ส่วนผสม
ลูกเดือยแห้ง 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเล็กน้อย)
เนื้อวุ้นมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย (นกใช้วุ้นมะพร้าวอ่อนกระป๋อง)
น้ำเปล่าสำหรับต้ม ตามชอบ
วิธีทำ
1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่ม จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงนำลูกเดือยที่แช่น้ำแล้วไปต้มจนสุกและบานออก ประมาณ 15 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด ค่อย ๆ เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนจนส่วนผสมเริ่มเหนียวและใส
4. ใส่เนื้อวุ้นมะพร้าวอ่อนลงไปคลุกให้เข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้พร้อมเสิร์ฟ พร้อมน้ำกะทิ
***สำหรับส่วนผสม กะทิสำหรับราดหน้าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ น้ำกะทิราดประกอบด้วย กะทิ เกลือป่น เล็กน้อย และแป้งข้าวโพดละลายน้ำ ส่วนขั้นตอนการทำ
ให้ต้มกะทิกับเกลือป่นในหม้อพอร้อน ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปคนผสมให้เข้ากันจนมข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียกเท่านี้ก็ได้น้ำกะทิไว้ราดหน้าพร้อมเสิร์ฟ***