น้ำมันพริกที่บ้านนกจะทำเองช่วงหน้าร้อนปลูกพริกเยอะเลยนำมาแปรรูปเก็บไว้ใช้ตลอดปี น้ำมันพริก (Chili Oil) ที่ใช้วันนี้เป็นแบบของคนจีนที่ใช้กันโดยทั่วไป คือ พริกแห้งบดและส่วนผสมอื่น ๆ แล้วนำไปผัดในนํ้ามันจนหอม เก็บใส่ขวดเก็บไว้ใช้ปรุงอาหาร
กุ้งสด 16 ตัว
น้ำมันพริก 1ช้อนโต๊ะ
ขิง 1 แง่ง
ถั่วฝักยาว 3 ผัก
หอมใหญ่ 1หัว
กระเทียม 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ชีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.กุ้งสดปลอกเปลือกผ่าหลังล้างให้สะอาดสับกระเทียม หั่นถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้าแดง และ หอมใหญ่
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้พอหอม
3.ใส่กุ้งลงผัดให้พอเริ่มสุก ใส่ขิงและถั่วฝักยาวผัดให้เข้ากันเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นใส่น้ำมันพริก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ชีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ
4.ใส่พริกชี้ฟ้าแดงผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟตักใส่จานยกเสิรฟ์
***น้ำมันพริกที่ใช้มีหน้าตาแบบนี้ ไว้วันไหนจะเอาสูตรมาลงในครัว น้ำมันพริกที่บ้านจะทำอยู่ของแบบคือแบบของคนจีนกับแบบของตัวเอง**