ผัดพริกแกงหมูใส่มะเขือยาว

นกเข้าไปตลาดได้มะเขือยาวสีม่วงจากพ่อค้าขายผักเจ้าประจำ ที่ร้านนี้จะขายผักผลไม้จากเอเซีย บางอย่างราคาค่อนข้างแพงพอควรโดยเฉพาะพืชผักจากเมืองไทย ซึ่งแตกต่างจากพืชผักที่มาจากประเทศอื่น ๆ  ราคาปานกลางไม่สูงนัก ไม่เข้าใจเหมือนกัน เคยถามพ่อค้าแล้วทำไม่ผักจากเมืองไทยราคาสูงอย่างนี้ เค้าบอกว่าเค้าซื้อมาราคาสูงแล้ว ทำให้ต้องขายราคาสูง อย่างมะเขือยาวนกจะซื้อมะเขือยาวของอินเดียสีม่วง มาปรุงอาหารบ่อยครั้ง ราคาไม่แพง แถมรสชาติใช้ได้ที่เดียวค่ะ




ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือยาวหั่นชิ้นพอคำ  1 ลูก (นกใช้มะเขือยาวสีม่วง)
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบโหระพา 1  กิ่ง
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอกระทะร้อนดีใส่ไก่ลงผัดพอเริ่มสุก
2. ใส่น้ำพริกลงผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำให้พอท่วมเนื้อหมู จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟกลางๆ ต้มเคี่ยวจนเนื้อหมูสุก
3. ใส่มะเขือยาวและใส่ใบมะกรูดลงผัดให้เข้ากัน พอทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า  ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน
ตัดใส่จานยกเสริฟได้เลย