดับร้อนอยู่บ่อยครั้ง พูดถึงเรื่องสมูทตี้และเชกแล้ว หลาย ๆ คนยังเข้าใจผิดกันอยู่จริงๆแล้ว ระหว่างสมูทตี้และเชกมีข้อที่แตกต่างกันที่ตรงที่ สมูทตี้จะไม่ใส่ไอศรีมลงไปปั่นผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ นอกนั้นจะเหมือนกันเสียส่วนใหญ่ หลักๆ ก็จะเป็นผลไม้ โยเกริต์ นม น้ำตาล น้ำผึ้ง แล้วแต่จะชอบกัน  ผลไม้ที่นำไปปั่นจะเลือกผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม รสหวาน ปั่นง่าย เพราะเวลาปั่นจะได้น้ำผลไม้ปั่นที่มีเนื้อที่เนียนนุ่มนั้นเอง




ส่วนผสม 
กล้วยหอมหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
นมสด 1/4 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
น้ำแข็งบด ตามชอบ (นกกะประมาณ เวลาปั่นใส่นิดหน่อยก่อนแล้วค่อยเติมที่หลัง)

 วิธีทำ 
1.ใส่กล้วยหอม นมสด น้ำเชื่อม เกลือ น้ำแข็ง และน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่นเข้ากันให้ดี  จากนั้นใส่น้ำแข็งเติมลงไปแล้วปั่นอีกครั้งให้เข้ากัน จนส่วนผสมเนียน
2. เมื่อทุกอย่างเข้ากันดี เทใส่แก้วตกแต่งด้วยกล้วยหอมหั่นชิ้น พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

***กล้วยหอมมีสรรพคุณหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะโรคท้องผูก เพราะเส้นใยอาหารในกล้วยหอมช่วยทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกาย ทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะความดันโลหิตได้อีกด้วย***

 

เส้นหมี่หมูสับแห้ง





ส่วนผสม 
หมูสับ 350 กรัม 
ตับหมู 250 กรัม 
ผักกวางตุ้ง 1 กำ 
ซีอิ๊วขาวสำหรับหมักหมู 1 ชต
น้ำตาลทรายสำหรับหมักหมู เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 1 ชช. ให้เนื้อหมูออกรสหวานนิด ๆ) 
พริกไทยสำหรับหมักหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณ1/2 ชช) 
น้ำมันงาสำหรับหมักหมู 1 ชช
ซอสหอยนางรมสำหรับหมักหมู 1 ชต.
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ถั่วงอกลวก ตามชอบ

 วิธีทำ 

1. นมผักมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อน ๆ แช่น้ำพักไว้
2. นำเนื้อหมูบดมาหมัก ใส่เครื่องปรุงสำหรับหมักหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จานนั้นนำเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชม.
3. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือด ใส่หมูสับลงไปต้มให้สุก ชิมรสน้ำชุปตามชอบ
4. เปิดไฟในเตาอีกเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรงเอาน้ำใส่ในหม้ออีกใบ ต้มน้ำให้เดือด นำผักที่หั่นเอาไว้ลงลวกพอสุก 
5. พอผักสุกใช้หม้อใบเดิมลวกเส้นหมี่ จนเส้นสุกได้ที่ ใส่กระเทียมเจียวลงคลุก ใส่น้ำมันที่เจียวลงไปเล็กน้อยค่ะ เส้นจะได้ไม่ติดกัน 
6. ลวกเส้นเสร็จ ก็ให้ลวกตับหมูพอตับหมูสุกจัดใส่จาน จากนั้นจัดเรียงเส้นหมี่ หมูสับ ตับหมู ผักกวางตุ้ง ถั่วงอก ลงในชามแล้วปรุงรส ด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และพริกป่น ถั่วป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ


***หากเพื่อน ชอบรสเปรี้ยวนิดหน่อยจะเติมมะนาวด้วยก็ได้นะคะ รสตามชอบค่ะ วันนี้นกใช้ถั่วอัลมอนด์แทนถั่วป่น นกจใส่น้ำตาลทรายเยอะหน่อยเพราะจะได้ออกรสหวานนิดๆ  ถ้าเพื่อน ๆ ชอบให้มีสีสรรจจะใส่ซีอิ๊วดำลงใสเส้นหมี่สักนิดก่อนจะใส่เครื่องปรุงอื่น เพื่อสีสันก็ได้ค่ะ หากจะให้น้ำชุปมีรสชาตดีนกแนะนำให้ต้มน้ำซุปกระดูกหมูจะทำให้น้ำชุปอร่อยเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ*** 

