ลูกชิ้นหัวไชเท้า ลูกชิ้นหัวผักกาด (โล้วเพ็กหยั่น)

ลูกชิ้นหัวไชเท้าใครร้จักบ้างค่ะ เป็นอาหารของคนจีนแคระ  นกชอบกินทั้งแบบนึ่งแล้วก็แบบทอดทที่บ้านนกจะทำกินบ่อยเพราะหัวไชเท้าที่นี้หัวค่อนข้างใหญ่ เวลาซื้อมาทำต้มแกงไม่หมด นกก็จะเอามาทำลูกชิ้นหัวไชเท้ากินเป็นอาหารว่างเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้วอร่อยที่เดียวค่ะ




ส่วนผสม
หัวไชเท้าขนาดใหญ่ 1 หัว (บีบน้ำจนแห้ง 363 กรัม)
แครอทขูดฝอย 1 หัว (นกใช้หัวขนาดกลางๆ)
หมูบด 250 กรัม
กุ้งสับ 12 ตัว
ต้นหอม ผักชีซอย  เล็กน้อย
แป้งมัน 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ผงปรุงรสหมู 1  ก้อน
น้ำจิ้ม สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือก แล้วขูดฝอย โรยเกลือป่นเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที  ครบกำหนด ขยำบีบเอาน้ำออกจนหมด พักไว้ในอ่างผสม
2.ใส่เนื้อหมูบด กุ้งสับ  แครอท ต้นหอม ผักชี แป้งมัน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรสหมูนวดผสมให้เข้ากัน
3. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมใส่จานสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
4. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำร้อนเดือด ลูกชิ้นลงไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุก จัดใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมซีอิ๊วดำหวานได้เลย






***สำหรับน้ำจิ้ม ประกอบด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู ผสมคนจนน้ำตาลละลาย ชิมให้ได้รส เค็ม ๆ หวาน ๆ  เปรี้ยวนิด ๆ***