ปลาผัดเต้าซี่


ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ  (นกใช้ประมาณ 250 กรัม)
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ  3  กลีบ
เต้าซี่ 1  ช้อนโต๊ะ
พริกหวานหั่นเต๋า  ตามชอบ
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2  ลูก
แครอทหั่นแว่นบาง 1/2 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน  ตามชอบ
เกลือป่น พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ  (ละลายน้ำ)
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด และผัด

วิธีทำ
1.นำเต้าซี่มาแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
2.นำเนื้อปลาหมักกับ เกลือป่น และพริกไทยป่น จากนั้นนำมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วเนื้อปลา
3. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกระทะให้พอสำหรับทอดเนื้อปลา พอน้ำมันร้อน นำเนื้อปลาลงทอด ให้สุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จานรอเสริฟ
4. ตักน้ำมันให้เหลือพอผัดใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
5. ใส่พริกหวาน หัวหอมใหญ่ และแครอทผัดพอสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เต้าซี่ และน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ผัดจนทุกอย่างสุกดีแล้ว
6. ใส่น้ำแป้งข้าวโพดลงไป ผัดเร็ว ๆ ให้แป้งสุกน้ำผัดข้นๆ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟตักราดบนเนื้อปลาในจานที่เตรียมไว้ เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ


***นอกจากจะราดข้าวสวยร้อน ๆ แล้ว ยังนำไปทำก๋วยเตียวราดหน้าปลาเต้าซี่ได้อีกด้วย เพียงแต่เพิ่มน้ำราดให้มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนผสมและวิธีการส่วนใหญ่จะเหมือนๆ กัน***