ผัดถั่วงอกเต้าหู้ หมู กุ้ง

นกชอบกินถั่วงอก เวลาซื้อมาจากห้างฯ กินไม่หมดเหลืออยู่บ่อยครั้ง เลยทำให้หันมาเพาะถั่วงอกกินเองเสียส่วนใหญ่ เวลาเพาะถั่วงอกก็จะกะประมาณให้พอกินเป็นครั้ง ๆ ไป นกว่าถั่วงอกเพาะง่าย แม่บ้านต่างแดนที่นี้ส่วนใหญ่ก็จะเพาะถั่วงอกกินกัน ซื้อถั่วเขียว 1ถุง เพาะได้หลายครั้ง เพาะเองถูกว่าเยอะเลยค่ะ





ส่วนผสม
ถั่วงอก 180  กรัม
หมูอบหั่นชิ้น ตามชอบ (หมูอบเหลือ นกเลยหั่นชิ้นบาง เป็นเส้นใส่ลงไปด้วย)
กุ้งสด  8  ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
เต้าหู้ทอด 120   กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊
พริกขี้หนูทุบพอแตกหั่น  ตามชอบ
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน  2 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่กุ้งลงผัดต่อ พอกุ้งเริ่มสุก ตามด้วยเต้าหู้ทอด หมูอบลงไปผัดให้เข้ากัน
2. เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่ถั่วงอก พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย รีบผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชี ผัดสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


***ส่วนใหญ่เวลานกเพาะถั่วงอก ก็จะทำแบบง่าย ๆ อย่างที่เห็นในภาพ นกเพาะกะให้พอผัดกิน 1 มื้อ นกเอาเมล็ดถั่วเขียวมาแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาวางบนตะกร้า รองด้วยกระดาษทิชชู่ชุบน้ำ ปิดฝาแล้วนำตะกร้าใส่ในถุงดำ นำมาวางในที่อุ่นๆ ที่ไม่มีแสงแดดส่องไปถึง รดน้ำทุกวัน สี่ถึงห้าวันก็ได้ถั่วงอกสดๆ มาทำอาหารแล้วละค่ะ***