ข้าวแกงทอด/ ข้าวยำทอด/ ทอดมันข้าว

นกไม่รู้ว่าจะเรียกเมนูนี้ว่าอะไรดี ข้าวแกงทอด ข้าวยำทอด หรือทอดมันข้าวดี เพราะเคยได้อ่านเรื่องข้าวแกงทอด จะมีเกร็ดขนมปัง ของนกไม่มี ข้าวยำทอด เค้าจะเอาข้าวไปคลุกกลับเครื่องแกงแล้วนำไปทอด ของนกมี แต่ยังมีส่วนผสมอื่นเป็นตัวประกอบหลักอีก จะเรียกทอดมันข้าวก็ไม่รู้จะใช้ไม่อีก เลยเรียกทั้งสามชื่อเสียเลย




ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
หมูบดละเอียด 250 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ (นกใส่นิดหน่อยเพราะเครื่องแกงมีรสเค็มอยู่แล้ว)
ต้นหอมหั่นซอย (จริงๆ ต้องใช้ใบมะกรูดหั่นซอย ที่บ้านไม่มีเลยใช้ต้นหอมแทน)

 วิธีทำ
1. นำหมูบดและน้ำพริกแกงเผ็ดมานวดเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปนวดต่อ
2. เมื่อไข่ไก่และหมูบดนวดเข้ากันได้ที่ นำข้าวสวย ลงไปนวดคลุกให้เข้ากับน้ำพริกแกงและเนื้อหมู เติมน้ำปลา น้ำตาล จากนั้น แบ่งส่วนผสมออกมาเล็กน้อยนำเข้าเตาไมโครเวฟ ให้สุก จากนั้นชิมรส ปรุงรสตามที่ตนต้องการ นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15 นาที
3. พอถึงกำหนด เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อย่าให้แรงมากเดี๋ยวเวลาทอดเดี๋ยวจะไหม้ นำข้าวมาทอด ให้เหลืองสุกสวย จัดใส่จานยกเสริฟได้เลย (จะทานเป็นของว่างกับสลัด หรือจะทานเป็นอาหารพร้อมข้าวสวยร้อยๆ ก็ได้เช่นกัน)




เกาเหลาหมู/เกาเหลาลูกชิ้น

เวลานกไปร้านขายก๋วยเตียวหมู มักจะสั่งเกาเหลามากินเล่นอยู่บ่อยครั้ง หรือไม่ก็กินคู่กับข้าว เกาเหลาถือเป็นอาหารแบบด่วน ๆ เร็วๆ ทำง่ายแถมอร่อย แต่ไม่ค่อยทำเพราะหาซื้อกินง่าย พอมาอยู่ต่างแดนอยากกินอะไรก็ต้องทำเอง อย่างเมนูเกาเหลาทำกินอยู่บ่อยครั้ง นกไม่เคยลงสูตรเกาเหลาในครัว เพราะคิดว่าเพื่อนชาวครัวหลายๆ คนคงทำกินกันอยู่บ่อยแล้ว แต่พอเอารูปลงให้เพื่อน ๆได้เห็นมีเพื่อนสมาชิกชาวครัวถามสูตรเข้ามา วันนี้ทำอีกครั้งได้โอกาสถ่ายรูปจัดการเขียนสูตร แบ่งปันเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบเกาเหลาเช่นเดียวกันกับนกค่ะุ






หมูเนื้อแดง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 250-300 กรัม)
หมูสับ 200 กรัม
ตับหมู 250 กรัม
ซี่โครงหมู 5 ซี่
ลูกชิ้นหมู ตามชอบ
หัวไช้เท้าหั่นเป็นท่อน ๆ   1/2 หัว
แครอทหั่นเป็นท่อนๆ 2 หัว
เห็ดหอมแช่น้ำ 6 หัว

ซีอิ๊วขาว 2 ชต
ซอสปรุงรส 1 ชต (ถ้ามี)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ชช
พริกไทยป่น หยิบมือ
ผัึกซีหั่นฝอย ตามชอบ
ถั่วงอก ตามชอบ (ุถ้ามี)
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ (ถ้ามี)

