ปลากระพง 6 ชิ้น
ปลากระป๋อง 1กระป๋อง
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำตาลปี้ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่ง 8-10 ต้น
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปสำหรับทำน้ำแกงส้ม
วิธีทำ
1.หั่นหน่อไม้ฝรั่งเป็นท่อน ๆ
นำปลามาหั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาลงไปทอด ให้พอเหลืองกรอบก็ตักปลาพักไว้
3.ตั้งหม้อบนเตาต้มน้ำเปล่าหรือน้ำซุป ใส่พริกแกงส้มลงไปพอน้ำเดือดจัดใส่หน่อไม้ฝรั่ง ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขาม ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ
4.รอให้หน่อไม้ฝรั่งสุก นำปลาทอดลงในชาม ตักน้ำแกงราด ยกเสิรฟ์ได้เลย