แกงส้มไก่ใส่ Brussels sprouts (กะหล่ำดาว กะหล่ำปลีดาว)

Brussels sprouts หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกะหล่ำดาว กะหล่ำปลีดาว เป็นพืชเมืองหนาว Brussels sprouts  มีหน้าตาเหมือนกับกะหล่ำปลี แต่มีขนาดเล็กกว่ากะหล่ำปลีมาก Brussels sprout  เป็นผัดที่นิยมกินคู่กับอาหารอบเสียส่วนใหญ่โดยเฉพาะไก่งวงอบ เป็นเมนูที่ยอดนิยมที่กินในช่วงเทศกาลคริสมาสต์  Brussels sprouts เป็นผักหน้าหนาวที่มีราคาไม่แพง ฝรั่งหลาย ๆ คนที่นี้ไม่ชอบกิน Brussels sprouts เพราะไม่ชอบรสชาติของ Brussels sprouts  สำหรับแฟนคลับที่บ้านไม่มีปัญหาชอบกิน Brussels sprout ค่ะ บางครั้งนกเอา Brussels sprouts มาประกอบอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นผัด แกง หรือต้ม  นกจำได้ช่วงที่แม่มาเที่ยวที่นี้ นกใช้ Brussels sprouts ทำแกงส้มให้แม่กินชอบใจใหญ่ แม่บอกว่าเมืองไทยยังไม่เห็น หลังจากแม่กลับเมืองไทยไม่นานได้คุยกันเรื่องเมล็ดพันธ์ Brussels sprouts ที่แม่ปลูกที่บ้านเป็นอย่างไร แม่บอกขึ้นเป็นต้นกล้าเล็กๆ ดีใจได้ไม่นานแมลงมากินหมดเลย ปลูกไม่สำเร็จ เมื่อวานได้คุยกับแม่ถามโน่นนี้ทั่วไป  แม่บอกนกว่าที่เมืองไทย Brussels sprouts กำลังเป็นที่นิยม มีขายแบบแช่แข็ง และแบบสด ในห้างฯ ราคาแพงเลยที่เดียว






ส่วนผสม
เนื้อไก่ติดกระดูกหั่นชิ้น  ตามชอบ 
Brussels sprouts หั่นครึ่งลูก 10  ลูก
น้ำพริกแกงส้ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    ตามชอบ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น กะปิ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้สุกจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อไก่ 
4. ใส่ Brussels sprout ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาน ชิมรสตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาว ปรุงให้ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย



*** Brussels sprouts นกซื้อมาจากห้างฯ ถูกมากๆ เลยค่ะ***