วิธีทำ
1. หมูสับเติมน้ำมันหอย 1 ชต ซีอิ๊วขาว 1 ชต ซอสปรุงรส 1 ชต คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2. กระดูกล้างน้ำให้สะอาด ใส่หมอนำขึ้นต้ม เปิดไฟในเตา้ใช้ไฟปานกลาง
3. ใส่เนื้อหมูแดง หัวไชเท้า แครอท และเห็ดหอมลงในหม้อพร้อมเกลือป่น ต้มจนทุกอย่างสุก เวลาต้มห้ามคนทิ้งไว้จนน้ำซุปใส
4. ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ปั้นเป็นก้อนลงในน้ำซุป และน้ำแช่เห็ดหอม พอหมูสุก ชิมรสตามชอบปิดไฟยกลง
5. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ  นำไปลวกในน้ำร้อนจัดประมาณ 1-2 นาทีให้สุก ช้อนขึ้นพักไว้
6. ถึงเวลาเสริฟ ใส่ลูกชิ้นลงในหม้อน้ำซุปตามต้องการ ใส่ถั่วงอกและขึ้นฉ่ายรองชามไว้ ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม จากนั้นตักตับหมู ลูกชิ้น ใส่ตามลงไป โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่น เสริฟพร้อมเครื่องปรุง และข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ

***ที่บ้านเวลากินเกาเหลาหมูจะกินคู่กับพริกน้ำส้มดอง สูตรพริกน้ำส้มดองที่บ้านจะมีพริกขี้หนู เกลือ กระเทียม ตำหยาบหรือละเอียดตามชอบ ใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู รสชาตจะเปรี้ยวนำ หวานตาม เกาเหลาเป็นเมนูที่ชอบทำกินอยู่เป็นประจำยิ่งอากาศเย็น ๆ ชอบทำ เพราะมีลูกชิ้นติดบ้านอยู่แล้ว ส่วนชามที่เห็นข้างล่างเป็นเกาเหลาลูกชิ้นค่ะ***






หน่อไม้ต้มกะทิกุ้งสด

นกห่างหายจากครัวไปหลายวันเลย ยิ่งช่วงหน้าร้อนยิ่งไม่ค่อยอยู่บ้านสักเท่าไร แถมปีนี้มีโอกาสได้ลูกค้าทำขนมเค้กเพิ่มขึ้นทำให้ไม่ค่อยมีเวลา จริงๆ แล้วอยู่บ้านนกทำกับข้าวทุกวันค่ะ มีที่ถ่ายรูปเก็บไว้ก่อน ไว้ค่อยมาลงสูตร อย่างหน่อไม้ต้มกะทินี้ทำกินหลายวันแล้ว เป็นเมนูอาหารภาคใต้ ส่วนใหญ่แล้วนกจะต้มแบบน้ำซุปธรรมดาใส่หมู ใส่ไก่ ก็ว่ากันไปค่ะ แต่ครั้งนี้พิเศษจริง ๆ เหตุผลเกิดจากความอยากกินเหตุผลเดียวค่ะ ส่วนสูตรโทรถามน้องสาวที่บ้านค่ะ เค้าทำให้กินอยู่บ่อยๆ ตอนอยู่เมืองไทย





ส่วนผสม

หน่อไม้ ตามชอบ (นกใช้ที่เค้าต้มสำเร็จในกระป๋อง 2 กระป๋อง)
ขนิ้มผง 1 ชช ( นกกะเอาพอให้มีสีเหลือง ๆ )
กะทิ 1 กระป๋อง
 น้ำปลานิดหน่อย  (จะใช้ซีิอิ้วขาวก็ได้เช่นกัน)
กุ้งสดปอกเปลือ 250-300 กรัม
กุ้งแห้ง ตามชอบ (ถ้ามี)
พริกไทยดำ 1 ชต
หอมหัวแดง 3 หัว
เกลือป่น 1 ชช

วิธีทำ

1. นำหน่อไม้มาล้างน้ำอุ่น พักทิ้งไว้
2. โขลกพริกไทย หอมแดง เกลือป่น เข้าด้วยกัน โขลกให้ละเอียดตามความชอบ
3. เปิดไฟในเตาปานกลางค่อนข้างแรง นำกะทิใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ และขมิ้นผง คนให้ทั่ว ๆ จากนั้นใส่หน่อไม้ กุ้งแห้ง ลงไปต้มให้พอพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วขาว ชิมรสชาตตามชอบ  รสชาตจะที่จะต้องมีความมัน ความเค็มนำ  จากนั้นจึงใส่กุ้งสด พอเดือนอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักใส่ชามยกเสริฟ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ



