ข้าวผัดกุ้งหมึกสามเกลอ

ส่วนใหญ่นกจะทำอาหารกินเป็นมื้อๆ ไป เพราะจะได้กินหลากหลาย  พอมื้อหน้าก็เปลี่ยนเมนู ยิ่งเวลาที่อยู่คนเดียวมื้อเที่ยง ๆ  แฟนคลับไปทำงานก็จะทำอาหารจานเดียวเสียส่วนใหญ่ จะทำตามใจตัวเอง ตามปาก มีอะไรในตู้เย็น หรืออยากกินอะไรก็จับใส่ ๆ ไม่ว่าจะแกง ผัด ต้ม เอาตามที่ตัวเองยากกินเรียกว่าเอาถูกปากเข้าว่าเลยก็ว่าได้ค่ะ 




ส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งุ 6-7 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 2 ตัว
ก้านผักชีพร้อมราก หั่นหยาบ 1  กำมือ
กระเทียมหั่นหยาบ  5-6  กลีบ
พริกไทย  1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดทุบแตก  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นซอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 
   
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี/ใบผัชีและให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่สามเกลอที่โขลกและพริกขี้หนูลงผัดให้พอหอม
3. ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอเริ่มสุก จากนั้นปรุงรสซีอิ้ว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยผักชีผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟพร้อมแตงกวา มะเขือเทศ น้ำปลาพริกและมะนาวหั่นซีกได้เลยค่ะ