แกงส้มหัวไชเท้ากุ้ง

หากจะถามว่าแกงอะไรที่นกชอบ คำตอบคงจะเป็นแกงส้ม กินตั้งแต่เด็กจนโตก็ยังไม่เบือ จำได้เด็ก ๆ เวลาแม่แกงส้มก็จะทำหม้อใหญ่ กินกันหลายมื้อ เรียกว่ายิ่งอุ่นยิ่งอร่อย วันไหนมีแกงส้มก็จะมีปลาเค็มทอด หรือไข่เจียว เสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ  แกงส้มมีหลากหลายกันไปแล้วแต่พื้นที่ว่าอยู่ภาคไหน สำหรับวันนี้นกเข้าครัวทำแกงส้มแบบภาคใต้ค่ะ







ส่วนผสม
กุ้งสด  ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นชิ้น  2  ใบ
หัวไชเท้าหั่นชิ้น  1  หัว  (ขนาดกลาง)
น้ำพริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมะขาม   ตามชอบ (นกใช้มะขามเปียก 1 ก้อนประมาณ 30 กรัม  )
น้ำมะนาว  ตามชอบ  (นกใช้มะนาว 1 ลูก)
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่หัวไชเท้าลงในหม้อแกง คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อจนหัวไชเท้าเริ่มนิ่ม
 3. ใส่ผักกาดขาวและกุ้งสด ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ (หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส) ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย