ไก่รวนเค็ม /ไก่คั่วเค็ม

นกจำได้ช่วงตรุษจีนจะมีไก่ต้มเหลือจากไห้วเจ้า แม่มักจะเอาไปทำข้าวมันไก่ หรือไม่ก็จะเอาไปรวนเค็มง่าย ๆ เป็นการดัดแปลงของเหลือตรุษจีนของที่บ้านเลยค่ะ เช้านึกอยากกินไก่รวมเค็ม กับข้าวต้มกุ๋ยขึ้นมาก อีกอย่างนกเองก็มีไก่อบเหลือจากเมนู Roast Dinner อีกประมาณ ครึ่งตัวจัดการเข้าครัวลงมือกันเลยค่ะ




ส่วนผสม
เนื้อไก่ฉีก  ตามชอบ
ขิงซอยหยาบ 1 แง่ง
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
ซีอิ้วดำหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิด ๆ)
น้ำมันพืช สำหรับผัดไก่
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางรอจนกระทั้งน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ขิง และกระเทียมลงผัดให้หอม กระเทียมสุกเหลืองเล็กน้อย
2. ใส่เนื้อไก่ฉีกที่ทำไว้ลงไปค่อยๆรวนให้ไก่สุกกรอบ จากนั้นใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน  ชิมรส (ให้ไก่ออกรสเค็มนิด)
3. ผัดไปเรื่อย ๆ จนเนื้อไก่ที่รวนกรอบ ตักใส่จานเสริฟคู่กับข้าวต้มร้อน ๆ ได้เลย

ข้าวต้มวันนี้นอกจากไก่รวนเค็มแล้วนกยังมีผักรวมดอง แล้วก็ยำปลาเค็มทอด เสริฟคู่กับข้าวต้มด้วยค่ะ