ลูกชิ้นเนื้อปลา 180 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เห็ดหั่นชิ้น 6 ดอก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4 ฝัก
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
กระชายซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 ดอก
ใบกะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
น้ำมันพืชสำหรับผัดเครื่องแกง
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
2. ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป ผัดให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าลงในกระทะ
3. ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน พอเดือดใส่เห็ด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. รอจนกระทั้งเดือด ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ดับไฟในเตาคนจนเข้ากันตัดเสริฟคู่กับข้าวสวย หรือขนมจีนได้เลยค่ะ
***วันนี้นกทำแกงป่ากินคู่กับขนมจีนค่ะ***