ข้าวเหนียวดำเปียก






ส่วนผสม
ข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าวเหนียว
หัวกะทิ สำหรับเป็นกะทิยอดหน้า


วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวดำแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ล่วงหน้าก่อน 1 คืน จากนั้นล้างข้าวเหนียวให้สะอาด
2. ตั้งหมอต้มน้ำพอน้ำเดือดใส่ข้าวเหนียวดำลงไปต้มจนกระทั้งข้าวเหนียวสุก เติมน้ำตาลทรายค่อยๆคนให้น้ำตาลละลายจนหมด ชิมรสหวานตามชอบ ตักใส่ถ้วยราดด้วยหัวกระทิยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ











แกงส้มกระดูกหมูดอกกะหล่ำ




ส่วนผสม
กระดูกหมู 300 กรัม
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น  1/2 หัว (นกใช้ดอกกะหล่ำขนาดกลาง)
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิแกง 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง
น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนสุก เปื่อยนุ่ม
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ดอกกะหล่ำ เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู ชิมรส ตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย

ปลา Dover Sole ทอดขมิ้น

เมื่อวานนี้นกและแฟนคลับไปเที่ยวเมืองชายฝั่งทะเลกันมากค่ะ อากาศค่อยข้างดีมีแดดอ่อนอุ่นกำลังดี นอกจากเป็นเมืองที่น่าเที่ยวแล้ว ที่นั้นยังมีร้านขายปลาที่นกและแฟนคลับชอบแวะไปซื้อปลาติดมือกลับบ้านเป็นประจำ ร้านนี้เค้ามีเรือหาปลาเอง และจะออกเรือไปหาปลาทุกวัน ในแต่ละวันปลาก็จะแตกต่างกันไป ความสดไม่ได้พูดถึง บอกได้เลยสดจริงๆ  นกและแฟนคลับได้ปลาเยอะพอควร โดยเฉพาะ ปลา Dover Sole ซื้อมาหลายตัวเลยค่ะ บ้านที่เมืองไทยเราเรียกปลาDover Sole ว่าปลาตาเดียว  แต่นกเคยได้ยินบางคนเรียกปลาลิ้นหมา แล้วเพื่อน ๆ ชาวครัวเรียกปลานี้ว่าปลาอะไรค่ะ








ส่วนผสม 
ปลาสด 2  ตัว (ปลา Dover Sole)
เกลือป่น  1ช้อนชา
กระเทียม  6-8  กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ขมิ้นป่น  1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้พุงออกให้เรียบร้อย พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกเกลือป่น กระเทียม พริกไทย และขมิ้น ให้ละเอียดตามชอบ
3. นำเครื่องผสมที่โขลกไว้มาทาลงบนตัวปลาให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ1-2 ชั่วโมง  (นกหมักปลาตอนเช้า ทอดเป็นเมนูมื้อเย็น)
4. ครบกำหนดแยกปลาและกระเทียมออกจากกัน นำปลาลงทอดให้สุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำส่วนผสมกระเทียมลงทอดให้กรอบจัดปลาใส่จานโรยด้วยกระเทียมกรอบยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

***ปลาทอดกรอบ ๆ กินคู่กับแกงส้ม อร่อยจังหรูเลยค่ะ***








มะระขี้นกผัดกะปิ

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยน เลยต้องดูแดสุขภาพกันหน่อย เค้าว่ากันว่ากินมะระดีต่อสุขภาพ เรียกว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา มะระขี้นกที่นี้หาซื้อง่ายกว่ามะระจีนเสียอีก ลูกค่อนข้างใหญ่พอควร ไม่ค่อยเหมือนมะระขี้นกที่เคยเห็นในเมืองไทย นกซื้อมาทำอาหารอยู่บ่อยครั้ง




 


ส่วนผสม
มะระขี้นก 2  ลูก (ลูกขนาดกลาง ๆ)
เกลือป่น  เล็กน้อย
เนื้อหมูสับ 120  กรัม
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบสับ  ตามชอบ
หอมแดงสับ  2 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกเหลืองหั่นเฉียง   ตามชอบ 
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. นำมะระหั่นชิ้นคลุกกับเกลือป่นหมักทิ้ง ไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่มะระลงลวก ปิดฝาหม้อต้มทิ้งไว้ประมาณ 5-8 นาที ครบกำหนด ตักมะระขึ้นแช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ละลายกะปิกับน้ำเปล่าเล็กน้อย เตรียมไว้ จากนั้นใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม หอมแดงกับพริกขี้หนูลงผัดให้พอหอม
4. ใส่หมูลงผัดต่อ จนหมูเริ่มสุกใส่กะปิลงผัดให้เข้ากับเนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาล
5. ใส่มะระที่หั่นต้มไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่พริกเหลือง ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตาตักใส่จานเสิร์ฟ


***สำหรับความเค็มให้ปรับรสชาติกันเอง เพราะกะปิแต่ละที่มีรสเค็มต่างกันไป***