น้ำพริกอ่องไก่งวง

หากพูดถึงน้ำพริกของคู่ครัวคนไทย แต่ฝรั่งกินไม่เป็น แถมยังไม่ชอบกลิ่นอีกด้วย น้ำพริกอ่องเป็นน้ำพริกที่แฟนคลับกินด้วยได้  น้ำพริกอ่องที่หลายคนคุ้นเคยจะต้องเป็นหมูสับ แต่นอกจากหมูสับแล้ว น้ำพริกอ่องสามารถใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นได้เช่นกัน สำหรับน้ำพริกอ่องไก่งวง นำเสอนเพื่อน ๆ ชาวครัว วิธีทำและขั้นตอนไม่แตกต่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากหมูสับ เป็นเนื้อไก่งวงสับเท่านี้ก็อร่อยแล้วละค่ะ





ส่วนผสม
เนื้อไก่งวงสับ  200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกเล็กหั่นเต๋า  ตามชอบ  (นกใช้ประมาณ 20  ลูก)
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ซอย   ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เปิดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่งวงลงไปผัด ยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงผัดจนกระทั้งมะเขือเทศสุกนิ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ  ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีซอย ยกเสริฟพร้อมผักสดเครื่องเคียงตามชอบ