บัวลอยน้ำกะทิ

นกเห็นเพื่อนชาวครัวเอาขนมไทยมาให้ชม เห็นแล้วนึกอยากกิน วันนี้ลงมือทำขนมบัวลอย เมนูง่ายๆ สะดวก จริงๆ  อยากทำบัวลอยเผือกแต่ด้วยความกลัวว่าเผือกที่เห็นหัวใหญ่มากๆ ซื้อกินเข้าไปเกิดอาการแพ้คันขึ้นมาจะลำบาก ตัดสินใจไม่ใส่เผือก ใส่สีผสมอาหารแทนสะดวกดี วันนี้นกเลือกใช้ สีแดง สีเหลือง และสีเขียว




ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 6 ชต
เกลือป่น หยิบมือ
สีผสมอาหาร ตามชอบ
เนื้อมะพร้าวอ่อน ตามชอบ (นกไม่มีเลยไม่ได้ใส่)

 วิธีทำ
1. แบ่งน้ำกะทิออกประมาณ 1 ส่วน
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว  กับน้ำกะทิที่แบ่งออกมาใส่น้ำกะทิลงไปที่ละน้อย จากนั้นนวลให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมกะทิลงไปอีก นวดพอให้นุ่มมือ พอปั้นเป็นก้อนกลมได้
3. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน นำไปผสมสีตามชอบ ( วันนี้นกใช้ สีเขียน สีแดง และสีเหลือง)
4.เมื่อนวดจนแป้งเนียนได้ที่แล้วก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดตามชอบ ปั้นไปเรื่อยๆ จนแป้งหมด จากนั้น เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำเดือดจึงเอาแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไป รอจนแป้งสุก (สังเกตว่าแป้งจะลอยขึ้นมาเอง) ก็ช้อนแป้งที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้แป้งคงตัว
5. เปิดไฟในเตาอีกครั้งที่ไฟปานกลาง นำกะทิในหม้อตั้งบนเตา ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป หมั่นคนตลอดเวลา พอน้ำกะทิเดือด ใส่เม็ดบัวลอยที่เย็นแล้วใส่ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาต ปรับความหวานตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ



***หากเพื่อน ๆ ชอบความหวานเติมน้ำตาลลงไปได้อีกนะค่ะ สำหรับนกแล้วคิดว่าหวานได้ใจแล้วละค่ะ***





มะเขือชุบไข่ทอด

นกไปซุปเปอร์ฯ ตอนวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นมะเขือสีม่วง รูปทรงเหมือนมะเขือเปราะสีม่วงบ้านเราแต่ลูกมันโตมากๆ เลยค่ะ  ตั้งใจซื้อมาทอดกินโดยเฉพาะ   กลับถึงบ้านอยากรู้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร มองหาในอินเตอร์เน็ต และแล้วก็ไปเจอะชาวสวนคนหนึ่งปลูกมะเขือชนิดนี้ เค้าเรียกว่ามะเขือยักษ์ หรือ มะเขือเปราะยักษ์ อืมได้คำตอบให้กับตัวเองและแฟนคลับเสียที




ส่วนผสม
มะเขือเปราะยักษ 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งทอดกรอบ 2 ชตฃ
น้ำเย็นจัด พอประมาณ (ใส่ที่ละนิดกะให้พอชุปมะเขือติด)
ซีอิ้วขาว 1 ชช
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1.นำมะเขือไปล้างให้สะอาด ตัดหั่นเป็นชิ้น ๆ บางๆ ขนาดตามชอบ นำไปแช่ในน้ำเกลือ ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นนำขึ้นพักทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำแป้งทอดกรอบ ผสมกับน้ำเย็นคนให้เข้ากันจนแป้งเป็นเนื้อเนียน จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง
3. นำส่วนผสมของแป้งมาชุบมะเขือให้ทั่วๆ จากนั้นนำลงทอด
4. เปิดไฟในเตาปานกลาง นำกระทะตั้งบนเตาใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันลงเอามะเขือชุบไข่ลงทอดที่ละชิ้น รอให้แป้งเหลืองกรอบจึงค่อยกลับด้าน ทอดจนทั้งสองด้านเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันจัดใส่จานยกเสริฟ คู่กับน้ำพริกผักสดเครื่องเคียงอื่นๆ ได้เลย

***นกเอาภาพลูกมะเขือเปราะยักษ์ เทียบกับไข่ไก่ ให้เพื่อนๆ เห็นความแตกต่าง ว่ามันใหญ่จริงๆ***