ปลาซาบะนึ่ง

หากพูดถึงปลาทูนึ่ง นกอยู่ที่นี้จะหาซื้อปลาทูนึ่งสด ๆ ใหม่ ๆ ไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นปลาทูแช่แข็ง นกเลยใช้ปลาซาบะมาทำแก้ขัด ในเวลาที่นึกอยากกินปลาทูขึ้นมา ขั้นตอนเหมือนกับการทำปลาทูนึ่ง สำหรับปลาซาบะหรือที่เรียกกันว่า mackerel  ที่นี้หาซื้อง่ายค่ะ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดนไม่มีปลาทูเหมือนกับนก และ นึกอยากกินน้ำพริกปลาทูขึันมานกแนะนำใช้ปลาซาบะมาทำดูนะค่ะ เผื่อว่าจะติดใจ




ส่วนผสม
ปลาซาบะ 2 ตัว
เกลือป่น  ตามชอบ (นกกะประมาณไม่เค็มจนเกินไป)
น้ำเปล่าสำหรับนึ่งปลา และทำน้ำเกลือ

วิธีทำ
1.ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างทำความสะอาด นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3-4 ชั่วโมง  
2.ครบกำหนดให้นำปลาขี้นจากน้ำเกลือ ใส่ที่นึ่งพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำสำหรับต้มบนเตาใช้ไฟแรง รอให้น้ำเดือด 
3.นำปลาไปนึ่งประมาณ 25 นาที ครบกำหนดนำขึ้นจากเตาลงแช่ในน้ำลดอุณหภูมิเพื่อรักษาผิวไม่แห้งกร้าน
4. ตัวปลาเย็นได้ที่ จัดใส่จาน 
รอเวลานำปลาไปทอดได้เลยคะ
5.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำพริก หรือจะนำไปทำเมนูอาหารอย่างอื่นตามชอบ





***หน้าตาปลาซาบะนึ่ง ที่ได้ก่อนจะนำไปทอด ***