เมนูมื้อเทียงสำหรับวันนี้นกเข้าครัวทำอาหารจานโปรดแฟนคลับอีกหนึ่งเมนู นำเสนอเพื่อน ๆ ชาวครัวลองทำดู เป็นเมนูไก่อบง่าย ๆ คล้าย ๆ ไก่อบของ S&P แต่ทำในแบบฉบับครัวบ้านนก หรือที่เรียกว่าทำตามใจแม่ครัวก็ว่าได้ค่ะ
ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก ตามชอบ (นกใช้ 4 ชิ้น)
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
พริกไทย หยิบมือ
เกลือป่น เล็กน้อย
เนยเค็ม เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 10 กรัม)
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 หัว (ลูกขนาดกลาง)
แครรอทหั่นชิ้น 2 หัว
ใบกระวาน 4-5 ใบ
Worcestershire sauce 2 ช้อนโต๊ะ (เรียกสั่นๆ ว่า Worcester sauce)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ (ซอสพริกศรีราชา)
Tabasco เล็กน้อย (ซอสพริกทาบาสโก้)
มะเขือเทศบด 2 ช้อนโต๊ะ (Tomato puree)
พริกไทยป่น ตามชอบ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเล็กน้อย)
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำซุปไก่ ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือป่นให้ละเอียด นำไปคลุกกับไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยละลายใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัดจนหอมเริ่มสุก ตักใส่หม้ออบ
3. ใส่ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย นำน่องไก่ลงไปทอดจนหนังเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักน่องไก่ลงในหม้ออบ
4. ใส่น้ำซุปไก่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส Worcester sauce น้ำตาลทราย มะเขือเทศบด และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด
5. ใส่น้ำซอส ใบกระวาน แครรอท ลงในหม้ออบนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 35-45 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุกนุ่ม ปิดไฟในเตาอบ พักไว้
6. เทน้ำซอสไก่ลงในกระทะ เคี่ยวให้น้ำซอสงวดเล็กน้อย จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปคนเร็วๆ เมื่อน้ำซอสข้นได้ที่ ชิมรสตามชอบ ใส่น่องไก่กลับลงไปในกระทะ รอจนน้ำซอสเดือดอีกครั้งก็ปิดในเตา ตักข้าวสวยใส่จาน วางน่องไก่ และราดน้ำซอสลงไป ยกเสิร์ฟคู่กับผักต้มได้เลยค่ะ