นกคิดว่าเพือนชาวครัวหลาย ๆ คนคงรู้ว่าลูกเดือยเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์ พอได้อ่านและได้ความรู้เรื่องลูกเดือยว่าช่วยบำรุง ตับ ไต และม้าม ยิ่งทำให้ชอบหากเจอะที่ไหนก็จะซื้อมาต้มกินอยู่บ่อยครั้ง อย่างวันนี้ก็เช่นกันค่ะ นกซื้อจากร้านคนจีนจากเมืองที่แฟนคลับทำงาน กลับถึงบ้านก็ลงมือทำกันเลย
ส่วนผสม
ลูกเดือยแห้ง 150 กรัม
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้มลูกเดือย และน้ำตาลทราย
ใบเตยหั่นท่อน 1 ใบ
วิธีทำ
1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนกระทั้งลูกเดือยเริ่มพองตัวและนิ่มขึ้น จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด
2. ใส่ลูกเดือยในหม้อน้ำ นำขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อนต้มจนลูกเดือยสุกและบานออก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่น้ำตาลลงในหม้อน้ำ ต้มจนน้ำตาลละลาย ใส่ลูกเดือยลงไปต้มกับน้ำตาล รอจนน้ำตาลเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