ส่วนผสม
กระดูกหมู 300 กรัม
ผักกาดดองหั่นชิ้น 1 ต้น
ผักกาดดองหั่นชิ้น 1 ต้น
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิแกง 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี็บ ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู เล็กน้อย
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนสุก เปื่อยนุ่ม
2. ใส่พริกแกงส้มลงในหม้อ คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ผักกาดดอง เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย