ถั่วแดงต้มกะทิ





ส่วนผสม
ถั่วแดง 1 ถ้วย (นกใช้ red kidney beans)
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย ตามชอบ


วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดถั่วดำ เลือกเอาสิ่งสกปรกที่ปนมากับถั่วออก แช่ถั่วไว้ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง (หรือจะทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้)
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง นำถั่วที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ใส่หม้อต้ม เติมน้ำให้เหนือถั่ว ต้มในน้ำเดือดจนสุก รินน้ำออกให้หมด พักไว้
3. ตั้งหม้อใส่กระทิ บนเตาเปิดไฟปานกลางต้มให้กระทิแตกมัน ใส่เกลือ น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย
4. ใส่ถั่วที่ต้มสุกแล้วลงไปในน้ำกะทิ คนเป็นพัก ๆ ชิมรสตามชอบ รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยค่ะ หรือจะเสริฟพร้อมข้าวเหนียวมูนก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