ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งุ 6-7 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 2 ตัว
ก้านผักชีพร้อมราก หั่นหยาบ 1 กำมือ
กระเทียมหั่นหยาบ 5-6 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดทุบแตก ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ก้านผักชีพร้อมราก หั่นหยาบ 1 กำมือ
กระเทียมหั่นหยาบ 5-6 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดทุบแตก ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี/ใบผัชีและให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่สามเกลอที่โขลกและพริกขี้หนูลงผัดให้พอหอม
3. ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอเริ่มสุก จากนั้นปรุงรสซีอิ้ว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยผักชีผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟพร้อมแตงกวา มะเขือเทศ น้ำปลาพริกและมะนาวหั่นซีกได้เลยค่ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี/ใบผัชีและให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่สามเกลอที่โขลกและพริกขี้หนูลงผัดให้พอหอม
3. ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอเริ่มสุก จากนั้นปรุงรสซีอิ้ว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยผักชีผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟพร้อมแตงกวา มะเขือเทศ น้ำปลาพริกและมะนาวหั่นซีกได้เลยค่ะ