ปลาซาบะ 2 ตัว
เกลือป่น ตามชอบ (นกกะประมาณไม่เค็มจนเกินไป)
น้ำเปล่าสำหรับนึ่งปลา และทำน้ำเกลือ
วิธีทำ
1.ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างทำความสะอาด นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3-4 ชั่วโมง
2.ครบกำหนดให้นำปลาขี้นจากน้ำเกลือ ใส่ที่นึ่งพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำสำหรับต้มบนเตาใช้ไฟแรง รอให้น้ำเดือด
3.นำปลาไปนึ่งประมาณ 25 นาที ครบกำหนดนำขึ้นจากเตาลงแช่ในน้ำลดอุณหภูมิเพื่อรักษาผิวไม่แห้งกร้าน
4. ตัวปลาเย็นได้ที่ จัดใส่จาน รอเวลานำปลาไปทอดได้เลยคะ
4. ตัวปลาเย็นได้ที่ จัดใส่จาน รอเวลานำปลาไปทอดได้เลยคะ
5.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำพริก หรือจะนำไปทำเมนูอาหารอย่างอื่นตามชอบ