ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
กุ้งสด 6-8 ตัว
แฮมหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
แครรอทหั่นเต๋า 1/4 หัว
ถั่วลันเตา เล็กน้อย
พริกหวาน เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นซอย 1 ต้น
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย (นกใช้หยิบมือ)
น้ำมันพืชสำหรับผัดทอด เล็กน้อย
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
กุ้งสด 6-8 ตัว
แฮมหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
แครรอทหั่นเต๋า 1/4 หัว
ถั่วลันเตา เล็กน้อย
พริกหวาน เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นซอย 1 ต้น
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย (นกใช้หยิบมือ)
น้ำมันพืชสำหรับผัดทอด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งขึ้นบนเตา พอน้ำมันร้อนใส่ กระเทียมผัดพอหอม จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่แฮม ถั่วลันเตา แครอท และพริกหวาน เปิดไฟให้แรงขึ้น ผัดจนทุกอย่างเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวเย็นลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดข้าวให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักข้าวพักไว้
3. ทำไข่เจียว โดยตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ และนมสดตีไข่ไก่ให้แตกแล้วคนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่ลงกระทะเล็กน้อยกลอกให้ทั่วกระทะ (นกใช้ทิชชูเช็ดให้น้ำมันกระจายทั่วกระทะ)
5. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอกระทะร้อนค่อย ๆ เทไข่ไก่ลงไปพร้อมกลอกไข่ให้เป็นแผ่นบางทั่วกระทะ
6. ปรับไฟในเตาให้เป็นไฟอ่อน เอียงกระทะไปมาเพื่อทำให้ไข่สุกตามชอบ พอไข่สุกได้ที่แล้วก็ตักข้าวผัดลงไปตรงกลางไข่ห่อแผ่นไข่โดยพับด้านข้างทั้ง 2 ด้านของไข่เข้าหากัน ตักใส่จายยกเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ แตงกวา ต้นหอม หรือจะราดด้วยแกงกะหรี่ญี่ปุ่นก็ได้เช่นกันค่ะ