ข้าวผัดปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy)

วันนี้นกทำข้าวผัดปลาเค็มฝรั่งกินค่ะ นาน ๆที่นกจะทำสักครั้ง ส่วนใหญ่ข้าวผัดปลาเค็มที่เพื่อนๆชาวครัวกินจะใช้ปลาอินทรีย์ผัด แต่สำหรับนกแล้ว ปลาอินทรีย์เค็มเรียกว่าปลาเค็มหายาก นกจะใช้ปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy) ผัดค่ะ ได้รสชาติความหอมปลาเค็ม สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่อยากกินข้าวผัดปลาเค็มไม่มีปลาอินทรีย์เค็มแบบนก ลองใช้ปลาเค็มฝรั่งผัดถือเป็นทางเลือกอีกทาง เรียกว่าทดแทนกันได้เลยค่ะ






ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
ปลาเค็ม 8  ตัว (นกใช้ปลาเค็มฝรั่ง Anchovy )
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 2 กลีบ
แครอทหั่นเต๋า  เล็กน้อย
ข้าวโพดอ่อนชิ้นเล็ก เล็กน้อย
ผักคะน้าหั่นชิ้นเล็ก 1 ต้น
พริกสดหั่นเฉียง 2 เม็ด
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
น้ำมันหอย เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ต้นหอม/ผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัดข้าว

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟบนเตาใช้ไฟอ่อน ๆ  ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้พอหอม จากนั้นใส่ปลาเค็มลงทอดให้สุก
2. เปิดไฟในเตาให้เรงขึ้น ใส่ไข่ไก่ ผัดให้ไข่กระจายทั่ว ใส่ผักคะน้า แครอท ข้าวโพดอ่อน และ พริกสด  ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยลงผัดต่อ เปิดไฟในเตาให้แรง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ผัดให้ทุกอย่างสุก  ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