จริง ๆ แล้วเมนูนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งที่ได้ทำก็ไม่เคยเอามาลงในห้องครัวเลย วันนี้มีโอกาสเลยนำมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่า ตอนนี้ที่บ้านจะเที่ยงแล้ว ทำเสร็จจะได้เป็นเมนูมื้อกลางวันนี้เลย
ส่วนผสม
หน่อไม้ 350 กรัม
ซี่โครงหมู 300 กรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
หัวหอมแดง 1 หัว
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อนคนอร์ 1 ก้อน
หอมผักชี หั่นท่อน สำหรับเสิรฟ์
น้ำเปล่าสำหรับต้มหน่อไม้ และทำน้ำน้ำซุป
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อน้ำบนเตารอให้น้ำเดือด ใส่หน่อไม้กับเกลือป่นเล็กน้อยต้มประมาณ 15-20 นาที แล้วเทน้ำต้มห่อไม้ จากนั้นพักหน่อไม้ไว้
2.ตั้งหม้อน้ำใหม่อีกรอบใส่รากผักชีบุบ กระเทียมบุบ และซุปหมูก้อนคนอร์ พอน้ำซุปเดือด
3.ใส่ซี่โครงหมูต้มและตุ๋นให้ซีโครงหมูสุกนุ่ม
4.ใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้วและกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบพอทุกสุกหมดตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชียกเสิรฟ์